Ăn kẹo dừa, ông chú 67 tuổi xấu hổ vì hàm tháo lắp lật nghiêng

“Khi có một ông bạn đi chơi ở Bến Tre và có mang về một gói kẹo dừa. Lúc đầu chú ăn thì thấy vẫn bình thường. Nhưng chỉ 1 lúc sau là chú thấy cái hàm tháo lắp nó bị lật nghiêng. Thế là mình xấu hổ quá, phải chạy ra nhà vệ sinh vội để chỉnh lại.” – Câu tâm sự nhói lòng của chú Hùng 67 tuổi khi nhớ quãng thời gian xấu hổ khi phải sử dụng hàm tháo lắp

Rơi cả hàm răng giả vì…. ăn kẹo

Trước khi nghỉ hưu, chú Đỗ Mạnh Hùng đã mường tượng ra rằng, cuộc sống của mình sau vài chục năm cố gắng, phấn đấu làm ăn đó sẽ là vui đùa cùng con cháu, đi du lịch, chăm sóc sức khỏe, tập thể dục thể thao, ăn những món ngon mỗi ngày. Ấy vậy mà, khi bước sang độ tuổi 67, cuộc sống của chú Hùng mới chỉ được một nửa những điều chú muốn. Còn nửa còn lại vẫn “biệt tích nơi đâu”. Lý do chính đó chính là vì hàm răng của chú.

Chia sẻ về vấn đề này, chú Hùng nói “Ngày xưa, mấy cái thông tin rồi trình độ hiểu của chú biết nó có mức độ cho nên là chú hay ăn mấy cái đồ cứng, đặc biệt là chân, cổ, cánh gà. Chính vì thế mà chú bị hỏng răng. So với mọi người thì chú bị hỏng răng hơi sớm.”

Từ khi bị mất răng, cuộc sống của chú Hùng như rẽ sang một hướng khác, mọi thứ mà chú đã từng tưởng tượng, từng mong muốn giờ đây cũng chỉ là mơ ước mà thôi. Mặc dù chú vẫn quây quần cùng con cùng cháu, vẫn được đi du lịch đó đây, thế nhưng điều mà chú vẫn luôn phiền lòng đó chính là “chú không thể ăn được”. Cho dù, khi bước vào “ngõ cụt”, chú đã phải sử dụng đến hàm tháo lắp – thứ mà chú nghĩ là “ánh sáng”, là điều cứu rỗi cuộc đời chú, là thứ có thể giúp chú hoàn thành ước mơ hồi xưa.

Nhưng đúng là đời không như là mơ, các cụ đã từng nói “đúng là hy vọng càng nhiều, thất vọng càng lớn”. Cứ tưởng như cái hàm giả tháo lắp sẽ giúp chú Hùng ăn uống ngon miệng hơn, nhưng ngờ đâu cũng chính bởi hàm tháo lắp khiến cho chú Hùng xấu hổ với mọi người. “Chú bị mất răng khoảng 4 năm, trong thời gian đó thì chú sử dụng hàm tháo lắp. Thế nhưng cái hàm này nó vô cùng bất tiện. Mỗi lần ăn xong là chú cứ phải tháo ra để rửa, vệ sinh thật sạch thì mới dám dùng tiếp.

Mỗi ngày vào buổi chiều, chú hay đánh bóng bàn ở câu lạc bộ thể thao hưu trí. Khi có một ông bạn đi chơi ở Bến Tre và có mang về một gói kẹo dừa. Lúc đầu chú ăn thì thấy vẫn bình thường. Nhưng chỉ 1 lúc sau là chú thấy cái hàm tháo lắp nó bị lật nghiêng. Thế là mình xấu hổ quá, phải chạy ra nhà vệ sinh vội để chỉnh lại. Không chỉ vậy, đến Tết, chú ăn bánh chưng cũng bị lật nghiêng như vậy nên chú quyết định phải “Tạm biệt hàm tháo lắp, không bao giờ dùng đến nữa”.“

Từ bỏ hàm tháo lắp, tiếp nối ước mơ hưu trí

Thấy hàm tháo lắp ngày càng khiến mình trở nên bất tiện như vậy, lại khiến cho cuộc sống của mình càng ngày gặp càng nhiều khó khăn. Chính vì thế chú Hùng quyết định phải “tiễn” hàm tháo lắp này đi và tìm một phương pháp tối ưu hơn. “Cũng rất may là qua thông tin tìm hiểu, qua người giới thiệu được biết răng ở Singae, có cơ sở nha khoa tốt, có uy tín. Đầu tiên thì chú cũng tham khảo và được bác sĩ tư vấn nhiệt tình, chu đáo thì chú quyết định đến Singae để trồng răng. Thật ra, trước khi quyết định trồng răng, chú cũng đấu tranh tư tưởng mãi. Thế xong là các con, bà xã chú cứ động viên đi trồng răng, không cần phải lo nghĩ gì cả. Thế là chú quyết tâm đi làm (trồng răng).” – Chú Hùng chia sẻ.


Sau khi được mọi người trong nhà động viên, chú Hùng đã quyết định đến Singae để được tư vấn và thăm khám. Sau khi được chụp CT Conebeam, bác sĩ tại Singae quyết định chú Hùng phải cắm 6 trụ Implant để phục hình 4 cái răng bị mất trước đó và 2 chiếc răng sứ bọc ngày xưa bị viêm, bác sĩ khuyên nhổ bỏ và trồng Implant. 

“Ban đầu, nghĩ đến việc phải khoan 6 trụ Implant vào xương hàm, chú sợ lắm chứ, ai mà chả sợ đau. Thế nhưng nghĩ đến việc sử dụng hàm tháo lắp lần nữa là chú lại quyết tâm phải từ bỏ hàm tháo lắp bằng được. Chú nghĩ trong đầu là thôi, chịu đau một lúc cũng được. Còn hơn là lại phải tiếp tục dùng hàm tháo lắp. Chú chỉ hy vọng, sau khi trồng răng Implant xong chú có thể ăn lại được chiếc kẹo dừa, phải “phục thù” bằng được” – Chú Hùng chia sẻ.

Kính mời mọi người cùng xem lại quá trình trồng răng Implant tiếp nối ước mơ của chú Hùng:  

Tuy nhiên, sau khi cấy ghép xong, đến hôm nay là ngày lắp răng sứ lên trụ Implant chú Hùng vẫn ngạc nhiên vì thật sự cấy ghép Implant không hề đau chút nào. “Trong quá trình trồng răng, chú không hề thấy đau. Mà chú cũng không phải uống thuốc gì cả. Để phòng thì chú có mua, nhưng chú không hề uống, vì thật sự là chú không thấy đau, cho nên uống để làm gì đâu. Hôm nay lắp răng chú cũng không hề thấy đau, nên chú rất là mừng”.


Đến hôm nay, sau khi chú có thể ăn được kẹo lạc, bánh kẹo mà không còn tình trạng lật nghiêng hàm tháo lắp như trước nữa chú Hùng mới dám tin là những điều mình mơ ước trước khi về hưu đến bây giờ đã được như ý. Mặc dù có hơi muộn một chút, nhưng cuối cùng ước mơ về một quãng thời gian yên bình bên con cháu, ăn uống, du lịch của chú đã được hoàn thiện. 

Khi được hỏi về tại sao chú lại quyết định trồng răng, chú Hùng có nói “Quan điểm riêng của chú, thì cuộc đời của mình chú thấy chú cũng là lớn tuổi rồi, qua bao nhiêu năm mình lao động, vất vả kiếm tiền, xây dựng cho các con, lo cho các cháu. Thì theo chú, đến bây giờ, ở lúc này thì mình nên nghĩ cho mình nhiều hơn. Bởi vì, cái quỹ thời gian còn lại không còn nhiều lắm. Chính vì thế, nếu mà chú muốn giữ gìn sức khỏe, muốn được khỏe mạnh thì chú phải ăn được, ăn ngon miệng.

Trước đây, mình làm ra bao nhiêu tiền, thậm chí cho con cả một cái nhà, một cái xe,… thì không có lý do gì mình lại không bỏ tiền cho mình, để mình ăn được, được khỏe mạnh, giao tiếp tự tin hơn, cười to hơn, cười sảng khoái trước đám đông. Chú cũng cảm ơn Singae, đã giúp chú hoàn thiện ước mơ hưu trí của mình. Trước đây cứ ngỡ mọi thứ chỉ có thể như vậy, sử dụng hàm tháo lắp suốt đời. Thế nhưng nhờ Singae mà những gì chú mơ ước bấy lâu đã thành hiện thực. Đặc biệt, khi đến Singae qua cách tiếp đón, tư vấn, cho xe đến đón chú,… thì cho đến ngày hôm nay thì chú rất là hài lòng về Singae”. 

Từ trường hợp của chú Hùng, chúng ta đều thấy người lớn tuổi tự lập về cuộc sống của mình ý nghĩa hơn nhiều so với việc nhờ cậy con cái.  Cả một đời người làm lụng vất vả, thay vì để cả 10 phần thì hãy cho con cháu 4 phần thôi, còn lại 6 phần nhất định phải giữ lại cho riêng mình, phòng khi trái gió trở trời, ốm đau, bệnh hoạn còn có cái mà dùng đến, không trở thành gánh nặng cho con cái, không phải suy nghĩ về tiền bạc.

Chẳng hạn, khi mà về già răng gãy rụng, ăn uống khó khăn, đau đớn, tủi hờn, già nua, đến việc ăn đơn giản như nhai cơm, ăn thịt, ăn gà còn khó khăn, bữa cơm mỗi ngày lại tràn đầy tiếng thở dài. 

Lúc đó bạn mới thấy sức khỏe quan trọng đến nhường nào. Vậy tại sao không dùng khoản tích lũy cả đời của mình mà đầu tư cho chính bản thân mình, chữa trị, chăm sóc sức khỏe răng miệng cho tốt.

Đời người ngắn ngủi, đừng suy nghĩ có để được nhiều tiền cho con cái hay không, mà hãy làm cho nó trở nên ý nghĩa hơn. Lúc cần ăn thì hãy ăn, cần mặc thì mặc, khi cần chơi thì hãy chơi, đừng gượng ép, vất vả bản thân mình, hãy cố gắng nâng cao chất lượng cuộc sống, hưởng thụ những thành quả công nghệ cao của thế giới từ đó nâng cao sức khỏe bản thân mình, đó mới là ý nghĩa cuộc sống của tuổi già. 

Nha khoa Singae - Tập đoàn y tế Singapore Aesthetics

video

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ & GIỮ ƯU ĐÃI 15%