[ Giải đáp ] Bọc răng sứ có bị hôi miệng không? Nguyên nhân, cách chữa

Bọc răng sứ là hình thức phục hình thẩm mỹ và hoàn thiện, sửa chữa chức năng ăn nhai cho bệnh nhân. Tuy nhiên nhiều người lo sợ bọc răng sứ có bị hôi miệng không?, cách vệ sinh chăm sóc răng sứ như thế nào?… Trong bài viết này, chúng tôi xin chỉ ra nguyên nhân cũng như cách khắc tình trạng bọc răng sứ bị hôi miệng

Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ hay còn gọi là chụp răng sứ là một điều trị phục hình răng bằng răng sứ cố định nhằm tái tạo lại vẻ thẩm mỹ và chức năng của các răng bị mẻ vỡ, sâu răng, mòn răng, hoặc mất răng,…

Bọc răng sứ trên răng thật thì yêu cầu răng phải được sửa soạn (mài) thành hình dạng nhỏ hơn nhằm tạo không gian cho răng sứ, được gọi là cùi răng. Cùi răng phải được tạo sao vừa đủ độ dày và độ lưu giữ (độ cao, độ song song,..) để đảm bảo sự gắn dính lâu dài của răng sứ.
Răng sứ sẽ được tạo riêng cá nhân cho mỗi người bên trong phòng lab nha khoa, dựa trên mẫu cùi răng đã được sao chép khi bác sĩ lấy dấu răng.
Chụp răng sứ thực tế bao gồm hai loại hình phục hồi chính trong chuyên môn nha khoa gọi là: Mão răng sứ và Cầu răng sứ

 • Mão răng (dental crown) như một cái mũ được phủ chụp lên bên ngoài răng thật của bạn. Mão răng giúp răng thêm độ cứng chắc, và cải thiện được thẩm mỹ cho răng. Mão răng giúp phục hồi lại hình dáng thẩm mỹ, kích thước và chức năng của răng.
 • Cầu răng (dental bridge) hay trồng răng bắc cầu – trồng răng sứ,…là cách trồng răng mất theo kiểu cố định trên răng thật. Cầu răng cấu trúc đơn giản nhất gồm 2 mão răng gắn lên 2 trụ là răng thật đã được mài sửa soạn hình dạng cùi răng, và 1 phần thân răng giả nằm chính giữa để phục hồi hình dạng răng đã mất. Cầu răng có thể dài hơn với nhiều trụ hơn được đúc thành 1 khối liên tục nhằm phục hồi nhiều răng mất.

Bọc răng sứ có bị hôi miệng không?

Bọc răng sứ là một phương pháp chăm sóc, thẩm mỹ nha khoa, đồng thời bảo vệ răng khỏi các tác nhân bên ngoài bao gồm: Nhiệt độ, vi khuẩn, hóa chất,… Thông thường, hôi miệng do bọc răng sứ là do kỹ thuật bọc răng sứ không đảm bảo và biện pháp chăm sóc sau khi bọc răng không hợp lý. 

Bọc răng sứ có bị hôi miệng không

Bản chất của việc bọc răng sứ là dùng mão sứ bọc lên trên phần răng bị tổn thương từ mặt nhai đến khi sát khít vào phần nướu răng. Tuy nhiên, khi kỹ thuật bọc răng sứ không tốt sẽ làm phần mão răng không được sát khít với nướu răng. Lâu ngày, thức ăn sẽ bám vào, phân hủy và gây hôi miệng.

Ngoài ra, các loại răng sứ bằng kim loại sau một thời gian sử dụng, dưới sự tác động của hóa chất, enzym, vi khuẩn sẽ bị oxy hóa sẽ gây kích ứng cho răng thật và nướu dẫn đến hơi thở có mùi hôi.

Một số nguyên nhân gây hôi miệng khi bọc răng sứ

Mặc dù, không phải toàn bộ các trường hợp bọc răng sứ đều dẫn đến hôi miệng. Tuy nhiên, các trường hợp bị hôi miệng sau khi bọc răng sứ có thể liên quan đến một số nguyên nhân như sau:

Bọc răng sứ gây hôi miệng do vệ sinh răng miệng không sạch sẽ

Nguyên nhân phổ biến nhất gây hôi miệng sau khi bọc răng sứ là do vệ sinh răng miệng kém. Vệ sinh răng miệng kém có thể dẫn đến tình trạng tích tụ vi khuẩn trong miệng và xung quanh chân răng. Một số vi khuẩn này là vi khuẩn kỵ khí và hít thở bằng lưu huỳnh thay vì oxy. Vì vậy, các loại vi khuẩn này tạo ra nhiều hợp chất lưu huỳnh dẫn đến mùi hôi hôi thối trong miệng.

Tương tự như người không bọc răng sứ, bạn nên vệ sinh răng miệng đúng phương pháp. Ngoài ra, đối với người bọc răng sứ, cần cẩn thận vệ sinh cả mão răng sứ và phần răng thật bên trong để cải thiện và ngăn ngừa tình trạng hôi miệng.

Bọc răng sứ gây hôi miệng do bệnh về nướu răng

Nếu không được chăm sóc đúng cách, vi khuẩn ở miệng có thể lây nhiễm đến nướu và xung quanh chân răng dẫn đến hôi miệng. Điều này có thể liên quan đến vệ sinh răng miệng kém, tuy nhiên một số người có nguy cơ bệnh nướu răng cao do yếu tố di truyền hoặc tình trạng sức khỏe (phổ biến là ở bệnh nhân tiểu đường, tiền tiểu đường).

Bọc răng sứ có bị hôi miệng không

Các bệnh lý về nướu răng thường khiến nướu đỏ và làm viêm quanh răng, bao gồm cả những người bọc răng sứ. Bệnh nướu răng có thể dẫn đến thoái hóa nướu và là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất răng. Vì vậy nếu nhận thấy các dấu hiệu bệnh lý về nướu răng, dãy đến gặp nha sĩ để điều trị.

Bọc răng sứ gây hôi miệng do sâu răng

Bọc răng sứ bảo vệ một phần bề mặt của răng nhưng không thể bảo vệ phần còn lại của răng. Do đó, những nơi không được bảo vệ có thể bị vi khuẩn tấn công, dẫn đến sâu răng và khiến một số người bị hôi miệng vì sâu răng. Ngoài ra, những lỗ sâu răng này là nơi tốt để vi khuẩn miệng kỵ khí tích tụ, ăn sâu vào trung tâm của răng, tủy hoặc dây thần kinh. Việc này có thể làm mất răng và ảnh hưởng đến các răng xung quanh.

Bọc răng sứ có bị hôi miệng không

Do đó, một người bị sâu răng hãy đến gặp nha sĩ để điều trị. Đối với người bọc răng sức có thể cần phải loại bỏ mão răng bị hư hỏng và thay thế bằng mão răng mới có tác dụng bảo vệ toàn bộ bề mặt có thể nhìn thấy của răng.

Bọc răng sứ gây hôi miệng do bọc răng sứ kém chất lượng

Khi mão răng không được bọc đúng cách có thể tạo ra các lỗ hở nhỏ xung quanh mão răng dẫn đến tích tụ các hạt thức ăn và vi khuẩn miệng. Điều này làm cho ổ chứa vi khuẩn miệng góp phần gây bệnh sâu răng, bệnh nướu răng và dẫn đến hơi thở có mùi hôi.

Bọc răng sứ có bị hôi miệng không

Tình trạng này thường có liên quan đến chuyên môn của nha sĩ không tốt nên không đảm bảo được tính chính xác khi thực hiện. Ngoài ra, chất liệu răng sứ kém cũng có thể dẫn đến tình trạng hôi miệng sau một thời gian sử dụng.

Nếu nghi ngờ mão răng bị lệch, hãy liên hệ với nha sĩ thực hiện bọc răng sứ để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần thay mão răng sứ mới để cải thiện tình trạng hơi thở có mùi hôi. 

Dấu hiệu nhận biết răng sứ bị hở chân răng

Tình trạng bọc răng sứ bị hở hoàn toàn có thể nhận biết bằng mắt thường thông qua những dấu hiệu như:

 • Khu vực tiếp giáp giữa chân răng sứ với nướu xuất hiện khe hở.
 • Nướu tụt dần và cùi răng thật bị lộ ra bên ngoài.
 • Cảm giác ê buốt hoặc đau nhức khi ăn đồ ăn nóng lạnh hoặc khó chịu khi cắn thức ăn.
 • Thức ăn hay bị mắc vào chỗ phần răng sứ bị hở ra.
 • Đối với các trường hợp bọc răng sứ titan có thể xảy ra tình trạng đen chân răng do quá trình oxy hóa. Bạn nên chú ý kiểm tra hoặc tới thăm khám nha sĩ để phòng ngừa tình trạng hở chân răng.

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ nha khoa phổ biến được ứng dụng để khắc phục một số nhược điểm như răng nứt, vỡ, mẻ, men răng ngả màu, răng thưa không đồng đều…. Có rất nhiều chất liệu sứ khác nhau phù hợp với nhu cầu điều trị và khả năng chi trả của khách hàng. Bên cạnh đó, tuổi thọ của các răng bọc sứ cũng không giống nhau giữa các chất liệu.

Một số nguyên nhân gây nên tình trạng bọc răng sứ bị hở chân răng

Chính vì tính thẩm mỹ cao, giúp khách hàng nhanh chóng có được nụ cười tự tin, hàm răng đều đẹp và không ảnh hưởng tới chức năng nhai, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn so với phương pháp chỉnh nha nên bọc răng sứ ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân chủ quan, khách quan mà bọc răng sứ bị hở chân răng dẫn đến hôi miệng như:

Kỹ thuật thực hiện của bác sĩ chưa chính xác

Thao tác mài răng đòi hỏi sự tập trung và tay nghề cao. Nếu phán đoán sai tỷ lệ mô răng thật cần mài sẽ khiến cấu trúc răng bị xâm lấn quá nhiều. Từ đó gây tổn thương chân răng, răng thật sẽ dần suy yếu, tạo cảm giác đau đớn cho khách hàng. Lâu dần, nướu không có độ bám sẽ bị tụt dần, gây ra tình trạng bọc răng sứ bị hở chân răng. Mặt khác nếu diện tích răng sau khi mài vẫn quá lớn có thể dẫn tới khoảng cách với mão răng sứ.

Răng sứ chế tác sai kích thước

Để có được mão răng sứ y như thật đòi hỏi việc lấy dấu hàm cho đến chế tác mão răng sứ cần đạt được sự chính xác tuyệt đối. Nếu dùng dụng cụ lấy dấu hàm sơ sài, sản xuất non tay sẽ dẫn tới mão răng không khớp với cùi răng, khiến chúng không sát khít với nhau, tạo ra khe hở.

Chất liệu sứ kém chất lượng

Bọc răng toàn sứ và bọc răng titan chính là hai loại hình phổ biến nhất hiện nay. Nếu trong quá trình chế tác, nha sĩ sử dụng các loại răng sứ kém chất lượng có thể gây kích ứng với cùi răng và nướu gây ra tình trạng sưng tấy, viêm nhiễm. Khi bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời, răng sứ sẽ dần bị đẩy lên cao làm xuất hiện khe hở.

Bên cạnh đó, răng sứ kim loại là loại có tuổi thọ khá thấp so với răng toàn sứ. Sau một thời gian, phần kim loại sẽ bị oxy hóa khiến răng sứ bị mài mòn, đen chân răng và sẽ tuột khỏi trụ răng.

Keo dán sứ kém chất lượng

Vật liệu dùng gắn mão sứ cũng có khả năng gây tình trạng bọc răng sứ bị hở chân. Nếu keo dán chất lượng kém có thể làm mất kết nối giữa mão và răng. Trong quá trình ăn uống hoặc vệ sinh, va chạm mạnh cũng có nguy cơ tạo khe hở hoặc thậm chí kích ứng lợi. Chính vì vậy, trước khi tiến hành bọc răng, bạn nên yêu cầu rõ ràng với nha sĩ về chất lượng, xuất xứ của keo.

Vệ sinh răng miệng sai cách

Cách chăm sóc răng sau khi bọc sứ đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp tăng cường tuổi thọ cho mão sứ và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh nha khoa. Tuy nhiên, nếu tiến hành sai cách, nguy cơ hở chân răng sẽ cao hơn.

Bọc răng sứ bị hôi miệng có tháo ra được không?

Trong một số trường hợp, đặc biệt là những bệnh nhân thực hiện bọc sứ trong điều kiện không đảm bảo đã xảy ra một số biến chứng như bị hôi miệng nên cần tháo bỏ để xử lý và khắc phục. Vì thế, với câu hỏi bọc răng sứ bị hôi miệng có tháo ra được không thì câu trả lời là hoàn toàn có thể thực hiện được.

Cách trị hôi miệng khi bọc răng sứ

Để trả lời cho vấn đề “bọc răng sứ có bị hôi miệng không?” mọi người cần lưu ý đến những vấn đề sau để có một hàm răng sứ chắc khỏe, sáng bóng và có hơi thở thơm mát nhé:

 • Vệ sinh răng răng miệng phù hợp, sạch sẽ. Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày bằng chải lông mềm và kem đánh răng có chứa Fluor. Chải tất cả các mặt của mỗi răng, ít nhất trong 2 phút và thay bàn chải mới sau mỗi 3 – 4 tháng.
 • Tránh thức ăn dính ví dụ như nhai kẹo cao su hoặc caramel. Tránh nhai thức ăn cứng, vì điều này có thể làm hở hoặc phá vỡ mão răng sứ.
 • Hạn chế tiêu thụ thực phẩm có đường và giảm lượng Acid tiếp xúc với răng để bảo vệ răng và hạn cải thiện tình trạng hôi miệng.
 • Làm sạch kẽ răng ít nhất là 2 – 3 lần một ngày, nhất là sau khi ăn bằng chỉ nha khoa để lấy đi mảng bám giữa các răng. Việc này có thể làm sạch răng nơi bàn chải thông thường không tới được để giải phóng thức ăn thừa và mảng bám khỏi vùng kẽ răng.
 • Đi khám răng định kỳ 6 tháng một lần. Điều này sẽ giúp nha sĩ theo dõi tình trạng răng và nếu có những dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ có phương hướng xử lý kịp thời.
 • Vì lắp răng sứ vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, nên nếu có điều kiện tài chính, người mất răng nên lựa chọn phục hình răng bằng cấy ghép Implant. Đây là phương pháp trồng răng tiên tiến nhất hiện nay, mang nhiều ưu điểm nổi trội:
 • Thẩm mỹ hài hòa, gần như mong muốn, răng Implant nhìn rất giống răng thật, giúp Khách hàng có diện mạo trẻ trung, tự tin với nụ cười rạng rỡ.
 • Không xâm lấn, không phải mài răng thật kế cận như phương pháp làm cầu răng sứ, giảm thiểu nhiều nguy cơ ê buốt hoặc mất thêm răng.
 • Khắc phục và ngăn chặn mọi tình trạng: viêm nướu, hôi miệng, viêm nha chu. Đặc biệt, trồng răng Implant có thể ngăn ngừa mọi tình trạng tiêu xương hàm (tiêu xương chân răng), tụt nướu.
 • An toàn với cơ thể, các vật liệu cấu tạo nên răng Implant đều có tính tương thích sinh học cao, không gây bất kỳ kích ứng nào.

Như vậy với câu hỏi “bọc răng sứ có bị hôi miệng không” đã được chúng tôi trả lời qua các nội dung phía trên. Để có một hàm răng chắc khỏe tốt nhất bạn nên chọn cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện bọc răng sứ và có phương pháp vệ sinh, giữ gìn răng miệng đúng cách. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

♦ Hà Nội: Tòa nhà 02, Khu Liền kề Lacasa Villa, Số 25 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa, Hà Nội

♦ Hồ Chí Minh: Tầng 1, Khu thương mại Hà đô Centrosa, 198A Cao Thắng kéo dài, P12, Q10, Tp.HCM

♦ Website: Singae Dental 

♦ Fanpage: Viện Nha khoa Singae

♦ Tổng đài: 1900 2194

♦ Hotline: 090 400 8209

Trồng răng Implant

video

Thumbnail video khách hàng

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ & GIỮ ƯU ĐÃI 15%