Các bước điều trị tuỷ an toàn và hiệu quả

Không tuân thủ đúng các bước điều trị tuỷ sẽ để lại những hậu quả gì?… Chắc hẳn những ai đang có nhu cầu điều trị tuỷ đều quan tâm đến các bước thực hiện ra sao? Để làm rõ những thắc mắc ấy, bạn đọc đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Các bước điều trị tuỷ 

Điều trị tuỷ là kỹ thuật tương đối phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện cần tỉ mỉ, kiên trì để loại bỏ được hoàn toàn tổ chức tuỷ. Chính vì vậy, việc tuân theo quy trình điều trị tuỷ chuẩn của Bộ Y Tế là vô cùng cần thiết. Quy trình điều trị tuỷ sẽ bao gồm các bước như sau: 

Bước 1: Thăm khám, vệ sinh răng miệng

Các bước điều trị tuỷ răng
Thăm khám răng trước khi điều trị tuỷ

Việc thăm khám răng miệng tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng. Thông qua phim chụp CT conebeam, giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng viêm nhiễm, chiều dài ống tủy, lỗ sâu, chất hàn cũ, tình trạng xương… Từ đó, đưa ra chẩn đoán và lên phác đồ điều trị phù hợp cho hàm răng của bạn.  

Sau khi đã xác định được phương án điều trị bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng để loại bỏ các mảng bám chứa vi khuẩn, hạn chế sự viêm nhiễm trong quá trình điều trị. 

Bước 2: Gây tê 

Các bước điều trị tuỷ
Gây tê trước khi điều trị tuỷ

Thuốc tê sẽ giúp khách hàng cảm thấy dễ chịu hơn khi bác sĩ mở buồng tuỷ, tác động vào tuỷ răng. Bạn sẽ có cảm giác hơi nhói trong mấy giây đầu khi bác sĩ tiến hành tiêm tê. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất sau khi thuốc tê phát huy tác dụng.

Bước 3: Lấy sạch tuỷ

Con sâu răng
Điều trị tuỷ để chữa sâu răng

Bác sĩ sử dụng máy khoan chuyên dụng để mở buồng tủy, loại bỏ toàn bộ phần tủy trong ống tuỷ ( bao gồm cả tuỷ bị viêm hay khoẻ mạnh). Tuỳ thuộc vào số lượng ống tủy và mức độ khó dễ của từng chân răng cũng như mức độ viêm nhiễm của tuỷ răng mà thời gian làm sạch tuỷ là nhanh hay chậm. 

Đối với những chiếc răng chỉ có một chân, một ống tuỷ thì chỉ cần 2 – 3 lần hẹn là kết thúc quá trình điều trị tủy. Tuy nhiên, đối với những chiếc răng có 3 – 4 chân, nhiều ống tủy thì sẽ mất đến 5 – 7 buổi hẹn để hoàn tất quá trình điều trị tuỷ. 

Giữa các buổi hẹn, bác sĩ sẽ đặt thuốc vào ống tuỷ sau đó trám lại phần miệng răng để thức ăn không rơi vào gây nhiễm trùng. 

Sau khi tuỷ được lấy sạch thì bác sĩ sẽ thực hiện bơm rửa ống tuỷ bằng dung dịch nước muối để tăng khả năng làm sạch. 

Bước 4: Hàn bít ống tuỷ

Các bước điều trị tuỷ
Hàn bít ống tuỷ

Sau khi ống tuỷ đã được làm sạch hoàn toàn, răng của bạn không còn đau nhức, viêm nhiễm thì bác sĩ sẽ tiến hành trám bít kín bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng.

Vật liệu chuyên dụng để hàn trám ống tủy thường được bác sĩ sử dụng là Gutta Percha. Kỹ thuật hàn ống tuỷ đòi hỏi bác sĩ phải thực hiện khít sát đảm bảo vi khuẩn không thể xâm nhập. Tuy nhiên, cũng không được hàn quá chặt, hàn quá chóp bởi sẽ gây viêm chân răng.  

Bước 5: Hàn thẩm mỹ hoặc bọc răng sứ. 

Răng sau khi điều trị tuỷ tương đối yếu, răng trở nên giòn và dễ vỡ, nên bọc răng sứ sau khi điều trị tuỷ là phương pháp hợp lý nhất để giúp bảo vệ răng một cách tối ưu. Tuy nhiên, nếu khách hàng không đủ tài chính thì bác sĩ sẽ hàn thẩm mỹ bằng Composite để khôi phục lại hình dáng tự nhiên. 

Các bước điều trị tuỷ
Bọc răng sứ sau khi điều trị tuỷ

Những biến chứng có thể xảy ra nếu điều trị tuỷ không đúng quy trình

Viêm cuống răng

Nếu quy trình hàn ống tuỷ bác sĩ hàn quá chặt, có thể dẫn tới tình trạng hàn quá chóp. Biểu hiện của viêm cuống răng là mỗi khi cắn hay ăn nhai thức ăn thì răng sẽ có cảm giác đau nhức, khó chịu. Trong trường hợp này bác sĩ bắt buộc phải mở lại buồng tuỷ, lấy hết chất hàn cũ và đặt thuốc. Nếu tình trạng viêm vẫn không thuyên giảm thì có thể dẫn tới mất răng – hậu quả vô cùng nghiêm trọng. 

Các bước điều trị tuỷ
Viêm chóp răng( áp xe chóp răng)

Đau nhức kéo dài

Đức nhức trong vòng 2 – 3 ngày sau khi điều trị tuỷ là một dấu hiệu bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài hơn thì vô cùng nguy hiểm. Đau nhức có thể bắt nguồn từ việc sót tuỷ, tức là tuỷ vẫn chưa được lấy hết. Ngoài ra, cũng có thể do việc điều trị tuỷ xảy ra sai sót gây thủng sàn tủy hay chóp tủy.  

Cảm giác đau nhức sau khi điều trị tủy kéo dài vô cùng nguy hiểm. Khách hàng cần chủ động tới tái khám, xác định nguyên nhân có phương án điều trị hợp lý. 

Các bước điều trị tuỷ
Đau nhức sau khi điều trị tuỷ sai cách

Mất răng

Biến chứng nguy hiểm nhất sau khi điều trị tuỷ là mất răng. Răng sau khi điều trị tuỷ sẽ giống như một cành củi khô. Răng chết tuỷ đã mất đi nguồn sống. Chính vì vậy, nếu như sau khi điều trị mà không bọc sứ thì răng sẽ nhanh chóng vỡ, mẻ sau đó khoảng 2 – 3 năm. 

Các bước điểu trị viêm tuỷ
Điều trị tuỷ sai cách làm mất răng

Cách chăm sóc sau khi chữa tủy răng

Để bảo tồn, kéo dài tuổi thọ của răng  sau khi chữa tủy răng thì bạn cần chú ý đến cách chăm sóc. 

Chăm sóc, vệ sinh răng cẩn thận

Mọi người đều hiểu được tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng nhưng không phải ai cũng biết được cách chăm sóc hiệu quả. Hãy chú ý chải răng đều đặn 2 lần/ ngày bằng bàn chải lông mềm. Nên kết hợp sử dụng nước muối sinh lý để tăng cường độ chắc khỏe cho răng, hạn chế viêm nướu, viêm nha chu. Nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng sau khi ăn, hạn chế sử dụng tăm tre để tránh làm thưa kẽ răng. 

Có chế độ ăn uống đúng cách

Chế độ ăn uống sau khi điều trị tủy ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của răng. Theo đó, bác sĩ khuyên không nên sử dụng các loại thực phẩm có độ cứng, độ dẻo, tránh tạo áp lực cho răng. Không ăn thực phẩm chứa nhiều axit hay nhiều đường bởi dễ gây mòn men răng.  Nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất giúp tăng sức đề kháng cơ thể và bảo vệ răng lợi tốt hơn.

Các bước điều trị tuỷ

Thăm khám nha khoa định kỳ

Theo khuyến cáo của nha sĩ luôn khuyến cáo định kỳ 3 – 6 tháng/ lần bạn nên quay lại nha khoa để cạo vôi răng, phòng ngừa bệnh lý răng miệng xảy ra. Nhờ vậy sẽ giúp việc chữa trị sẽ diễn ra đơn giản, kịp thời và ít tốt kém hơn.

Như vậy, nha khoa Singae đã gửi tới khách hàng những thông tin liên quan tới các bước điều trị tuỷ. Điều trị tuỷ sai cách sẽ để lại hậu quả vô cùng nguy hiểm, vì vậy việc lựa chọn phòng khám uy tín là điều vô cùng quan trọng. Hãy liên hệ với nha khoa Singae khi bạn cần chăm sóc sức khoẻ răng miệng nhé!

Nha khoa Singae - Tập đoàn y tế Singapore Aesthetics

video

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ & GIỮ ƯU ĐÃI 15%