10+ Điều bạn cần biết về kỹ thuật cấy ghép Implant

Kỹ thuật cấy ghép Implant là một thủ thuật ảnh hưởng trực tiếp tới hàm răng và sức khỏe của khách hàng. Vì vậy quy trình cấy ghép Implant thế nào? Công nghệ cấy Implant nào là tốt nhất? Hãy cùng nha khoa Singae tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Công nghệ cấy ghép Implant là gì?

Công nghệ cấy ghép Implant là phương pháp phục hình răng hoàn hảo. Khắc phục tình trạng mất một răng đơn lẻ, mất nhiều răng liền kề, mất nhiều răng ở vị trí khác nhau và mất răng toàn hàm. Phương pháp này được thực hiện bằng cách đưa một trụ Implant có kích thước và hình dạng giống như một chiếc răng thật vào xương hàm. Sau khi xương và trụ đã tích hợp, bác sĩ sẽ tiến hành lắp răng sứ lên trụ để tạo thành một chiếc răng giống như răng thật.

Cấu trúc của một chiếc răng Implant
Cấu trúc của một chiếc răng Implant

Quy trình cấy ghép Implant

Bước 1: Chụp CT conebeam để đánh giá tình trạng răng miệng

Để xác định chính xác mật độ răng, tình trạng xương, các ổ viêm và vị tí dây thần kinh, khách hàng cần chụp phim CT conebeam. Từ kết quả chụp phim đó bác sĩ sẽ đánh giá và đưa ra phác đồ điều trị.

Bước 2: Cấy Implant vào xương hàm

– Sát khuẩn trong và ngoài miệng của khách hàng

– Tiêm thuốc tê để giảm đau trong quá trình thực hiện cấy Implant

– Bác sĩ sẽ sử dụng mũi khoan chuyên dụng để đưa trụ Implant vào xương hàm.

– Khâu lại vết thương hở sau khi cắm Implant.

Bước 3: Cắt chỉ

– Sau một tuần khách hàng được hẹn đến để cắt chỉ và kiểm tra mức độ tích hợp của xương

 Bước 4: Lấy dấu răng

– Sau 1 tuần, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng để gửi xương Labo làm mão sứ.

 Bước 5: Lắp răng sứ

– Sau 2 – 6 tuần sau khi trụ Implant và xương hàm đã tích hợp hoàn toàn sẽ tiến hành lắp răng sứ lên trụ để hoàn tất quá trình trồng răng.

Kỹ thuật cấy ghép Implant có nguy hiểm không?  

Hiện nay kỹ thuật cấy ghép Implant được coi là phương pháp thay thế răng đã mất hiệu quả nhất. Có rất nhiều khách hàng lo lắng khi cấy một thanh kim loại vào trong xương hàm răng thì có bị han rỉ, nguy hiểm gì không? Câu là lời là Không.

Thực chất trụ Implant được cấu tạo từ Titanium. Đây là một chất chống ăn mòn kể cả với axit. Hơn nữa chất này tương đối lành tính, không gây hại cho con người cho dù tồn tại lâu trong cơ thể. Với 3 ưu điểm: Tuổi thọ cao, khó bào mòn, nhẹ, titanium rất được ưa chuộng trong nha khoa, đặc biệt được dùng để thay thế cho xương. 

Kim loại Titanium
Kim loại Titanium

Cắm Implant có đau không?

 Có rất nhiều người cho rằng khi cắm một trụ Implant vào xương hàm thì sẽ rất đau. Tuy nhiên đó là suy nghĩ không hoàn toàn đúng. Bởi vì: 

Bản chất cấy ghép Implant được thực hiện trên xương hàm, trước khi cắm các bác sĩ đã tránh các khu vực có dây thần kinh và mạch máu nên hoàn toàn không gây đau.

Mô hình miêu tả quá trình cắm Implant
Mô hình miêu tả quá trình cắm Implant

Tại Nha khoa Singae trong một số trường hợp thuận lợi, bác sĩ sẽ sử dụng mũi khoan Trimmer để đưa trụ Implant vào xương hàm. Chức năng của mũi khoan này giúp bác sĩ không cần rạch lợi, nếu có sẽ chỉ rạch rất ít,  giảm cảm giác đau và tăng thời gian phục hồi nhanh chóng.

Bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ của thuốc ghê tê và thuốc giảm đau sau khi hoàn thành tiểu phẫu. Trước khi tiến hành kỹ thuật cấy ghép  Implant các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê, với liều lượng đủ theo tình trạng sức khoẻ của khách hàng. Vì vậy trong quá trình làm răng khách hàng sẽ hoàn toàn không cảm nhận được sự đau đớn.

Bác sĩ tại Nha khoa Sinage sát khuẩn cho bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật
Bác sĩ tại Nha khoa Sinage sát khuẩn cho bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật

Ngoài ra sau khi kết thúc, khi thuốc tê hết tác dụng bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau giúp khách hàng cảm thấy dễ chịu hơn.

Thời gian thực hiện nhanh chóng chỉ khoảng 10 phút/ trụ sẽ hạn chế sự tổn thương của mô mềm. Bệnh nhân chưa cảm thấy đau thì bác sĩ đã hoàn thiện quá trình điều trị.

Trồng Implant có lâu không?

Thực tế, tại Nha khoa Singae kỹ thuật cấy  ghép Implant vào xương hàm tương đối đơn giảng và nhanh chóng chỉ khoảng 7-10 phút/ trụ. Tuy nhiên khi bác sĩ đưa trụ Implant vào cơ thể cần có thời gian để trụ và xương tích hợp. Đây là thời gian lâu nhất trong quá trình cấy ghép Implant. Tuỳ thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như loại trụ mà khách hàng lựa chọn sẽ có thời gian lành thương khác nhau. Thông thường thời gian này sẽ rơi vào khoảng 1- 3 tháng. Với một số trụ có chất lượng tốt như Straumann( Thuỵ Sỹ), Dentium ( Mỹ) thì thời gian chỉ khoảng 3-4 tuần.

Với các nha khoa sửa dụng công nghệ cấy ghép cũ ( công nghệ xi măng) thì thời gian để cấy ghép 1 răng Implant có thể lên tới 5-6 tháng là chuyện bình thường. Tuy nhiên hiện nay với kỹ thuật cấy ghép Implant hiện đại theo công nghệ mới ( Công nghệ cắm Implant SSI) giúp rút ngắn thời gian điều trị xuống còn chỉ từ 1-3 tháng.

Video so sánh công nghệ trồng răng bằng chất gắn xi măng và công nghệ SSI tại Nha khoa Singae

Cách cấy Implant, cắm chân răng Implant

Trong quá trình cấy ghép Implant, bước cấy trụ Implant, cắm chân răng Implant vào xương hàm là bước quan trọng nhất. Bởi bước này yêu cầu bác sĩ cần có độ chính xác và tỉ mỉ cao. Chỉ cần trụ Implant đặt lệch 1mm, có thể khiến trụ bị nghiêng, dễ bị đào thải. Nếu bác sĩ siết ốc vít qúa chặt hoặc quá lỏng cũng khiến khách hàng đau đớn, khó khăn trong sinh hoạt. Đó là lý do khiến khách hàng cần cân nhắc, lựa chọn phòng nha cẩn thận trước khi quyết định cấy Implant. Các bước để đưa trụ Implant vào xương hàm cụ thể như:

Bước 1: Sát khẩu thật kỹ vùng miệng, tiêm tê để giảm đau trong quá trình phẫu thuật.

Bước 2: Sử dụng mũi khoan Trimmer để tạo khuôn phù hợp với kích thước của trụ Implant mà không cần rạch lợi.

Bước 3: Mở trụ Implant được đóng gói cẩn thận trong 4 lớp bảo quản và đặt vào vị trí xương hàm vừa khoan.

Bước 4: Sau khi đã cố định trụ Implant bác sĩ sẽ tiến hành gắn Abutment lên trụ. Abutment sẽ có vai trò trung gian kết nối răng sứ và trụ Implant.

Bước 5: Để trụ Implant không bị tuột, bị rời, bác sĩ sẽ dùng ốc vít để siết chặt, đảm bảo trụ sẽ được gắn chắc chắn với xương hàm.

4 Nguyên Nhân Khiến Cấy Ghép Implant Thất Bại Bạn Cần Biết - Nha Khoa Đông A
Trụ Implant và Abutment sau khi được cấy ghép vào xương hàm

Răng Implant có thời gian bảo hành bao lâu ?

Thời gian bảo hành của Implant phụ thuộc vào loại trụ mà khách hàng lựa chọn và cách chăm sóc sau khi khám.

Các trụ thông thường thời gian sử dụng sẽ dao động từ 10-20 năm. Riêng đối với trụ Straumann của Thuỵ Sỹ khách hàng sẽ được bảo hành trọn đời khi điều trị tại Nha khoa Singae. Ngoài ra với các loại trụ khác nếu khách hàng vệ sinh răng miệng đúng cách, ăn uống  theo lời khuyên của bác sĩ, tái khám định kỳ 6 tháng/lần thì trụ Implant cũng có thể sử dụng tuơng đối lâu. 

Chi phí cấy ghép Implant có đắt không?

Trong tất cả các phương pháp hiện nay, trồng Implant là phương pháp tối ưu, hiệu quả nhất. Khả năng ăn nhai, phục hình cũng như thời gian sử dụng thì răng Implant sẽ tốt và bền nhất.

Chất liệu làm cấu tạo nên trụ Implant được làm từ Titanium nguyên chất.  Tại Việt Nam chất liệu này tương đối hiếm nên thường phải nhập khẩu từ nước ngoài. 

Bên cạnh đó, phương pháp này yêu cầu các bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao nên chất lượng bác sĩ đầu vào được tuyển chọn chặt chẽ. Ngoài ra chi phí đào tạo định kỳ cũng không phải là một khoản nhỏ. Đó chính là lý do khiến cho răng Implant thường có chi phí cao hơn các phương pháp khác, dao động từ 10 – 45 triệu/ răng. 

Tuy nhiên nếu như xem một cách khách quan thì ta sẽ thấy chi phí cấy ghép Implant không hề cao vì chỉ cần trồng một lần nhưng  có thể sử dụng trọn đời. Khách hàng không cần sửa đi sửa lại nhiều lần. So với làm cầu răng hay hàm tháo lắp cứ 5-7 năm là sẽ phải thay mới. Nếu như cộng tổng chi phí làm răng, đi lại của tất vài lần như vậy sẽ thấy cao hơn rất nhiều so với trồng Implant. Bên cạnh đó việc sửa đi sửa lại nhiều còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ và mất thời gian của khách hàng. 

 Trên đây là những thông tin bổ ích giúp bạn có một quá trình trồng Implant hiệu quả và an toàn. Nếu có nhu cầu trồng răng Implant bạn có thể liên hệ với Nha khoa Singae để được chăm sóc bởi đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm và thời gian cấy ghép nhanh chóng chỉ từ 1-3 tháng. 

 THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  • Hà Nội: Tòa nhà 02, Khu Liền kề Lacasa Villa, Số 25 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa, Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: Tầng 1, Khu thương mại Hà đô Centrosa, 198A Cao Thắng kéo dài, P12, Q10, Tp.HCM
  • Website: Singae Dental 
  • Fanpage: Viện Nha khoa Singae 
  • Tổng đài: 1900 2194
  • Hotline: 090 400 8209 
Nha khoa Singae - Tập đoàn y tế Singapore Aesthetics

video

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ & GIỮ ƯU ĐÃI 15%