Điều trị tuỷ

Điều trị tuỷ răng là quy trình giúp lấy sạch tủy răng bị tổn thương giúp giảm đau nhức, sưng hay nhiễm trùng .

1. Điều trị tủy là gì?

Điều trị tủy răng hay còn gọi là điều trị nội nha là làm sạch tủy răng bị viêm nhiễm, tổn thương bên trong các khoang tủy sau đó trám cố định, bảo tồn răng tối đa, biến răng hỏng thành răng giữ được lâu nhất có thể. Viêm tủy thường bắt đầu từ bệnh lý sâu răng, các vi khuẩn có hại xâm nhập tủy qua lỗ sâu răng gây chết 1 phần hay toàn bộ tủy, thậm chí gây hại cho cả xương hàm.

2. Một số triệu chứng của tủy viêm:

– Mẫn cảm vs nóng và lạnh
– Xuất hiện cơn đau nhói trong răng
– Lợi sưng tấy
– Hoặc cũng có thể ko có dấu hiệu gì

3. Hậu quả của viêm tủy răng

Răng chết tủy không được điều trị dẫn đến viêm quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp răng, và có thể sẽ phát sinh các biến chứng như viêm quanh cuống răng, rụng răng, viêm xương, viêm hạch rất nguy hại cho sức khỏe.

4. Quy trình điều trị tủy răng như thế nào?

– Mở buồng tủy và lấy tủy, đường tủy sẽ được bác sĩ dùng kết hợp với các loại mũi khoan và dũa chuyên dụng để mở đc rộng cho việc hút tủy cũng như tạo điều kiện dễ dàng cho việc trám kín ống tủy về sau. Dụng cụ lấy tủy là trâm tay hoặc trâm máy sẽ được sử dụng để lấy hết sạch tủy bị viêm hoặc vi khuẩn có hại
– Tạo hình ống tủy và trám bít ống tủy. Bác sĩ trám bít ống tủy bằng nhựa chuyên dụng, cắt bỏ phần thừa và hạn chặt chỗ mở tủy bằng nguyên liệu nha khoa

5. Điều trị tủy răng có đau không?

Trước khi lấy tủy, các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê, giúp bệnh nhân không hề có cảm giác đau đớn trong suốt quá trình thực hiện, bạn sẽ không cần lo lắng tủy răng có đau không nữa.

Lưu ý: Với răng đã điều trị tủy sẽ rất giòn và dễ vỡ nên cần bọc sứ nhằm bảo tồn mô răng gốc một cách tối đa ngoài ra cần chú ý tới việc ăn nhai, chọn các loại thực phẩm có độ cứng vừa phải để tránh những tác động quá mạnh tới răng. 

 

Nha khoa Singae - Tập đoàn y tế Singapore Aesthetics

video

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ & GIỮ ƯU ĐÃI 15%