Làm răng sứ sau bao lâu thì hết ê buốt, không còn đau?

Ngày cập nhật :09/10/2023

Làm răng sứ sau bao lâu thì hết ê buốt, thế nào là dấu hiệu bất thường và cần đi khám lại? Sau đây, Nha khoa Singae sẽ chỉ ra các biểu hiện thường gặp sau khi làm răng sứ được coi là an toàn!

1. Làm răng sứ sau bao lâu thì hết ê buốt?

Bọc răng sứ bị ê buốt phải làm sao?” Đây là tình trạng chung mà nhiều người đang gặp phải và ê buốt sau khi bọc răng sứ là triệu chứng được cho là bình thường, vì lúc này nướu răng còn nhạy cảm, tuy nhiên chỉ diễn ra trong thời gian ngắn từ 2 – 3 ngày. 

Bạn sẽ cảm nhận rõ rệt sự ê buốt nếu ăn ngay các đồ ăn nóng, lạnh. Nếu tình trạng ê buốt kéo dài hơn 1 tuần không thuyên giảm, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để tìm ra nguyên nhân và có phương án khắc phục kịp thời.

Làm răng sứ sau bao lâu thì hết ê buốt
Làm răng sứ sau bao lâu thì hết ê buốt?

Vậy sau bao lâu thì hết đau? Trong quá trình bọc răng sứ, khách hàng sẽ được tiêm tê cục bộ để không còn cảm nhận được cơn đau, tuy nhiên sau 2 hoặc 3 tiếng khi làm xong, một số người sẽ xuất hiện cảm giác đau, vì lúc này tiêm tê đã hết tác dụng.

Tùy cơ địa từng người mà sẽ có mức độ đau khác nhau, nhưng sẽ giảm dần sau 2 – 3 ngày là hết, trường hợp kéo dài và cơn đau tăng lên thì cần đi khám ngay! 

2. Trong quá trình làm răng sứ bị ê buốt không?

Răng có cấu tạo chính gồm 3 phần: men răng, ngà răng và trong cùng là ống tủy. Nếu phần ngà răng và ống tủy trở nên nhạy cảm thì sẽ có hiện tượng ê buốt. Vậy nguyên nhân vì sao làm răng sứ bị ê buốt, liệu điều này có bị làm sao không, hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây!

làm răng sứ bị ê buốt vì sao? Cùng tìm hiểu nguyên nhân ngay sau đây!
Làm răng sứ bị ê buốt vì sao? Cùng tìm hiểu nguyên nhân ngay sau đây!

2.1 Bọc răng sứ diễn ra thế nào?

Bọc răng sứ là phục hình răng thẩm mỹ đang rất được ưa chuộng hiện nay, mọi người ngày càng tìm đến phương pháp này không chỉ mục đích là làm đẹp, mà còn để phục hồi lại răng đã mất, lấy lại chức năng ăn nhai trước đây.

Về nguyên lý hoạt động bọc răng sứ bắt buộc phải mài một ít, lượng tương đối men răng thật để có không gian bọc răng sứ vào, sau đó gắn cố định lại bằng keo.

Công đoạn này nghe thì đơn giản, nhưng để thực hiện làm sao cho hiệu quả, an toàn, đảm bảo về cả mặt thẩm mỹ và sức khỏe lâu dài, thì cần phải yêu cầu cao về mặt kỹ thuật, cũng như khả năng giảm thiểu tối đa cảm giác ê buốt cho khách hàng trong suốt quá trình thực hiện và cả sau đó.

làm răng sứ sau bao lâu thì hết ê buốt?
Bọc răng sứ là gì? Vì sao làm răng sứ bị ê buốt?

2.2 Bọc răng sứ dễ bị ê buốt ở giai đoạn nào?

Khi thực hiện quá trình bọc răng sứ, có một số giai đoạn mà khách hàng có thể sẽ cảm nhận thấy sự ê buốt như:

  • Giai đoạn mài răng: Đây là bước chính đầu tiên trong quá trình bọc răng sứ, lớp men răng sẽ được mài đi bằng dụng cụ chuyên dụng, đồng nghĩa là lớp ngà răng bên dưới cũng sẽ mỏng manh và nhạy cảm hơn, nên khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài, dẫn đến bị kích thích, gây ê buốt tạm thời.
  • Giai đoạn dán keo: Lúc này răng thật bị mài đang trở nên nhạy cảm, nên khi dán keo để cố định răng sứ vào cũng dễ gây kích thích cho ngà và tủy răng, tiếp tục dẫn đến cảm giác ê buốt tạm thời. 
Làm răng sứ có bị ê buốt không, mức độ thế nào còn tùy vào tay nghề bác sĩ
Làm răng sứ có bị ê buốt không, mức độ thế nào còn tùy vào tay nghề bác sĩ!

2.3 Nguyên nhân làm răng sứ bị ê buốt

Trong quá trình làm răng sứ có thể bị ê buốt, tuy nhiên không phải ai cũng bị và còn tùy vào mức độ cảm nhận của từng khách hàng, rõ rệt kéo dài hay chỉ là “thoáng qua”! Sau đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Mài quá mức: Việc mài quá nhiều lớp men răng không cần thiết do tính toán sai, sẽ khiến lộ lớp ngà răng, dẫn đến cảm giác ê buốt không chỉ tạm thời trong quá trình làm, mà có thể kéo dài ngay cả sau này!

Sử dụng keo giả: Việc sử dụng nhiều keo dán răng không rõ nguồn gốc, không chỉ khiến cảm nhận ê buốt thêm, mà còn để lại nhiều hậu quả sau này như răng sứ bong tróc và rơi ra sau một thời gian ngắn sử dụng, ảnh hưởng đến tủy hay biến đổi màu sắc. 

Đổ nhiều keo dán: Dư thừa keo dán sẽ khiến chúng lọt vào khe kẽ, chạm đến ngà răng và trong ống tủy, gây nên cảm giác ê buốt tạm thời.

Viêm tủy răng: Riêng với việc điều trị viêm tủy trước khi bọc sứ, cũng khiến bạn có chút cảm nhận ê buốt rõ ràng hơn. 

3. 5 lưu ý khi bọc răng sứ, để tránh bị ê buốt kéo dài!

Vậy làm sao để giảm tình trạng ê buốt sau khi làm răng sứ cũng như hạn chế nhất trong quá trình thực hiện, đòi hỏi cần có 5 yếu tố sau đây!

3.1 Mài cùi răng đúng tỷ lệ

Nhiều người làm răng sứ bị ê buốt và cảm nhận rõ ràng nhất là ở quá trình mài. Đây cũng là bước quan trọng, đỏi hỏi kỹ thuật tay nghề cao để tính toán làm sao cho lượng mài cần thiết được lấy đi, mà vẫn đảm bảo được tính hiệu quả trong và sau khi bọc sứ.

Tỷ lệ lượng mài phải dựa vào kích thước và độ dày của lớp răng sứ sẽ được bọc lên, cân đối làm sao đủ không gian cho lớp sứ mà vẫn bảo vệ lớp ngà răng bên dưới.

Như vậy việc mài răng đúng tỷ lệ không chỉ giảm thiểu cảm giác ê buốt, mà còn đảm bảo được tính thẩm mỹ bền vững khi khi răng sứ được lắp vừa khít vào cùi răng.

Mài quá sâu có thể dẫn đến ê buốt sau khi làm răng sứ
Mài quá sâu có thể dẫn đến ê buốt kéo dài sau khi làm răng sứ

3.2 Vật liệu, chất liệu bọc sứ chất lượng cao

Các vật tư sử dụng như keo dán cho khách hàng phải đạt tiêu chuẩn, điều này không chỉ giảm thiểu nguy cơ kích thích đến ngà và tủy răng, mà còn giúp cố định lớp sứ tốt hơn, đảm bảo tính hiệu quả và bền vững cho phương pháp này!

Ngoài ra, việc lựa chọn răng sứ cũng cần được cân nhắc, nếu sử dụng răng sứ có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng sẽ đảm bảo được khả năng ít gây kích ứng cho tủy răng và ngà răng.

Đối với những người có tính nhạy cảm với kim loại, việc lựa chọn răng sứ thuần khiết, không có lớp nền kim loại, là giải pháp tối ưu, vì răng toàn sứ không để lại cảm giác ê buốt khi tiếp xúc với thức ăn nóng/lạnh, trong khi đây là điều thường gặp ở răng sứ có thành phần kim loại.

Xem thêm: Răng sứ Orodent giá bao nhiêu 1 chiếc, có tốt không?

Để không bị ê buốt sau khi làm răng sứ, nên chọn chất liệu sứ chất lượng cao
Nên chọn chất liệu sứ chất lượng cao, có thương hiệu uy tín

3.3 Chữa viêm tủy triệt để trước khi làm răng sứ

Trước khi làm răng sứ, điều quan trọng nhất là đảm bảo vùng răng cần thực hiện phải ở trong tình trạng sức khỏe tốt và không bị sâu răng, hỏng tủy. Bất kỳ dấu hiệu viêm nhiễm nào cũng cần được xử lý triệt để trước khi tiến hành bọc sứ.

Vì vậy, bước đầu quy trình thăm khám và chụp Scan cho khách hàng rất quan trọng, để bác sĩ có được dữ liệu chính xác trong việc lập kế hoạch điều trị. 

Ví dụ trong trường hợp bạn bị viêm tủy, cần phải điều trị nội nha (rút tủy răng) để loại bỏ và làm sạch ống tủy, chỉ sau khi đảm bảo không còn viêm nhiễm nữa, thì bọc răng sứ mới được diễn ra.

làm răng sứ bị ê buốt
Bắt buộc chữa viêm tủy triệt để trước khi làm răng sứ

3.4 Sử dụng lượng keo vừa phải

Sử dụng lượng keo vừa phải sẽ không chỉ phát huy tính hiệu quả trong việc cố định răng sứ, mà còn giúp giảm thiểu tình trạng ê buốt do không để quá nhiều keo lọt vào kẽ hở đi vào ống tủy. 

Vì vậy, mặc dù đây chỉ là bước đơn giản nhưng lại cần phải chú ý, để luôn đảm bảo được sự thoải mái cho khách hàng mà vẫn có được hiệu quả kết dính cao.

3.5 Lắp răng sứ đúng khớp

Nhiều người làm răng sứ xong bị ê buốt là do các tác nhân ngoại vi như thức ăn thừa, đồ ăn nóng/lạnh lọt vào kẽ hở, làm kích thích lớp ngà răng, gây ra tình trạng ê buốt. 

Và kẽ hở xuất hiện là do lỗi kỹ thuật lắp răng chưa đúng khớp, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây nên các vấn đề về viêm nhiễm, nguy cơ viêm tủy, từ đó làm ê buốt răng.

Vì vậy, việc bọc răng sứ cần phải được thực hiện bởi các bác sĩ không chỉ có con mắt thẩm mỹ tốt, mà còn đòi hỏi phải có chuyên môn và tay nghề cao. 

làm răng sứ sau bao lâu thì hết ê buốt
Đảm bảo khi lắp răng sứ vào cùi thật khít, không để lại khe hở

5. Cách chăm sóc sau khi bọc răng sứ

Sau khi bọc răng sứ, lúc này mọi thứ còn đang rất nhạy cảm nên việc tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ là vô cùng quan trọng và là điều bắt buộc thực hiện:

  • Lựa chọn các thực phẩm mềm, không quá nóng/lạnh, kiêng ăn cay, ưu tiên đồ ăn dễ nuốt như cháo. 
  • Hạn chế nhai quá mạnh, tạo áp lực lớn lên vị trí vừa bọc răng sứ. 
  • Không hút thuốc lá, ăn nhiều đồ ngọt, đặc biệt là kẹo cứng vào lúc này. 
  • Nhai đều cả 2 bên để tạo cân xứng cho cung hàm.
  • Chăm sóc răng miệng đúng cách như không dùng tăm tre, thay vào đó là chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước, sử dụng nước súc miệng và kem đánh răng không cồn.
  • Đánh răng 2 lần/ngày với bản chải mềm, đánh nhẹ nhàng vào vùng bọc sứ. 
bọc răng sứ bao lâu hết ê buốt
Cách chăm sóc sau khi bọc răng sứ tại nhà!

6. Địa chỉ bọc răng sứ uy tín tại nha khoa Singae 

Nha khoa Singae tự hào là một trong những đơn vị chuyên về trồng Implant và làm răng sứ hàng đầu tại Việt Nam, với sứ mệnh mang lại nụ cười hoàn hảo cho mỗi khách hàng.

Chúng tôi có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa và đã thực hiện thành công cho hàng nghìn ca bọc răng sứ mỗi năm.

Dưới đây là một số hình ảnh về khách hàng làm răng sứ tại Nha khoa Singae!

ê buốt sau khi làm răng sứ
Nha khoa Singae – Địa chỉ làm răng sứ không đau, không ê buốt!
làm răng sứ bị ê buốt
Singae đã mang lại nụ cười rạng rỡ và tự tin hơn cho các chị em
bọc răng sứ bị ê buốt phải làm sao
Bọc răng sứ là phương pháp khôi phục dáng răng, phù hợp cho người trên 18 tuổi

Đến với Singae, bạn đang không chỉ chọn đúng nơi làm thẩm mỹ răng tốt nhất, mà còn đặt đúng sự an toàn sức khỏe của mình lên hàng đầu! Với quy trình vô trùng nghiêm ngặt, tuân thủ theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, cùng với chế độ bảo hành lên tới 20 năm, chúng tôi đảm bảo mang lại cho bạn sự hài lòng!

Xem thêm: Quy trình bọc răng sứ mất bao lâu, diễn ra thế nào?

Địa chỉ làm răng sứ không đau, không ê buốt
Nha khoa Singae – TOP 10 thương hiệu tốt nhất Việt Nam

Như vậy qua bài viết “làm răng sứ sau bao lâu thì hết ê buốt?”, hy vọng mọi người cũng đã nắm được thông tin cơ bản và cách chăm sóc răng miệng chuẩn tại nhà sau khi bọc sứ! Để được báo giá làm răng sứ tại nha khoa Singae, quý khách vui lòng gọi đến Hotline 0964 07 3699 để được giải đáp!

Trồng răng Implant

video

Thumbnail video khách hàng

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ & GIỮ ƯU ĐÃI 15%