Những điều cần phải lưu ý khi niềng răng là gì?

Có những điều cần lưu ý khi niềng răng là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu những thông tin này nhé.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng

Niềng răng là một quá trình tốn khá nhiều thời gian. Chính vì thế, để có được kết quả chỉnh nha cao nhất, an toàn thì khách hàng nên lưu ý những điều dưới đây nhé

Lưu ý khi niềng răng: Chăm sóc răng miệng

Những điều cần phải lưu ý khi niềng răng là gì?

Niềng răng có đem lại hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn vào cách chăm sóc răng miệng của bạn. Bởi vì:

– Thức ăn thường bám lại trên răng, trên khí cụ niềng răng như dây cung, mắc cài,… Chính vì thế, sau mỗi bữa ăn, khách hàng nên súc miệng lại bằng nước sạch hay nước muối sinh lý nhằm loại bỏ các vụn thức ăn thừa và mảng bám trên răng.

– Quá trình đánh răng cần được thực hiện nhẹ nhàng, sử dụng bàn chải lông mềm để tránh làm gây xước răng hoặc khiến cho mắc cài bị tuột.

– Nếu như khách hàng sử dụng phương pháp niềng răng trong suốt thì cần phải kết hợp vệ sinh răng miệng và vệ sinh khay niềng thật sạch mỗi lần tháo ra và trước khi đeo lại.

Chế độ vệ sinh, chăm sóc răng miệng là lưu ý khi niềng răng vô cùng cần thiết. Công đoạn này sẽ giúp hạn chế tối đa khả năng phát triển của vi khuẩn gây hại cho răng và làm ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha.

Lưu ý khi niềng răng: Chế độ ăn uống

Khi niềng răng thì khách hàng cần phải chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày để vừa đảm bảo sức khỏe cũng như để cho quá trình chỉnh nha có kết quả tốt nhất. Chẳng hạn như:

Những điều cần phải lưu ý khi niềng răng là gì?

– Hạn chế sử dụng những món ăn quá cứng, quá dai,… vì nhóm thực phẩm này có thể khiến cho dây cung bị tuột, mắc cài bị vỡ

– Bạn cũng nên tránh ăn các thực phẩm nhiều đường để hạn chế mắc các bệnh lý về răng miệng.

– Không nên sử dụng các món ăn quá nóng hay quá lạnh vì có thể khiến cho răng của bạn bị kích ứng và ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha khi dịch chuyển răng.

– Mỗi khi ăn, thì bạn nên cắt nhỏ thức ăn, hạn chế việc cắn xé thức ăn

– Nên ưu tiên sử dụng những món ăn mềm, ở dạng lỏng như bánh mỳ, cơm mềm, canh, súp, sữa,…

Lưu ý khi niềng răng: Tái khám đúng lịch hẹn

Tái khám là vấn đề mà nhiều người thường bỏ qua do thấy không còn quan trọng hoặc chỉ đến tái khám khi trong quá trình chỉnh nha gặp vấn đề gì đó. Tuy viên, việc tái khám là điều vô cùng quan trọng. Đây là giai đoạn bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng răng dịch chuyển, mức độ ổn định của các khí cụ và nếu cần thiết thì bác sĩ sẽ có những điều chỉnh kịp thời.

Những điều cần phải lưu ý khi niềng răng là gì?

Ngoài ra, đối với những khách hàng sử dụng niềng răng mắc cài truyền thống thì tái khám còn là thời điểm để bác sĩ tiến hành siết dây cung định kỳ.

Cách xử lý khi khí cụ niềng răng bị tuột, vỡ,…

Trong quá trình chỉnh nha, dây cung, mắc cài thường bị bung, tuột với rất nhiều lý do, chẳng hạn như là tác động ngoại lực từ việc đánh răng, từ quá trình ăn nhai,…

Lúc này, khách hàng không nên tự ý tháo dây cung, mắc cài tại nhà mà cần phải đến ngay nha khoa để bác sĩ hỗ trợ điều chỉnh lại mắc cài, dây cung.

Loại bỏ các thói quen ảnh hưởng đến niềng răng

Ngoài ra, khách hàng cũng nên tránh hoặc loại bỏ các thói quen xấu ảnh hưởng đến niềng răng như:

– Dùng lưỡi đẩy mắc cài

– Dùng tay chạm vào mắc cài

– Bạn cũng nên từ bỏ việc hút thuốc hay thức uống sẫm màu

– Không nên cắn bút, cắn móng tay,..

Thời gian niềng răng

Tùy vào từng khách hàng cũng như các yếu tố khác như độ tuổi, tình trạng răng miệng, phương pháp chỉnh nha, cách chăm sóc,… mà thời gian niềng răng ở mỗi người là khác. Thế nhưng trung bình là từ 1 – 3 năm.

Niềng răng có đau không?

Các chuyên gia, bác sĩ về niềng răng đã chia sẻ rằng tùy thuộc vào ngưỡng đau của từng người mà có người cảm thấy niềng răng chỉ hơi ê ẩm, đau nhức. Thế nhưng cũng có người cảm thấy đau đớn, khó chịu.

Trên thực tế, bản chất của niềng răng là quá trình nắn chỉnh các răng sai lệch về vị trí chính xác trên cung hàm. Và khi răng bị tác động lực và di chuyển thì khách hàng sẽ có cảm giác đau buốt, ê nhức, khó chịu,… Tuy nhiên, thời gian đau nhức này chỉ xuất hiện từ 1 – 2 ngày đầu sau khi đeo niềng, và hàng tháng sau khi khách hàng thực hiện siết dây cung.

Sử dụng hàm duy trì

Sau khi kết thúc quá trình đeo niềng, về cơ bản thì các răng xô lệch cũng đã về đúng vị trí. Thế nhưng lúc này răng và xương hàm vẫn còn yếu, cho nên khách hàng cần phải đeo hàm duy trì để cố định và duy trì dáng răng trong một khoảng thời gian ngắn. Tùy vào từng tình trạng răng miệng của mỗi người mà thời gian đeo hàm duy trì sẽ khác nhau.

Trên đây là một số lưu ý khi niềng răng. Nếu như quý khách còn có điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ đến với chúng tôi qua số hotline để được tư vấn và đặt lịch thăm khám miễn phí nhé.

Trồng răng Implant

video

Thumbnail video khách hàng

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ & GIỮ ƯU ĐÃI 15%