Niềng răng lệch khớp cắn: Quy trình, lưu ý khi thực hiện

Niềng răng lệch khớp cắn là gì? Có những phương pháp chỉnh nha lệch khớp cắn nào, quy trình niềng răng như thế nào, cần lưu ý gì trước, trong và sau khi niềng răng,…. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu câu trả lời nhé.

Niềng răng lệch khớp cắn là gì?

Niềng răng lệch khớp cắn là phương pháp chỉnh nha có tác dụng đưa những chiếc răng lệch lạc về đúng vị trí. Đồng thời, phương pháp này cũng giúp khớp cắn chuẩn chỉnh hơn trên cung hàm.

Các phương pháp niềng răng lệch khớp cắn

Các phương pháp chỉnh nha lệch khớp cắn hiện nay bao gồm:

Niềng răng lệch khớp cắn bằng mắc cài kim loại

Niềng răng lệch khớp cắn bằng mắc cài kim loại là hình thức được rất nhiều khách hàng áp dụng nhất hiện nay.

Đây là phương pháp truyền thống, khách hàng sẽ đeo một bộ mắc cài bằng kim loại được nối với nhau bằng hệ thống dây cung chuyên dụng.

Niềng răng lệch khớp cắn: Quy trình, lưu ý khi thực hiện

Hiện nay, phương pháp này được chia thành hai loại đó là mắc cài thường và mắc cài tự buộc/tự đóng. Về cơ bản thì phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài kim loại vẫn được đánh giá cao về hiệu quả chỉnh nha, đặc biệt là những khách hàng có tình trạng răng miệng phức tạp, răng bị lệch lạc quá mức.

Niềng răng lệch khớp cắn bằng mắc cài pha lê, mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ hay mắc cài pha lê là phương pháp được cải tiến từ niềng răng bằng mắc cài kim loại. Thay vì sử dụng mắc cài kim loại thì 2 phương pháp này lại sử dụng măc cài được làm từ sứ hoặc pha lê.

Ưu điểm lớn nhất của hai phương pháp này đó chính là tính thẩm mỹ so với mắc cài kim loại cao hơn rất nhiều. Chất liệu sứ hay pha lê đều có màu gần giống với màu răng thật. Chính vì thế khi chỉnh nha lệch khớp cắn bằng mắc cài sứ hay mắc cài pha lê thì khách hàng có thể tự tin giao tiếp, gặp gỡ đối tác, khách hàng,….

Niềng răng mặt lưỡi/mặt trong

Gọi là niềng răng mặt lưỡi vì hệ thống mắc cài, dây cung thay vì lắp ở bên ngoài thì bây giờ sẽ được lắp ở mặt bên trong của răng. Chính vì thế, nếu như không để ý kĩ thì người khác rất khó phát hiện.

Ngoài ra, do việc mắc cài và dây cung lắp ở bên trong nên khách hàng sẽ cảm thấy có chút vướng víu và không thể quan sát được dẫn tới việc vệ sinh cũng sẽ gặp đôi chút khó khăn.

Điều trị răng lệch khớp cắn bằng hàm trong suốt Invisalign

Phương pháp niềng răng lệch khớp cắn cuối cùng đó chính là sử dụng hàm niềng răng trong suốt Invisalign. Nếu như trước đây khách hàng sẽ khó chịu với việc mắc cài, dây cung dễ bị bung, tuột mỗi khi ăn,…. thì hàm niềng răng Invisalign sẽ khắc phục được tất cả những nhược điểm trên.

Khi thực hiện phương pháp này thì khách hàng sẽ sử dụng một khay niềng trong suốt, mô phỏng đúng cấu trúc của răng hiện tại. Chiếc khay này sẽ ôm sát chân răng và không làm ảnh hưởng tới nướu của khách hàng. Đặc biệt, khách hàng có thể tháo khay niềng ra để ăn uống và vệ sinh răng miệng mỗi ngày một cách chủ động. Khách hàng chỉ cần đảm bảo là đeo hàm đủ 22 tiếng mỗi ngày để đảm bảo hiệu quả là được.

Quy trình thực hiện niềng răng lệch khớp cắn

Niềng răng lệch khớp cắn là quá trình bao gồm nhiều bước khác nhau như thăm khám, kiểm tra sức khỏe, lựa chọn phương án niềng,.. Mỗi một quá trình sẽ có vai trò khác nhau góp phần thay đổi lại cấu trúc răng miệng lệch lạc ban đầu. Quy trình thực hiện chỉnh nha lệch khớp cắn cụ thể như sau:

Bước 1: Thăm khám

Niềng răng lệch khớp cắn: Quy trình, lưu ý khi thực hiện

Thăm khám là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trước khi quá trình niềng răng của khách hàng bắt đầu. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định khách hàng thực hiện chụp phim X – quang và scan tình trạng hàm răng. Hình ảnh thu được sẽ cho bác sĩ biết rõ hơn về cấu trúc răng miệng hiện tại của khách hàng. Dựa vào đó mà bác sĩ sẽ xác định tình trạng lệch lạc của răng để có thể lên phác đồ chỉnh nha phù hợp nhất.

Đây cũng là bước để bác sĩ xác định xem khách hàng sẽ phải niềng răng luôn hay cần điều trị một số bệnh lý răng miệng nếu có.

Bước 2: Trao đổi

Sau bước thăm khám thì bác sĩ và khách hàng sẽ ngồi lại với nhau và trao đổi một số thông tin. Bác sĩ sẽ trình bày về tình trạng hiện tại của khách hàng và đề xuất các phương án điều trị phù hợp cũng như là chi phí và thời gian.

Nếu như khách hàng đồng ý với phác đồ điều trị thì sẽ ký hợp đồng thực hiện dịch vụ. Trong hợp đồng sẽ ghi rõ về những điều khoản và quyền lợi của khách hàng.

Bước 3: Lắp khí cụ

nieng rang lech khop can2

Lắp khí cụ lên răng là bước quan trọng để có thể cố định mắc cài trên răng. Bước này người thực hiện sẽ là bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề chuyên môn cao.

Bước 4: Giai đoạn niềng răng

Đây là bước tốn nhiều thời gian nhất trong quá trình niềng răng lệch khớp cắn. Thông thường, thời gian đeo niềng sẽ dao động từ 18 – 24 tháng Tuy nhiên, tùy vào tình trạng răng miệng của khách hàng cũng như phương pháp niềng mà thời gian có thể dài hơn hoặc ngắn hơn.

Sau khi lắp khí cụ chỉnh nha thì bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn khách hàng cách vệ sinh răng miệng tại nhà, chế độ ăn uống cũng như một số lưu ý. Đặc biệt, bác sĩ cũng sẽ hẹn khách hàng lịch tái khám để bác sĩ có thể kiểm tra tiến độ dịch chuyển của răng.

Bước 5: Đeo hàm duy trì

Sau khi thời gian đeo niềng răng kết thúc, thì khách hàng sẽ chuyển sang đeo hàm duy trì trong khoảng 6 – 12 tháng để cố định chân răng, không cho răng quay trở về vị trí ban đầu.

Trước và trong khi niềng răng lệch khớp cắn cần lưu ý gì

Một số điều mà khách hàng nên lưu ý trước và trong khi niềng răng lệch khớp cắn đó là:

Trước khi niềng răng lệch khớp cắn

– Cần tìm hiểu thật kỹ về các phương pháp chỉnh nha lệch khớp cắn hiện nay

– Tìm hiểu danh sách các phòng khám nha khoa niềng răng uy tín

– Hỏi kinh nghiệm chỉnh nha của những người thân quen mà đã thực hiện trước đó

– Chuẩn bị tài chính trước khi thực hiện niềng. Mặc dù hiện nay có rất nhiều phòng khám nha khoa có dịch vụ niềng răng trả góp, thế nhưng khách hàng vẫn nên chủ động về vấn đề tài chính để tránh một số điều sẽ phát sinh

– Chuẩn bị sẵn tâm lý vì trong thời gian đầu trước khi niềng có thể khiến cho khách hàng cảm thấy vướng víu, khó chịu.

Trong khi niềng răng lệch khớp cắn

– Trong thời gian niềng thì khách hàng cần lưu ý về chế độ ăn uống. Trong khoảng thời gian đầu sau khi niềng thì nên ăn những món mềm, dễ tiêu hóa, ít phải nhai. Hạn chế ăn những món ăn cứng, dai,….

– Mỗi khi ăn xong thì nên vệ sinh răng miệng thật sạch

– Sử dụng kết hợp cả tăm chỉ nha, bàn chải kẽ và máy tăm nước trong chu trình vệ sinh răng miệng để có thể làm sạch răng cũng như mắc cài sau mỗi bữa ăn

– Tái khám định kỳ theo lịch của bác sĩ.

Trên đây là một số thông tin về phương pháp niềng răng lệch khớp cắn. Nếu như quý khách còn có điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến với chúng tôi qua số hotline để được tư vấn và đặt lịch thăm khám miễn phí nhé.

Trồng răng Implant

video

Thumbnail video khách hàng

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ & GIỮ ƯU ĐÃI 15%