Quy trình niềng răng hô tại Singae như thế nào?

Răng hô là tình trạng răng như thế nào? Niềng răng hô có đau không? Quy trình niềng răng hô mất bao nhiêu thời gian? Chính là điều mà mọi khách hàng đều thắc mắc khi quan tâm tới phương pháp niềng răng hô. Để hiểu rõ hơn về quy trình niềng răng hô cũng như các kiến thức cơ bản của phương pháp chỉnh nha này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của nha khoa Singae nhé!

Răng hô là gì?

Trước khi tìm hiểu về quy trình niềng răng hô, các bạn cần hiểu rõ về tình trạng răng hô cũng như các trường hợp răng hô thường gặp.

Răng hô hay còn gọi là răng vẩu là một trong những dạng khớp cắn bị sai lệch, răng và xương hàm chìa ra cùng miệng và môi. Người gặp tình trạng răng vô khi ngậm miệng lại sẽ thấy khuôn miệng bị nhô ra.

Răng hô là gì
Răng hô là gì

Răng hô gồm các trường hợp như sau:

  • Trường hợp răng bị hô do sự dịch chuyển của răng: Các răng đều mọc chìa ra phía trước.
  • Trường hợp răng bị hô do xương hàm dưới: Xương hàm dưới bị lùi ra phía sau, xương hàm trên ở đúng vị trí.
  • Trường hợp răng bị hô do xương hàm trên: Xương hàm trên bị nhô ra trước trong khi xương hàm dưới vẫn đúng vị trí.
  • Bị hô do cả xương hàm trên lẫn xương hàm dưới: Trường hợp này phần xương hàm trên bị nhô ra trước, phần xương hàm dưới lùi vào phía sau. Biểu hiện thường thấy nhất là răng mọc lệch lạc, kèm với tương quan hai hàm không hài hòa.

Răng hô là do đâu?

Nguyên nhân dẫn tới răng hô cũng là điều mà chúng ta cần biết trước khi tìm hiểu về quy trình niềng răng hô.

Theo nhận định của các bác sĩ chuyên khoa Răng – hàm – mặt, răng hô thường do những yếu tố từ xương, hàm và răng gây ra. Trong đó chủ yếu bao gồm các nguyên nhân dưới đây:

Do tỷ lệ răng và xương hàm không tương thích

Một số người răng có kích thước quá lớn song cung hàm lại không đủ chỗ dẫn đến răng mọc lệch khỏi hướng thẳng đứng và nhô ra phía ngoài.

Có thói quen xấu

Ở những trẻ nhỏ có những thói quen xấu như mút tay, ngậm ti giả…thường xuyên trong giai đoạn thay răng thì có thể khiến cho răng bị hô.

Di truyền

Trong gia đình có ông bà, cha mẹ bị hô thì khả năng cao thế hệ đời con cháu cũng sẽ gặp phải vấn đề này.

Hô do bệnh lý xương hàm

Trong trường hợp xương hàm phát triển quá mức hoặc phát triển không bình thường, có thể gây ra ình trạng hàm hô. Theo nhận định của các chuyên gia nha khoa, đây được đánh giá là tình trạng hô ở mức độ nặng, không thể xử lý bằng phương pháp thông thường.

Hô do bệnh lý xương hàm
Hô do bệnh lý xương hàm

Thời gian niềng răng hô mất bao lâu?

Quy trình niềng răng hô mất bao lâu luôn là câu hỏi khiến nhiều khách hàng thắc mắc.

Và trả lời câu hỏi niềng răng hô mất bao lâu, các chuyên gia hàng đầu tại Nha khoa Singae nhận định, sẽ mất một khoảng thời gian để đưa răng về đúng vị trí và hết hô vẩu.

Như chúng ta đã biết, niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng khí cụ để tạo lực kéo răng, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Lực kéo răng do các khí cụ tạo ra cũng sẽ điều chỉnh các răng cả về phương, thế mọc của răng, đồng thời sắp xếp các răng để mang lại hàm răng thẳng đều, thẩm mỹ cao, cân đối khớp cắn.

Thời gian để hoàn thành quy trình niềng răng hô trong bao lâu cũng như vậy. Các răng hô, răng mọc chìa ra ngoài miệng sẽ được khí cụ chỉnh nha dịch chuyển lui vào trong, vuông góc với xương hàm, để răng hết hô xấu. Lực kéo răng từ các mắc cài dịch chuyển răng dần dần qua thời gian. Thông thường sẽ mất khoảng 18-24 tháng để hoàn thành một quy trình niềng răng hô.

Cũng theo chia sẻ của các chuyên gia nha khoa Singae, thời gian để hoàn thành quy trình niềng răng hô sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: độ tuổi, mức độ hô của răng, các bệnh lý khác liên quan đến răng miệng… Các yếu tố này sẽ quyết định tới thời gian hoàn thành quy trình niềng răng hô là bao lâu ở mỗi người với tốc độ nhanh hay chậm.

Phương pháp niềng răng hô

Hiện nay, có 2 phương pháp niềng răng hô để khách hàng lựa chọn là: niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Cả hai phương pháp chỉnh nha này đều được đánh giá mang lại hiệu quả giúp khắc phục hết hô.

Trong đó niềng răng không mắc cài có tính thẩm mỹ cao hơn, song niềng răng mắc cài được đánh giá tốt hơn đối với trường hợp khách hàng gặp tình trạng răng hô phức tạp, nặng. Bởi niềng răng mắc cài có lực kéo răng từ mắc cài và dây cung khá ổn định, từ đó giúp dịch chuyển các răng tốt, theo đó thời gian để hoàn thành quy trình niềng răng hô được rút gọn, nhanh chóng hơn. Đặc biệt, với các trường hợp khách hàng được chỉ định phải nhổ răng để chỉn nha thì niềng răng mắc cài mới đảm bảo yêu cầu về điều trị.

Độ tuổi chỉnh nha

Quy trình niềng răng hô mất bao lâu cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi độ tuổi niềng răng. Theo bác sĩ chuyên khoa cho hay, với người trưởng thành, thời gian niềng răng hô sẽ lâu hơn so với trẻ em, do xương hàm và răng ở người lớn đã phát triển ổn định, cứng chắc, từ đó việc dịch chuyển các răng sẽ khó và mất nhiều thời gian hơn. Bởi vậy, việc can thiệp niềng răng hô sớm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn đồng thời cũng giúp ngắn thời gian niềng.

Tình trạng răng miệng và độ sai lệch của răng

Mức độ răng hô vẩu ở mỗi người là khác nhau. Trên thực tế có những người răng hô nhẹ, các răng đều thẳng hàng, khi đó việc sắp xếp các răng sẽ mất ít thời gian hơn. Ngược lại, với những trường hợp có răng hô nhiều, răng mọc dày, răng mọc khấp khểnh, lệch lạc, sai khớp cắn, thời gian niềng răng hô sẽ lâu hơn. Một số trường hợp bác sĩ sẽ phải chỉ định nhổ răng để niềng răng khiến thời gian điều trị mất nhiều thời gian hơn.

Tay nghề của bác sĩ và công nghệ niềng răng

Tay nghề của bác sỹ và công nghệ niềng răng cũng là yếu tố anht hưởng tới thời gian niềng răng hô. Khi bác sĩ có tay nghề cao sẽ điều chỉnh, kiểm soát được lực kéo răng tốt, giúp răng được đưa về đúng vị trí mong muốn, theo đúng kế hoạch niềng răng, đảm bảo hiệu quả và an toàn cho răng miệng.

Nói chung, để biết được chính xác thời gian để hoàn thành quy trình niềng răng hô trong bao lâu, khách hàng nên tới nha khoa thăm khám răng miệng cụ thể. Qua kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ xác định được chính xác tình trạng của răng, mức độ hô vẩu và dự kiến thời gian niềng răng cho từng trường hợp cụ thể.

Quy trình niềng răng hô tại Nha khoa Singae

Bước 1: Thăm khám

Sau khi được chụp hình răng và đưa vào máy để tiến hành phân tích độ lệch lạc của răng và hàm, bác sĩ Singae sẽ lên kế hoạch niềng răng chi tiết, và dự kiến kết quả nhận được sau khi quy trình niềng răng kết thúc.

Quy trình niềng răng hô tại Nha khoa Singae
Quy trình niềng răng hô tại Nha khoa Singae

Bước 2: Tư vấn

Ở bước này, khách hàng được tư vấn kỹ hơn về phác đồ điều trị: loại mắc cài, quy trình niềng răng hô kéo dài trong bao lâu, chi phí niềng…

Bước 3: Làm sạch răng

Khi khách hàng đồng ý với phác đồ điều trị, bác sĩ tiến hành cạo vôi răng giúp làm sạch các chất còn đọng lại trong khoang miệng. Ngoài ra, khách hàng sẽ được xử lý các tổn thương khác như: sâu răng, vỡ răng…

Bước 4: Lắp mắc cài

Chọn được loại mắc cài phù hợp, bác sĩ sẽ lắp mắc cài vào răng cho bạn và hẹn tái khám định kỳ theo chỉ định sau mỗi 7 ngày, 2 tuần hay 1 tháng… để bác sĩ chỉnh mắc cài, theo dõi hiệu quả của quá trình niềng răng.

Bước 5: Tháo mắc cài

Bước cuối cùng của quy trình niềng răng hô là bước tháo niềng và theo dõi sức khỏe răng miệng. Các bác sĩ nha khoa cho hay, khách hàng cần chăm sóc răng miệng thật tốt ở bước cuối cùng này.

Trồng răng Implant

video

Thumbnail video khách hàng

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ & GIỮ ƯU ĐÃI 15%