Răng sâu tuỷ nên điều trị thế nào?

Răng sâu vào tuỷ nguy hiểm thế nào? Răng sâu vào tuỷ nên điều trị thế nào? Điều trị tuỷ răng sâu có tốt không?…Đó là băn khoăn của nhiều khách hàng khi tìm hiểu về điều trị tuỷ răng sâu. Để làm rõ những băn khoăn đó bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của nha khoa Singae nhé!

Thế nào là răng sâu vào tủy?

Điều trị tuỷ răng sâu
Răng sâu vào tuỷ

Cấu tạo của một chiếc răng sẽ bao gồm: Men răng, ngà răng và tuỷ răng. Tủy răng là một tổ chức trung tâm chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu . Tủy răng có ở cả thân răng và chân răng được bao bọc bởi ngà răng và men răng.

Sâu răng vào tuỷ là tình trạng vi khuẩn tấn công phá hỏng lớp men răng và ngà răng đi thẳng vào phần tuỷ răng. Sâu răng vào tuỷ sẽ khiến khách hàng cảm thấy vô cùng đau nhức, ê buốt. Nếu không được điều trị kịp thời thì cấu trúc của răng còn bị phá hủy nhiều hơn, lan rộng xuống phía dưới cả chân răng. 

Dấu hiệu nhận biết răng sâu vào tuỷ

Răng sâu vào tuỷ có nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn bạn sẽ có những dấu hiệu khác nhau. Để biết tình trạng sâu của mình đang ở đâu thì bạn hãy dõi theo các giai đoạn cụ thể dưới đây nhé!

Răng sâu chớm vào tuỷ:

Khi này mức độ sâu mới chớm chạm đến tủy. Khách hàng sẽ cảm thấy ê buốt răng khi ăn đồ nóng, lạnh hoặc khi thay đổi áp suất. Bạn sẽ thấy cơn đau xuất hiện bất chợt và thoáng qua trong thời gian ngắn. Ở giai đoạn này, bác sĩ có thể hàn, trám tạm thời để kiểm tra mức độ sâu của răng. Nếu sau khi hàn cảm giác đau, nhức không giảm thì sẽ cần thực hiện điều trị tuỷ. 

Điều trị tuỷ răng sâu
Răng sâu vào tuỷ

Răng sâu lan rộng vào tuỷ:

Khi này sâu răng đã phá huỷ phần lớn tổ chức tuỷ răng. Khách hàng sẽ cảm thấy đau nhức nhiều hơn, đau âm ỉ cả một vùng và  kéo dài cả ngày. Nghiêm trọng hơn sẽ xuất hiện các cơn đau dữ dội, lan lên nửa đầu, đau nhiều về đêm. Răng đau nhức khiến bạn mất ngủ, ăn uống khó khăn, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống sinh hoạt và làm việc. 

Tuỷ răng chết:

Sâu răng vào đến tuỷ không được điều trị kịp thời sẽ khiến răng chết tuỷ. Tuỷ chết kéo theo nhiều biến chứng như: Hôi miệng do thức ăn giắt trong lỗ, viêm lợi sung quanh răng. Sau một thời gian, răng có thể bị vỡ, gãy do sâu răng vẫn tiếp tục lan xuống chân răng. Bạn sẽ thấy mủ xuất hiện ở vùng ngang chân răng, răng lung lay, lúc này bạn có thể đau răng hoặc không vì tuỷ đã chết.  

Các biến chứng của răng sâu vào tủy

Răng sâu vào tuỷ tương đối nghiêm trọng, khách hàng sẽ gặp phải một trong số những biến chứng sau:

Đau nhức kéo dài

Trong hốc răng sâu có nhiều mảnh vụn thức ăn đọng lại, những mảnh vụn này kết hợp với vi khuẩn tạo thành các ổ viêm. Khi các tổ chức sâu này xâm lấn vào tuỷ sẽ gây viêm nhiễm. Phản ứng này xảy ra ở cả tủy buồng và chân răng khiến bạn đau nhức dữ dội.

Điều trị tuỷ răng sâu
Đau nhức do sâu răng đến tuỷ

Mất răng 

Sâu răng nếu không chữa sẽ ngày càng lan rộng gây vỡ thân răng. Thân răng vỡ to lan xuống cả phần chân răng khiến răng không thể giữ lại được. Bên cạnh đó, hiện tượng viêm cũng làm cho chân răng yếu đi, đẩy nhanh quá trình mất răng. 

Viêm nhiễm, hôi miệng

Viêm nhiễm tuỷ ở vùng chóp răng sẽ tạo thành ổ mủ gây sưng mặt, răng lung lay. Viêm nhiễm xuất hiện lâu ngày, không được điều trị sẽ xuất hiện tình trạng hôi miệng. Hôi miệng chỉ thực sự mất đi khi khách hàng chữa dứt điểm tình trạng sâu răng.

Điều trị tuỷ răng sâu
Hôi miệng vì viêm tuỷ

Phá huỷ xương hàm 

Nhiễm trùng  chóp răng sẽ nhanh chóng lan rộng gây  viêm xương hàm. Ổ nhiễm trùng lan rộng, tạo nang to phá hủy cấu trúc xương, làm cho xương bị gãy, tổn thương thần kinh, mạch máu,…

Răng sâu vào tủy điều trị như thế nào?

Khi răng được chẩn đoán là sâu vào tủy thì bạn cần nhanh chóng tới các cơ sở nha khoa uy tín để nha sĩ lên kế hoạch điều trị cụ thể: 

Điều trị tuỷ: 

Đây là kỹ thuật mà bác sĩ mở buồng tủy để lấy sạch tuỷ, sau đó sẽ hàn kín lại bằng chất hàn chuyên khoa. Các bước điều trị viêm tủy sẽ cụ thể như sau: 

  • Bác sĩ gây tê trước khi mở buồng tủy, lấy sạch tuỷ bị nhiễm khuẩn ở buồng tuỷ và ống tủy. 
  • Làm sạch ống tủy bằng cách bơm rửa, tạo hình thuận lợi cho việc trám, bít. 
  • Ống tuỷ sau khi làm sạch sẽ được lấp đầy bằng vật liệu trám, bít ống tuỷ. 
  • Bọc chụp răng sứ giúp bảo vệ và phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho răng.  
Điều trị tuỷ răng sâu
Điều trị tuỷ răng

Cắt cuống (chóp) răng:

Trong trường hợp sâu răng vào tuỷ gây viêm nhiễm chóp răng mà không có dấu hiệu thuyên giảm sau khi đặt thuốc thì bác sĩ sẽ cần cắt cuống chóp răng. 

Trước tiên, bác sĩ sẽ rạch lợi, mở xương để lộ phần chóp răng nhiễm trùng. Ổ nhiễm trùng sẽ được loại bỏ hoàn toàn bằng các dụng cụ chuyên khoa. Tuỳ vào từng vị trí viêm, lỗ hổng viêm mà bác sĩ sẽ chỉ định có ghép thêm xương hay không? Cuối cùng, nha sĩ sẽ khâu lại vết thương và dặn dò cách chăm sóc răng miệng. 

Nhổ răng

Điều trị tuỷ không phải lúc nào cũng thành công vì có nhiều ống tuỷ có hình dạng, cấu trúc phức tạp khiến cho việc hàn, trám không đạt được kết quả như mong muốn, vẫn đau nhức gây khó khăn cho quá trình ăn uống. 

Nếu sau khi đã áp dụng tất cả phương pháp nhưng vẫn không thể giúp răng ổn định thì nhổ bỏ là phương án cuối cùng. Sau khi nhổ răng, nha sĩ sẽ thực hiện cấy ghép Implant đảm bảo khả năng ăn nhai tốt như răng thật.   

Như vậy,  nha khoa Singae đã gửi tới khách hàng những thông tin liên quan tới điều trị tuỷ răng sâu. Nếu khách hàng vẫn đang băn khoăn về cơ sở điều trị tuỷ uy tín thì hãy tham khảo Viện Singae Dental nhé!

Trồng răng Implant

video

Thumbnail video khách hàng

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ & GIỮ ƯU ĐÃI 15%