Sâu răng hàm do đâu? Nhổ răng hàm có nguy hiểm không?

Sâu răng hàm không phải là hiện tượng hiếm gặp ở cả người lớn lẫn trẻ em. Đây là khu vực răng được sử dụng để nghiền nát thức ăn thường xuyên. Ngoài ra cũng không dễ dàng làm sạch nếu thức ăn bám vào các kẽ răng. Vì vậy răng hàm là vị trí răng rất dễ bị sâu răng nhất trong hàm răng của bạn

Sâu răng hàm là gì?

Sâu răng hàm là hiện tượng sâu xuất hiện trên những chiếc răng mọc ở trong cùng. Được sử dụng chủ yếu để nhai và nghiền nhỏ thức ăn. Sâu răng là hiện tượng những tổn thương vĩnh viễn xuất hiện trên bề mặt cứng của răng. Từ đó dần dần phát triển thành những lỗ nhỏ.

sâu răng hàm

Sâu răng hàm là một trong những vấn đề nha khoa liên quan đến sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới. Chúng đặc biệt xuất hiện nhiều ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn tuổi.

Bất cứ ai đều có thể mắc bệnh sâu răng, kể cả trẻ sơ sinh. Nếu sâu răng hàm không được điều trị, chúng sẽ phát triển nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng đến các lớp bên dưới của răng. Sâu răng có thể dẫn đến đau răng, nhiễm trùng và mất răng nghiêm trọng.

Quá trình sâu răng hàm diễn ra như thế nào?

Sâu răng là quá trình diễn ra theo thời gian. Đây là cách sâu răng hàm phát triển:

Mảng bám hình thành răng hàm

Mảng bám răng là một màng dính trong suốt bao phủ bên ngoài chiếc răng. Nó được tạo ra khi bạn ăn nhiều đường và tinh bột mà chúng không được làm sạch kỹ. Khi đường và tinh bột không được làm sạch khỏi răng, vi khuẩn bắt đầu “ăn” chúng và hình thành mảng bám. Mảng bám trên răng cứng ở dưới hoặc trên đường viền nướu của bạn thành cao răng. Cao răng làm cho mảng bám khó loại bỏ hơn và tạo ra một lá chắn bảo vệ cho vi khuẩn.

Tấn công mảng bám gây sâu răng

Các axit trong mảng bám loại bỏ các khoáng chất trong men răng cứng – lớp men ngoài cùng. Sự xói mòn này gây ra các lỗ nhỏ hoặc trên men răng. Đây là giai đoạn đầu tiên của sâu răng hàm. Khi lớp men răng ngoài cùng bị bào mòn, vi khuẩn và axit có thể tấn công đến lớp theo của răng. Lớp này được gọi là ngà răng. Lớp ngà răng mềm hơn men và khả năng kháng axit kém. Ngà răng có các đường ống nhỏ tiếp xúc trực tiếp với dây thần kinh của răng. Vì vậy lớp răng này rất nhạy cảm. Khi tổn thương có thể gây ra sự đau nhức.

Sự phá hủy bên trong răng

sâu răng hàm

Khi sâu răng hàm phát triển, vi khuẩn và axit tiếp tục di chuyển sâu vào bên trong chiếc răng. Đến gần thành phần nằm bên trong cùng của răng là tủy, nơi có chứa các dây thần kinh và mạch máu. Nó bắt đầu sưng phồng lên. Do không có chỗ cho vết sưng mở rộng bên trong răng, dây thần kinh bị chèn ép, gây cảm giác đau đớn. Sự khó chó chịu thậm chí có thể kéo dài ở bên ngoài từ chân răng đến xương.

Giai đoạn áp-xe

Đây chính là giai đoạn cuối cùng của bệnh sâu răng. Và cũng là giai đoạn gây ra đau đớn nhất. Một khi nhiễm trùng đến đỉnh chân răng, xương răng có liên quan cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng. Nướu và lưỡi thường sưng lên có thể ảnh hưởng đến khả năng nói. Đồng thời, sâu răng là nguyên nhân khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh khác.

Cuối cùng, nếu không đã trải qua các giai đoạn trên mà không có sự can thiệp thích hợp, răng bạn sẽ hư hỏng hoàn toàn. Và lựa chọn duy nhất lúc này là nhổ bỏ chiếc răng.

Xem thêm: 20+ Hình ảnh sâu răng tại các vị trí răng và giai đoạn sâu răng

Các yếu tố gia tăng khả năng bị sâu răng hàm

Mọi người đều có nguy cơ bị sâu răng hàm. Nhưng các yếu tố sau đây đều có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ:

Vị trí răng

Sâu răng thường xảy ra ở những răng nằm phía trong hàm (răng thứ 6 và thứ 7). Những chiếc răng này có đỉnh ngang thay vì đỉnh nhọn, bề mặt nhiều rãnh, và gập ghềnh. Vì vậy thích hợp để nhai, nghiền nát thức ăn trước khi nuốt. Tuy nhiên chính vì vậy mà chúng khó được làm sạch hoàn toàn hơn.

Hãy tưởng tượng, khi 2 chiếc răng như vậy nằm sát nhau thì thực phẩm bị mắc kẹt ở giữa kẽ sẽ dính chặt và khó để lấy ra. Đôi khi cần những dụng cụ chuyên dụng như chỉ nha khoa để loại bỏ. Đồng thời, việc nằm sâu bên trong cũng khiến chúng khó được tiếp cận hơn. Vì vậy khi vệ sinh cả hàm răng, chúng ta dễ xảy ra sai sót đối với những răng hàm nằm sâu bên trong.

Một số thực phẩm và đồ uống

Một số loại thực phẩm có khả năng dễ bị cuốn trôi và có thể được làm sạch bằng việc uống nước lọc. Tuy nhiên, trái lại có những loại thực phẩm có khả năng bám chặt vào răng một thời gian dài. Với những loại này, việc uống nước hay dùng nước súc miệng không thực sự loại bỏ chúng. Mà chỉ loại bỏ mùi vị thức ăn, đem lại cảm giác là miệng chúng ta sạch hơn.

Một số ví dụ về thực phẩm bám vào răng trong một thời gian dài là sữa, kem, mật ong, đường, soda, trái cây khô, bánh, bánh quy, kẹo cứng và bạc hà, ngũ cốc khô và khoai tây chiên,…

Thường xuyên nhấm nháp đồ ăn vặt

Mỗi khi ăn nhẹ hoặc nhấm nháp đồ uống ngọt, nghĩa là bạn đang cung cấp nguồn “thức ăn” cho vi khuẩn trong miệng. Những vi khuẩn này sẽ tiêu thụ đường hoặc tinh bột còn sót lại trên răng. Trong quá trình đó, chúng sản sinh ra các axit làm mòn và gây ảnh hưởng răng.

Ngoài ra, soda hay những loại đồ uống chua có tính axit cao cũng trực tiếp tạo ra axit.

Trẻ sơ sinh đi ngủ sau khi uống sữa

Khi trẻ sơ sinh được cho bú bình thường xuyên. Ví dụ như sữa mẹ, sữa bột, nước trái cây hoặc các chất lỏng có chứa đường khác. Và chúng lăn ra ngủ sau đó mà không làm sạch răng. Những đồ uống này vẫn có thể bám trên răng trẻ trong nhiều giờ trong khi ngủ. Từ đó, chúng tạo điều kiện cho vi khuẩn gây sâu răng. Tình trạng này được gọi là sâu răng sữa và xảy ra khá phổ biến.

Đánh răng không đầy đủ

Nếu bạn không làm sạch răng ngay sau khi ăn và uống, các mảng bám sẽ nhanh chóng hình thành. Và giai đoạn đầu tiên của sâu răng hàm bắt đầu.

Không nhận đủ fluoride

Fluoride là một khoáng chất tự nhiên giúp ngăn ngừa sâu răng hàm. Và Fluoride thậm chí có thể giúp đảo ngược các giai đoạn sớm nhất của tổn thương răng. Tức là ở giai đoạn đầu của sâu răng hàm, Fluoride có thể giúp bạn chữa trị nó. Vì lợi ích của nó đối với răng, fluoride được thêm vào nhiều nguồn cung cấp nước cho các hộ gia đình. Tuy nhiên, nước đóng chai thường không chứa fluoride. Fluoride cũng là một thành phần phổ biến trong kem đánh răng và nước súc miệng.

Độ tuổi dễ bị sâu răng

Sâu răng hàm phổ biến ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Tuy nhiên thực ra người lớn tuổi có nguy cơ bị sâu răng cao hơn. Theo thời gian, cả răng và nướu đều bị lão hóa. Các chức năng bảo vệ cũng như sức khỏe răng miệng suy giảm khiến răng dễ bị sâu hơn. Người lớn tuổi cũng thường sử dụng nhiều loại thuốc để chữa bệnh. Chúng có thể làm giảm lưu lượng nước bọt. Và từ đó làm tăng nguy cơ sâu răng.

Triệu chứng khi bị sâu răng hàm

Một số triệu chứng của sâu răng hàm bao gồm:

Đau răng

sâu răng hàm

Khi bị sâu răng thì triệu chứng phổ biến nhất là những cơn đau nhức tại khu vực sâu. Sau đó có thể lan dần ra khu vực lân cận. Thậm chí là thấy đau ở hàm, tai hoặc đầu. Những cơn đau này kéo dài và có thể làm bạn khó ngủ hoặc thức giấc giữa đêm. Bạn có thể đau dữ dội khi ăn uống, nhai thức ăn ở răng bị sâu. Và đau âm ỉ mọi lúc kể cả khi không ăn.

Răng nhạy cảm

Răng có thể trở nên nhạy cảm hơn khi ăn hoặc uống. Trước đây bạn có thể không khó chịu ăn uống đồ nóng, lạnh hoặc chua nhẹ. Tuy nhiên khi bị sâu răng thì đau có thể dữ dội, tê và ê buốt.

Hôi miệng

Hôi miệng là dấu hiệu cho thấy sâu răng đã đến giai đoạn tiến triển. Điều này thường được gây ra bởi cơ chế làm sạch bị hạn chế khi miệng khô. Và do khí có mùi tạo ra bởi vi khuẩn xâm nhập trong miệng. Những người bị sâu răng hàm cũng thường cảm thấy vị đắng hoặc khó chịu trong miệng. Và thường xuyên bị khô miệng.

Màu sắc của răng thay đổi

Răng bị ảnh hưởng có thể bị đổi màu với các đốm nâu, xám hoặc đen tại vị trí sâu răng.

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến [sâu răng cửa] là gì? Dấu hiệu, hậu quả và cách điều trị

Các biện pháp điều trị sâu răng

Nếu kể tới các biện pháp điều trị răng hàm bị sâu, hiện nay có rất nhiều cách.

Hàn trám răng hàm bị sâu

Đây là giải pháp điều trị răng hàm sâu nhẹ, mới hình thành các lỗ đen trên mặt răng, răng sâu chưa ảnh hưởng tới các răng khác.

Bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu trám chuyên dụng để tạo hình miếng trám, bù đắp lên phần mô răng còn khuyết thiếu sau khi nạo bỏ tổ chức sâu răng, viêm nhiễm.

Vật liệu thường được sử dụng là Composite, Amalgam hoặc sứ nhưng được sử dụng nhiều nhất vẫn là composite vì có màu sắc tương đồng như màu sắc răng thật, có độ chịu lực khá cao, không gây hại cho sức khỏe của bệnh nhân.

Tuổi thọ miếng trám răng có thể duy trì 3-5 năm mà không bong bật, đảm bảo ăn nhai tốt.

Bọc răng sứ cho răng hàm sâu

Muốn bọc răng sứ cho răng hàm bị sâu, bệnh nhân sẽ được bác sĩ mài bớt phần răng sâu, để cùi răng làm trụ đỡ mão sứ không còn tổ chức gây sâu răng. Sau đó, mão sứ được chế tác theo đúng mẫu dấu hàm của bệnh nhân nhờ công nghệ hiện đại.

Ưu điểm của răng sứ khi bọc cho răng sâu không chỉ đảm bảo ăn nhai tốt mà còn giúp tái tạo chức năng thẩm mỹ cho răng, răng không bị ê buốt, nhạy cảm.

Phương pháp được thực hiện an toàn, răng sứ có chất lượng tốt sẽ duy trì hiệu quả lên tới chục năm không sợ nứt vỡ răng sứ hay thay đổi cảm giác ăn nhai trong quá trình sử dụng răng.

Nhổ răng sâu

Đây là chỉ định sau cùng khi các biện pháp bảo tồn răng thật không “cứu vãn” được răng khỏi sâu răng. Răng bị chết tủy, gây tổn thương cho các răng kế cận và các bệnh lý răng miệng khác sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ răng.

sâu răng hàm

Hiện nay, nhổ răng không còn chảy máu, không đau nhức nhiều như trước bởi công nghệ nhổ răng mới hạn chế được tối đa những nhược điểm của phương pháp nhổ răng thủ công trước đây.

Không chỉ vậy, máy móc và thiết bị hỗ trợ bác sĩ trong quá trình nhổ răng hàm bị sâu cũng đa dạng và đảm bảo vô trùng hiện đại hơn. Bệnh nhân không phải lo lắng nhổ răng hàm có bị chảy máu không, có bị đau không nhé.

Sâu răng hàm có nên nhổ không?

Bệnh sâu răng được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn bệnh phát triển sẽ có cách điều trị tương ứng thích hợp nhất. Chính vì vậy, răng hàm bị sâu có nên nhổ không cũng sẽ tùy thuộc vào tình trạng của chiếc răng này như thế nào.

Các trường hợp răng hàm bị sâu được bảo tồn

Sâu răng hàm được bảo tồn trong trường hợp sâu răng nhẹ hoặc mức độ sâu không ảnh hưởng quá lớn đến phần chân răng, cụ thể:

– Khi răng hàm bị sâu được phát hiện sớm và mức độ sâu chỉ dừng ở lại phần men răng, bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch và tiến hành trám răng, hàn răng để xử lý triệt để ổ sâu răng.

– Khi răng hàm sâu vào phần tủy răng song chưa ảnh hưởng sâu đến chân răng, phần ngà răng còn nguyên vẹn sẽ được tiến hành điều trị tủy và trám đầy thân răng. Trong trường hợp này, mặc dù răng bị chết tuy nhiên vẫn đảm bảo phần nào chức năng ăn nhai. Ngoài ra, bác sĩ có thể bọc sứ răng bị sâu để bảo tồn răng.

Sau khi “xử lý” hết vùng sâu răng và điều trị thành công, vấn đề vệ sinh răng miệng và bảo vệ răng cần được duy trì hằng ngày vì sâu răng có thể bị tái lại bất cứ lúc nào. Đặc biệt với các răng hàm đã rút tủy, mặc dù bọc sứ, trám răng xong về lâu dài những răng này rất dễ bị vỡ do độ cứng, bền bị giảm khi không còn tủy nuôi dưỡng. Chính vì thế mà khi nhai đồ cứng cần đặc biệt chú ý, sử dụng đồng đều các răng và tốt nhất không nên nhai đồ quá cứng để tránh ảnh hưởng tới răng.

Trường hợp sâu răng hàm cần nhổ bỏ

Sâu răng hàm cần nhổ bỏ khi tình trạng sâu viêm quá nặng. Phần răng sâu gây kích thích tủy răng, vi khuẩn có nguy cơ tấn công chân răng và ăn sâu vùng xương hàm thì cần nhổ bỏ. Ngoài ra, các trường hợp sâu răng cụt phần chân răng, sâu răng kèm theo tụt lợi, viêm nha chu,.. bác sĩ sẽ tiến hành nhổ toàn bộ răng hàm bị sâu.

Khi tiến hành nhổ bỏ răng hàm, người bệnh sẽ phải đối mặt với những hậu quả kéo theo như:

– Lực nhai của hàm bị giảm sút đáng kể, khiến thức ăn được nghiền nhỏ một cách khó khăn hơn và có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa do phải làm việc quá sức. Đồng thời, khi một răng hàm mất đi, nhiệm vụ nhai nghiền được dồn lên các răng còn lại vô hình chung có thể khiến các răng hàm còn lại bị yếu đi do phải chịu lực tác động lớn hơn bình thường trong một thời gian dài.

– Lệch khớp cắn do không còn răng đối xứng với hàm đối diện gây sưng tấy nướu, viêm nha chu,…

– Biến chứng tiêu xương vùng răng hàm gây nên tình trạng răng xô lệch, về lâu dài ảnh hưởng tới khớp cắn. Biến chứng tiêu xương còn ảnh hưởng trực tiếp tới khuôn mặt, khiến má bị hóp lại, da nhăn nheo và mặt bị chảy xệ.

Chính vì những lý do trên mà sau khi nhổ răng hàm bác sĩ đều khuyên bạn nên tiến hành phục hình cho răng. Tùy thuộc vào độ tuổi, vị trí răng hàm sâu mà các biện pháp phục hình có thể đưa ra. Đối với người cao tuổi, thông thường có thể thực hiện làm cầu răng sứ để thay thế tạm thời vị trí răng bị mất. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng khi răng hàm bị nhổ bỏ không phải răng số 7.

Nhổ răng hàm sâu có nguy hiểm không?

Nhổ răng là việc loại bỏ hoàn toàn chiếc răng đó ra khỏi xương hàm. Hiện nay với những kỹ thuật tiên tiến, nhổ răng hàm không ảnh hưởng đến dây thần kinh hoặc gây những biến chứng nguy hiểm như nhiều người nghĩ. Nhờ những phương pháp gây tê và tiệt trùng hiệu quả, nhổ răng hàm không gây đau đớn và viêm nhiễm sau này.

sâu răng hàm

Răng hàm sâu sau khi được nhổ đi sẽ được thay thế bằng các phương pháp trồng răng, tái tạo lại hình dạng của răng để việc thực hiện chức năng nhai của hàm không bị gián đoạn. Thay thế răng bị sâu không chỉ đảm bảo cho sinh hoạt hằng ngày của người bệnh diễn ra bình thường mà còn đem lại tính thẩm mỹ, giúp cho công việc giao tiếp hằng ngày của họ không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, quyết định nhổ răng hàm sâu hay không phải được nha sĩ chỉ định nhổ và chỉ thực hiện nhổ khi tình trạng đau nhức, sưng tấy không còn.

Những lưu ý khi chữa sâu răng hàm

Tốt nhất bạn nên phòng bệnh sâu răng hàm sớm, không nên để phát triển đến tình trạng sâu răng răng mới có biện pháp tác động. Nhưng nếu đã thấy có dấu hiệu răng sâu nặng thì cần phải ngay lập tức có phương án để xử lý.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đúng cách

Trước hết, khi răng hàm bị sâu thì bạn phải chú ý đến việc vệ sinh, chăm sóc răng miệng hàng ngày và điều quan trọng là phải chải răng đúng cách. Bạn có thể bổ sung thêm chỉ nha khoa, nước súc miệng hay các dụng cụ nha khoa làm sạch răng chuyên dụng khác.

Bổ sung Fluor qua các sản phẩm làm trắng, làm sạch răng

Chú ý bổ sung thêm Flour bằng việc sử dụng các sản phẩm có chứa nồng độ Fluor thích hợp có trong nước uống, nước súc miệng, kem đánh răng,…

Ăn uống lành mạnh

Hạn chế thức ăn quá nhiều bột, đường, tăng cường rau xanh để hỗ trợ làm sạch mảng bám trong các bữa ăn.

Trên đây là những điều mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về cách nhìn nhận dấu hiệu sâu răng hàm và cách chữa sâu răng hàm hiệu quả nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn vui lòng liên hệ ngay tới nha khoa Singae qua Hotline để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể hơn.

Nha khoa Singae - Tập đoàn y tế Singapore Aesthetics

video

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ & GIỮ ƯU ĐÃI 15%