Tại sao phải nhổ răng khi niềng? Có đau không, nguy hiểm không?

Tại sao phải nhổ răng khi niềng? Cần phải nhổ những răng nào? Có đau không? Có nguy hiểm không? Những trường hợp nào nên nhổ răng khi niềng?…..Đó là những thắc mắc của nhiều khách hàng khi quyết định chỉnh nha. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

Có phải nhổ răng khi niềng không?

Dịch vụ niềng răng là dịch vụ nha khoa có mục đích giúp nắn chỉnh lại hàm răng, đưa các răng lệch lạc về vị trí tiêu chuẩn bằng các khí cụ nha khoa. Niềng răng sẽ giúp cho bạn sở hữu một hàm răng đều đặn, cân đối, nụ cười tự tin tươi sáng hơn.

Tại sao phải nhổ răng khi niềng? Có đau không, nguy hiểm không?

Trong một số trường hợp nhất định để tạo khoảng trống giữa các răng giúp cho những chiếc răng lệch lạc về đúng vị trí thì bác sĩ sẽ chỉ định phải nhổ răng. Lúc này, việc nhổ răng khi niềng sẽ được bác sĩ lên phác đồ và đưa ra kế hoạch điều trị sao cho phù hợp với tình trạng răng của khách hàng.

Nhổ răng trước khi niềng không chỉ tạo ra khoảng trống để răng dịch chuyển về đúng về trị mà việc này còn giúp ngăn ngừa nguy cơ xuất hiện những bệnh lý về răng miệng cùng với những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, việc nhổ răng khi niềng còn giúp bạn làm giảm thiểu các vấn đề xô lệch răng trong quá trình chỉnh nha.

Trên thực tế thì không phải khách hàng nào hay trường hợp nào cũng cần phải nhổ răng khi niềng. Thông thường, đối với những hàm răng đã có đủ khoảng trống, răng bị thưa, răng mọc không dày thì các bác sĩ nha khoa sẽ thường ưu tiên lựa chọn phương pháp không cần nhổ răng.

Tóm lại, có phải nhổ răng khi niềng hay không sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.  Chính vì thế, để đưa ra được kết luận chính xác thì bạn nên đến các bệnh viện, phòng khám nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Tại sao phải nhổ răng khi niềng?

Thông thường thì các bác sĩ sẽ không chỉ định nhổ răng khi không thực sự cần thiết. Nhưng một khi đã có chỉnh định của bác sĩ thì thường là do những lý do sau:

Niềng răng trong độ tuổi trưởng thành

Tại sao phải nhổ răng khi niềng? Có đau không, nguy hiểm không?

Chỉ định nhổ răng khi khách hàng nằm trong độ tuổi trưởng thành là do xương hàm của khách đã cứng chắc và cân đối với khuôn mặt. Chính vì thế, khi niềng răng thì chắc chắn sẽ cần phải nhổ răng để có khoảng trống giúp cho các răng có thế dễ dàng di chuyển một cách thuận lợi về vị trí.

Răng bị khiếm khuyết

Tại sao phải nhổ răng khi niềng? Có đau không, nguy hiểm không?

Đối với các hàm răng bị khiếm khuyết như răng bị chen chúc, khấp khểnh, hô, móm thì cần có khoảng trống để các răng có khoảng trống về đúng vị trí trên cùng hàm. Chính vì vậy, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định nhổ răng.

Những răng nào phải nhổ khi niềng? Và nhổ bao nhiêu răng?

Tuỳ vào từng tình trạng răng của khách hàng mà bác sĩ sẽ chỉ định vị trí và số lượng răng cần nhổ.  Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ các vị trí răng sau:

Răng số 4

Tại sao phải nhổ răng khi niềng? Có đau không, nguy hiểm không?
Nhổ răng số 4

Trên thực tế thì việc nhổ răng số 4 là chỉ định nhổ răng phổ biến nhất trong dịch vụ chỉnh nha. Răng số 4 hay còn gọi là răng tiền hàm thứ nhất, có vị trí ở chính giữa khuôn hàm. Chính vì thế, khi nhổ bỏ chiếc răng này thì sẽ không làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của toàn hàm.

Khi răng số 4 được nhổ bỏ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhóm răng cửa bên ngoài và nhóm răng hàm di chuyển về vị trí mong muốn. Đối với những khách hàng có hàm răng bị hô, móm, khớp cắn ngược, răng mọc lệch lạc, chen chúc thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng số 4.

Răng số 5

Tại sao phải nhổ răng khi niềng? Có đau không, nguy hiểm không?
Nhổ răng số 5

Cũng giống như răng số 4, thì răng số 5 cũng nằm trong nhóm răng tiền hàm cho nên răng số 5 cũng thường được chỉ định nhổ để tạo khoảng trống cho các răng khác di chuyển.

Vì cùng nằm trong nhóm răng tiền hàm, nên để biết chính xác bạn cần phải nhổ răng số 4 hay răng số 5 thì còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của khách hàng cũng như phác đồ điều trị của bác sĩ.

Răng số 8

Tại sao phải nhổ răng khi niềng? Có đau không, nguy hiểm không?

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn, có vị trí mọc ở cuối hàm răng. Do mọc trong độ tuổi trưởng thành cho nên chúng thường bị thiếu không gian, chính vì thế dẫn tới tình trạng răng số 8 hay mọc lệch, mọc ngầm làm ảnh hưởng đến các răng khác. Răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe răng miệng của khách hàng như: Viêm nướu, sâu răng, răng lung lay,… Cho nên, khi niềng răng thì bác sĩ cũng thường chỉ định nhổ răng khôn để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả của việc chỉnh nha.

Phải nhổ bao nhiêu răng khi niềng?

Về việc số lượng răng cần phải nhổ để niềng thì không có con số chính xác và cụ thể. Bởi vì, mỗi khách hàng sẽ có tình trạng răng khác nhau cho nên số lượng răng phải nhổ để niềng cũng sẽ khác nhau. Có những trường hợp khách hàng chỉ cần nhổ 1 răng số 4, thế nhưng cũng có những trường hợp phải nhổ 2 răng số 5 hàm dưới, hoặc cũng có nhưng khách hàng nhổ cả 4 răng khôn….. Chính vì thế, để biết chính xác bạn có phải nhổ răng để niềng hay không hoặc phải nhổ bao nhiêu chiếc răng thì hãy tìm đến những nha khoa uy tín để bác sĩ có thể lên phác đồ điều trị một cách chính xác nhất nhé.

Nhổ răng khi niềng có ảnh hưởng gì không?

Nếu bạn đến các bệnh viện, phòng khám nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao thì việc nhổ răng để niềng sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào cả. Bởi vì, lúc này bác sĩ sẽ cân nhắc và tính toán một cách kỹ lưỡng để đem lại một kết quả tốt nhất mà không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của khách hàng.

Tại sao phải nhổ răng khi niềng? Có đau không, nguy hiểm không?

Ngoài ra, việc lựa chọn các bệnh viện, phòng khám uy tín, có đội ngũ bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn giỏi,… thì tại đây những phòng khám này sẽ áp dụng những máy móc tiên tiến, hiện đại cùng với quy trình nhổ răng đạt chuẩn của Bộ Y tế, để khi tiến hành điều trị cho khách hàng nên sẽ không để lại bất kỳ biến chứng nào.

Nhổ răng khi niềng có đau không

“Nhổ răng khi niềng có đau không?” là câu hỏi của rất nhiều khách hàng. Thông thường thì trong quá trình nhổ răng thì các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê, nên khách hàng sẽ không cảm thấy đau đớn hay bị khó chịu. Tuy nhiên, sau khi hết thuốc tê thì sẽ có cảm giác hơi tức răng. Tùy vào từng thể trạng của khách hàng cũng như giới hạn chịu đau của từng người mà sẽ có người đau ít, có người đau nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng đừng cảm thấy quá lo lắng, vì sau khi nhổ răng xong, bác sĩ sẽ kê cho bạn một đơn thuốc giảm đau để bạn có thể sử dụng trong trường hợp đau quá và làm xoa dịu cũng như đẩy lùi cơn đau của bạn.

Việc đau do nhổ răng thường sẽ kéo dài khoảng 2 ngày và đến ngày thứ 3, sau đó các cơn đau sẽ dịu dần và bạn hoàn toàn có thể ăn uống một cách bình thường.

Những trường hợp nào cần phải nhổ răng khi niềng

Trên thực tế, trước khi niềng một số khách hàng sẽ phải nhổ bớt răng nhưng có người thì lại không cần. Vậy những trường hợp nào khách hàng sẽ phải nhổ răng trước khi niềng? Nhổ răng sẽ cần thiết trong những trường hợp sau:

Răng hô, răng móm

Tại sao phải nhổ răng khi niềng? Có đau không, nguy hiểm không?

Đây là tình trạng răng hàm trên hoặc răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài hoặc mọc thụt vào trong so với hàm còn lại. Cả răng hô và răng móm đều ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và cả chức năng ăn nhai, để khắc phục tình trạng này bác sĩ sẽ thực hiện nhổ 2 – 4 răng để lấy khoảng trống kéo chữa hô, móm răng.

Răng mọc chen chúc mức độ nặng

Trên một khung hàm nếu răng mọc chen chúc sẽ khiến cho hàm răng trở nên lộn xộn. Các răng mọc chồng chéo hoặc đè lên nhau làm ảnh hưởng thẩm mỹ và có thể là nguyên nhân gây nên các bệnh lý về răng miệng như: Viêm lợi, viêm nha chu… Để khắc phục, nha sĩ sẽ thực hiện nhổ những chiếc răng mọc thừa để lấy khoảng trống, sau đó kéo các răng còn lại mọc thẳng hàng và đúng vị trí.

Răng mọc quá nhiều

Với những trường hợp răng mọc thừa có thể là do răng sữa rụng không hết. Những chiếc răng này gần như không tác dụng gì mà ngược lại còn khiến khách hàng mất thẩm mỹ. Chính vì thế trước khi niềng bác sĩ sẽ kiểm tra và nhổ hết những chiếc răng mọc ngầm, mọc thừa trong hàm, sau đó mới thực hiện niềng chỉnh nha.

Răng mọc sai khớp cắn

Răng mọc sai khớp cắn là tình trạng răng ở 2 hàm không khớp nhau, khiến cho việc cắn xé trở nên khó khăn. Sai khớp cắn có thể là do răng mọc thừa hoặc mọc lệch. Việc nhổ răng lúc này sẽ giúp khớp cắn có thêm không gian để dịch chuyển, mang đến một hàm răng thẳng đều, chuẩn khớp.

Trên thực tế, để quyết định có nhổ răng hay không?bác sĩ sẽ cần khám răng trực tiếp, chụp phim để kiểm tra cấu trúc xương và xem có răng mọc ngầm nào không. Tùy thuộc vào tình trạng của khách hàng mà sẽ chỉnh định nhổ bao nhiêu răng và nhổ răng nào?

Những trường hợp nào không cần nhổ răng khi niềng

Không phải tất cả các trường hợp niềng răng đều phải nhổ răng. Khách hàng có thể giữ nguyên hàm răng trong những trường hợp sau đây:

Răng mọc thưa, thiếu răng sẽ không cần nhổ

Răng mọc thiếu có thể là do bẩm sinh hoặc khách hàng bị mất răng trước đó. Trong trường hợp này khách hàng sẽ không phải nhổ răng do cung hàm đang bị trống, cung hàm đã có đủ khoảng trống để các răng khác di chuyển về đúng vị trí mong muốn.

Khách hàng có hàm răng cụp

Hàm răng cụp là tình trạng bệnh nhân có cung răng ngắn hơn cung hàm. Nguyên nhân chủ yếu là do răng mọc thụt vào trong khiến cung hàm lớn hơn. Khi này mục đích của niềng răng là kéo cung răng ra cho cân đối với cung hàm. Chính vì vậy, nhổ răng trong trường hợp này là không cần thiết.

Trẻ em dưới 15 tuổi không cần nhổ răng khi niềng răng

Theo như khuyến cáo của nha khoa thì niềng răng cho trẻ em dưới 15 tuổi không cần thiết phải nhổ răng. Bởi giai đoạn này trẻ đang trong giai đoạn phát triển răng và xương, việc nắn chỉnh dễ hơn so với người lớn nên không cần thiết phải nhổ răng.

Trên đây là những trường hợp khách hàng không cần phải nhổ răng khi niềng, để biết mình có phải nhổ răng hay không thì bạn đừng quên liên lạc với nha khoa Singae để tư vấn miễn phí nhé!

Nha khoa Singae - Tập đoàn y tế Singapore Aesthetics

video

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ & GIỮ ƯU ĐÃI 15%