[ Thời gian niềng răng là bao lâu? ] Mẹo rút ngắn thời gian chỉnh nha bạn nên biết

Nếu bạn đang thắc mắc thời gian niềng răng là bao lâu, người lớn niềng răng bao lâu, trẻ em niềng răng bao lâu và các cách giúp rút ngắn thời gian niềng răng,… thì bạn nhất định đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. 

Thời gian niềng răng bao lâu ?

Thời gian niềng răng chỉnh nha tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ phức tạp, độ tuổi của khách hàng, mức độ khó dễ của khớp xương hàm, mong muốn của khách hàng và những điều trị bệnh lý nền kém theo.

[ Thời gian niềng răng là bao lâu? ] Mẹo rút ngắn thời gian chỉnh nha bạn nên biết

Thông thường, thời gian niềng răng trung bình là khoàng từ 18 – 24 tháng, tính từ lúc bác sĩ gắn mắc cài cho đến khi tháo chúng ra. Trong khoảng thời gian này được chia ra thành các giai đoạn ngắn sau:

Giai đoạn 1: từ 2 – 6 tháng đầu. Đây là giai đoạn sắp xếp đều các răng trên hàm

Giai đoạn 2: từ 3 – 6 tháng tiếp theo. Đây là giai đoạn để điều chỉnh trục các răng

Giai đoạn 3: từ 6 – 9 tháng tiếp theo. Giai đoạn này giúp điều chỉnh toàn bộ khớp cắn

Giai đoạn 4: từ 6 – 9 tháng cuối cùng. Giai đoạn này giúp duy trì sự ổn định của các răng

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Trên thực tế, thời gian niềng răng của mỗi người còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha như:

– Tình trạng sức khỏe răng miệng

[ Thời gian niềng răng là bao lâu? ] Mẹo rút ngắn thời gian chỉnh nha bạn nên biết

Đối vứi những khách hàng có tình trạng sức khỏe răng miệng tốt, thì thời gian niềng răng sẽ ngắn hơn. Ngược lại, đối với những khách hàng gặp vấn đề về tình trạng sức khỏe răng miệng trước khi tiến hành niềng răng như sâu răng, viêm nha chu, viêm tùy,… thì thời gian niềng răng sẽ lâu hơn do mất thời gian điều trị các bệnh lý răng miệng trên.

– Mức độ sai lệch của hàm răng

Nếu như hàm răng của bạn khấp khểnh, sai khớp cắn, móm, hô,… nặng thì thời gian niềng của bạn sẽ dài hơn đối với khách hàng khác với tình trạng sai lệch nhẹ hơn.

– Độ tuổi niềng răng

Độ tuổi càng lớn thì thời gian chỉnh nha sẽ càng lâu và mức độ khó khăn cũng sẽ cao hơn. Chính vì thế, nếu bạn có một hàm răng khấp khểnh, sai lệch,… thì nên đi niềng răng càng sớm càng tốt nhé.

– Phương pháp niềng

Đối với các phương pháp niềng răng khác nhau thì sẽ có thời gian chỉnh nha khác nhau. Chẳng hạn, với niềng răng mắc cài sứ, pha lê, niềng răng trong suốt Invisalign sẽ có thời gian niềng lâu hơn so với niềng răng kim loại. Thế nhưng niềng răng mắc cài tự buộc lại có thời gian niềng răng ngắn hơn so với niềng răng mắc cài thường.

[ Thời gian niềng răng là bao lâu? ] Mẹo rút ngắn thời gian chỉnh nha bạn nên biết

Với nhưng yếu tố ảnh hưởng này, để biết chính xác thời gian niềng răng của bạn là bao lâu thì bạn hãy đến thẳng phòng khám nha khoa để các bác sĩ chuyên môn thăm khám và đưa ra thời gian chính xác nhất nhé.

Thời gian niềng răng cho từng đối tượng

Với mỗi đối tượng khách hàng khác nhau thì thời gian niềng răng cũng sẽ khác nhau. Cụ thể như:

Đối với trẻ em

Với đối tượng khách hàng là trẻ em thì khi niềng răng sẽ có 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1: trẻ từ 6 – 10 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn. Nếu niềng răng ở thời gian này thì sẽ sử dụng hàm Trainer. Hàm Trainer sẽ có tác dụng chỉnh sửa những lệch lạc và sắp xếp chỗ để cho răng vĩnh viễn của trẻ mọc đúng vị trí.

[ Thời gian niềng răng là bao lâu? ] Mẹo rút ngắn thời gian chỉnh nha bạn nên biết

Trung bình thời gian đeo hàm Trainer của bé là khoảng từ 8 – 12 tháng. Thế nhưng tùy vào tình trạng răng của bé mà thời gian đeo có thể dài hơn hoặc ngắn hơn.

Giai đoạn 2: Trẻ từ 10 – 16 tuổi. Đây là giai đoạn dậy thì của trẻ, lúc này là thời điểm xương hàm phát triên mạnh mẽ nhất. Ở giai đoạn này, nếu trẻ cần niềng răng thì thời gian niềng trung bình cũng khoảng từ 18 – 24 tháng. Thế nhưng, tùy vào tình trạng răng miệng của trẻ và phương pháp niềng răng thì thời gian niềng răng của trẻ cũng sẽ có thể ngắn hoặc dài hơn.

Đối với người lớn

Với các kỹ thuật niềng răng ngày nay thì phương pháp niềng răng cho người trưởng thành cũng trở nên đơn giản mà vẫn đem lại hiệu quả so với trước đây. Nếu như bạn tuân thủ đúng phác đồ và hướng dẫn của bác sĩ nha khoa thì thời gian niềng răng của bạn có thể được rút ngắn đi đáng kể.

[ Thời gian niềng răng là bao lâu? ] Mẹo rút ngắn thời gian chỉnh nha bạn nên biết

Thông thường, một ca chỉnh nha người lớn thì thời gian niềng răng cũng kéo dài từ 18 – 24 tháng. Thế nhưng, đối với các ca chỉnh nha khó như hô, răng mọc lộn xộn, sai khớp cắn,… thì thời gian niềng răng có thể lên đến 36 tháng, thậm chí là hơn.

Mẹo nhỏ rút ngắn thời gian niềng răng

Mặc dù kết quả niềng răng là một quá trình mà khách hàng cần phải kiên trì trong suốt một thời gian dài. Thế nhưng không phải là không có cách để rút ngắn thời gian niềng răng đâu nhé. Một số mẹo giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha mà bạn có thể tham khảo như:

Niềng răng càng sớm càng tốt

Theo như khuyến cáo của các nha sĩ thì thời điểm từ 11 – 16 tuổi là thời điểm “vàng” để bạn niềng răng. Lúc này, xương hàm vẫn còn đang phát triển, dễn nắng chỉnh, thời gian niềng sẽ nhanh hơn.

Bên cạnh việc làm rút ngắn thời gian niềng thì niềng răng sớm cũng giúp cho khuôn mặt của bạn sau khi trưởng thành sẽ cân đối hơn, các vấn đề về răng miệng. Đặc biệt, niềng răng sớm còn giúp bạn hạn chế việc phải nhổ răng.

Chế độ ăn uống

Trong quá trình niềng răng thì bạn cần chú ý tới các loại thực phẩm hàng ngày. Bạn nên hạn chế ăn các loại hạt, bánh kẹo cứng, đồ uống có đường, ga, chất kích thích,…. Có thể nói các loại thực phẩm cứng chính là một trong những thách thức tồi tệ nhất khi mà bạn đang niềng răng. Chúng có thể khiến cho dây cung của bạn bị cong, mắc cài bị bung, tuột,… Đặc biệt, các mảnh vụn thức ăn còn sót lại có thể khiến bạn bị sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu,…

[ Thời gian niềng răng là bao lâu? ] Mẹo rút ngắn thời gian chỉnh nha bạn nên biết

Chính vì vậy, nếu bạn muốn rút ngắn thời gian niềng răng thì hãy chú ý đến chế độ ăn uống nhé. Hãy cắt nhỏ thức ăn và làm mềm chúng ở mức có thể để làm giảm áp lực lên hệ thống niềng răng nhé.

Đừng quên lịch tái khám

Những buổi hẹn tái khám chính là mốc quan trọng giúp bạn đẩy nhanh quá trình chỉnh nha của mình đó. Hầu hết, bác sĩ sẽ lên lịch cho các cuộc hẹn để đảm bảo cho răng của bạn được căn chỉnh đúng thời điểm. Từ đó giúp cho kết quả chỉnh nha tốt hơn, thời gian niềng ngắn hơn. Nếu như bạn bỏ lỡ bất kỳ cuộc hẹn tái khám nào trong quá trình chỉnh nha thì có thể khiến cho thời gian điều trị của bạn bị kéo dài hơn đó.

[ Thời gian niềng răng là bao lâu? ] Mẹo rút ngắn thời gian chỉnh nha bạn nên biết

Ngoài ra, việc tới tái khám định kỳ theo đúng phác đồ của bác sĩ còn có những lợi ích như:

– Đảm bảo răng di chuyển theo đúng hướng, đúng lộ trình

– Kịp thời có những bước điều chỉnh về dây thun, dây cung, mắc cài, tăng giảm lực siết sao co phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn.

– Kịp thời xử lý các trường hợp bị bung, tuột dây cung hoặc mắc cài

– Phát hiện kịp thời các bệnh lý về răng miệng hoặc điều chỉnh lại cách vệ sỉnh răng miệng sao cho đúng cách

Lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp

Mỗi một khách hàng sẽ có tình trạng răng miệng khách nhau, cùng với đó là sẽ phù hợp với việc áp dụng phương pháp niềng răng khác nhau. Việc lựa chọn phương pháp niềng răng thích hợp sẽ làm rút ngắn thời gian niềng răng rất nhiều đó

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp niềng răng như niềng răng mắc cài, niềng răng mắc cài tự buộc, niềng răng không mắc cài,….

Thông thường thì niềng răng mắc cài tự buộc sẽ có thời gian niềng răng nhanh hơn so với mắc cài thường. Đối với tình trạng răng bị sai lệch nhẹ thì niềng răng không mắc cài cũng có thời gian niềng ngắn hơn so với niềng răng mắc cài,…. Để biết chính xác mình phù hợp với phương pháp nào thì bạn hãy đến nha khoa để thăm khám để các bác sĩ thăm khám và tư vấn nhé.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Trong quá trình niềng răng, bạn cần có thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày thật tốt để bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như đảm bảo răng, nướu luôn khỏe mạnh và không làm ảnh hưởng tới thời gian niềng răng.

[ Thời gian niềng răng là bao lâu? ] Mẹo rút ngắn thời gian chỉnh nha bạn nên biết

Bạn nên lựa chọn loại bàn chải có lông mềm, đánh răng ít nhất mối ngày 2 lần hoặc sau mỗi khi ăn. Ngoài ra, bạn nên sử dụng kết hợp với máy tăm nước, chỉ nha khoa, nước súc miệng để loại bỏ hoàn toàn các mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn còn sót lại trong miệng nhé.

Vệ sinh răng miệng càng tốt thì răng của bạn càng khỏe mạnh và dic huyển vào đúng vị trí nắn chỉnh, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ được tháo niềng sớm hơn.

Từ bỏ thói quan cắn, nhai đồ vật

Để quá trình niềng răng diễn ra nhanh hơn thì trong quá trình niềng răng bạn nên từ bỏ thói quen xấu của bản thân như cắn móng tay, gặm bút khi căng thẳng,… vì những điều này có thể khiến cho răng bị đẩy sai vị trí, dẫn tới quá trình niềng răng cần nhiều thời gian hơn.

Sử dụng thêm khí cụ hỗ trợ

[ Thời gian niềng răng là bao lâu? ] Mẹo rút ngắn thời gian chỉnh nha bạn nên biết

Đối với một vài trường hợp thì bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thêm một số những khí cụ hỗ trợ để tăng lực kép giúp di chuyển răng của bạn tốt hơn, nhanh hơn, chuẩn xác theo đúng mục đích điều trị và liệu trình chỉnh nha. Và phương pháp hay được áp dụng nhất là sử dụng minivit. Ngoài ra, bác sĩ có thể sử dụng thêm các loại khí cụ nong rộng hàm để tạo khoảng trống cho răng di chuyển nhanh hơn. Việc sử dụng các khí cụ hỗ trợ cũng sẽ giúp cho thời gian niềng răng được rút ngắn mà kết quả vẫn được đảm bảo.

Không tạo áo lực lên răng

Việc tạo thêm áp lực lên răng có thể gây tổn hại không tốt cho quá trình niềng răng. Có nhiều người không hề nhận ra rằng họ có thói quen cắn răng, nghiến răng khi bị căng thẳng, thậm chí là trong lúc ngủ. Tuy nhiên, khi bạn đã bước vào quá trình niềng răng thì bạn cần nhận thức được rằng việc nghiến răng, cắn răng có ảnh hưởng rất xấu. Hãy cố gắng để cho hàm răng của bạn được thư giãn để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Bác sĩ điều trị chỉnh nha

Có thể nói, bác sĩ chính là nhân tố quan trọng nhất tác động và có ảnh hưởng đáng kể tới thời gian niềng răng của bạn. Chỉ có bác sĩ có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trong niềng răng chỉnh nha mới có thể thực hiện hiệu quả, tư vấn chính xác cho bạn và thực hiện quá trình niềng răng chuẩn xác. Thêm vào đó, việc niềng răng và theo dõi bởi bác sĩ có kinh nghiệm, tay nghề cao sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian niềng răng đáng kể đó.

Trên đây là một số thông tin về thời gian niềng răng và các mẹo giúp bạn rút ngắn thời gian chỉnh nha. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ thích hợp với bạn. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các phương pháp niềng răng chỉnh nha vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline để được tư vấn và đặt lịch thăm khám miễn phí nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Nha khoa SINGAE – Tập đoàn y tế Singapore Aesthetics

Cơ sở 1: Toà 02, Khu Lacasa Villa, 25 Vũ Ngọc Phan, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 1, Khu thương mại Hà Đô Centrosa – 198A Cao Thắng nối dài, P.12, Q.10. Tp. HCM

Website: Singae Dental 

Fanpage: Viện Nha khoa Singae 

Tổng đài: 1900 2194

Hotline: 090 400 8209

Nha khoa Singae - Tập đoàn y tế Singapore Aesthetics

video

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ & GIỮ ƯU ĐÃI 15%