Hướng dẫn vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Ngày cập nhật :30/07/2023

Sau khi niềng răng, vệ sinh răng miệng là việc vô cùng cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất cũng là giúp quá trình niềng răng được an toàn, phát huy tối đa lợi ích mang lại. Nhưng vệ sinh răng miệng khi niềng răng như thế nào mới đúng thì không hẳn ai cũng đã biết. Bài viết dưới đây của nha khoa Singae sẽ hướng dẫn bạn vệ sinh răng miệng khi niềng răng đúng cách để đảm bảo quá trình niềng răng an toàn, hiệu quả.

Tại sao phải chú ý cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng?

Để biết vệ sinh răng miệng khi niềng răng như thế nào mới đúng cách, chúng ta cần phải hiểu vệ sinh răng miệng khi niềng răng là yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn có được một hàm răng đẹp khỏe đẹp.

Thông thường thì duy trì đánh răng đều đặn ngày 2 lần mỗi ngày và dùng chỉ nha khoa đã có thể đảm bảo răng miệng được vệ sinh sạch sẽ. Nhưng ở những khách hàng đang chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng thì chỉ vệ sinh như vậy thôi là chưa đủ.

Cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng
Cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Trong khi đó, khi chỉnh nha nếu vệ sinh răng miệng khi niềng răng đúng cách có thể gây ra những tác hại nguy hiểm sau:

Trong quá trình ăn nhai, thức ăn rất dễ bị mắc lại ở dây cung và các chun tại chỗ, từ đó tạo điều kiện cho mảng bám phát triển. Mảng bám này tích tụ thành cao răng lại tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, tấn công răng miệng gây ra các bệnh lý như viêm lợi, sâu răng, hôi miệng, viêm nha chu…

Những bệnh lý này sẽ là rào cản rất lớn ảnh hưởng đến kết quả và sự an toàn trong suốt quá trình niềng răng cũng như kết quả niềng răng mang lại. Bởi thực tế, khi răng miệng bị bệnh sẽ yếu đi rất nhiều, thêm vào đó lại phải đảm nhiệm chức năng ăn nhai và chịu lực kéo của mắc cài niềng răng sẽ khiến cho sức khỏe của răng bị “tụt dốc” rất nhanh.

Khi răng mắc các bệnh lý, sẽ không đáp ứng được sự dịch chuyển trên cung hàm theo điều hướng của bác sĩ, việc này vô hình chung sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình niềng răng và hiệu quả sau cùng. Không chỉ như vậy, bệnh lý ở răng sẽ gây đau nhiều cho người niềng nên bác sĩ cũng sẽ giảm bớt lực mắc cài tác động lên răng, từ đó kéo dài thời gian điều trị chỉnh nha rất nhiều.

Đặc biệt, khi chúng ta ăn đồ ăn chứa nhiều đường, vi khuẩn sẽ hấp tụ và chuyển hóa thành acid gây khích thích lợi, phá hủy men răng làm sâu răng và hôi miệng. Chính bởi thế, cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng là tối quan trọng nhằm đảm bảo răng được khỏe mạnh và sáng bóng cũng như mang lại hiệu quả cao nhất của niêng răng.

Xem thêm: Niềng răng mắc cài sứ

Cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Chải răng

Chải răng là việc không thể thiếu kể cả khi bạn không niêng răng. Còn với các bạn chỉnh nha thì vệ sinh răng miệng khi niềng răng lại càng không thể bỏ qua việc vệ sinh này. Tuy nhiên bạn cần chú ý lựa chọn bàn chải có lông mềm và chải thật nhẹ nhàng. Khi chải, hãy đặt bàn chải ở góc nghiêm 45 độ, chải theo chiều dọc bề mặt răng hoặc chải theo chiều hình tròn, đồng thời chải thật sạch từng bề mặt của răng gồm phía trên, dưới, giữa mỗi mắc cài.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, mỗi ngày nên chải răng ít nhất 3 lần, sau khi ăn 30 phút và trước khi đi ngủ. Cần thay ngay bàn chải khi thấy bàn chải bị xơ nhămg tránh gây ảnh hưởng cho mắc cài.

Tuyệt đối không được chải răng quá mạnh và chải theo chiều ngang tránh làm răng bị mòn, hư nướu mà không làm sạch được răng.

Chải răng bằng bàn chải chuyên dụng

Nên chải răng bằng bàn chải chuyên dụng trong vệ sinh răng miệng khi niềng răng chính là lời khuyên hữu ích của các nha sĩ dành cho khách hàng khi sử dụng phương pháp chỉnh nha này. Dùng bàn chải chuyên dụng là cách tốt nhất cho những bệnh nhân niềng răng lấy đi một lượng lớn mảng vụn thức ăn. Bởi vậy, bạn nên sử dụng dụng cụ này hằng ngày để làm sạch răng và nướu.

Khi vệ sinh bằng bàn chải chuyên dụng này, bạn cần bẻ gập phần dây thép của bàn chải kẽ tạo thành góc thích hợp rồi chải luồn bên dưới dây cung môi thật chậm từ mắc cài này đến mắc cài khác cho đến khi hoàn thành. Sau khi sử dụng xong bàn chải chuyên dụng, bạn tiếp tục chải răng bằng bàn chải thông thường như đã hướng dẫn ở trên.

Dùng chỉ nha khoa

Vệ sinh răng miệng khi niềng răng không thể thiếu chỉ nha khoa bởi đây là kỹ thuật cần được thực hiện để đảm bảo làm sạch vùng kẽ răng mà không gây chấn thương cho nướu. Theo các chuyên gia nha khoa, với răng niềng thì việc làm sạch mảng bám ở răng là rất cần thiết nhằm đảm bảo răng miệng được chắc khỏe.

Để vệ sinh răng miệng khi niềng răng được đảm bảo, bạn nên thực hiện dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn, tuyệt đối không dùng tăm tre. Khi dùng chỉ, hãy kéo nhẹ nhàng để chỉ tơ lọt vào kẽ răng, rồi uốn sợi chỉ ôm quanh răng và kéo lên xuống để làm sạch răng. Động tác lặp lại nhiều lần để đảm bảo đã làm sạch hết mảng bám.

Kem đánh răng chứa Fluoride

Các nha sĩ khuyến khích khách hàng trong quá trình niềng răng nên sử dụng các loại kem đánh răng có chứa fluoride vì fluoride giúp răng ngăn ngừa mảng bám, cứng chắc và khỏe mạnh trong suốt quá trình niềng răng.

Xem thêm: Có nên niềng răng khểnh

Các dụng cụ vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Bàn chải lông mềm

Nhằm hạn chế các lông bàn chải khi đánh răng gây ảnh hưởng đến nướu/lợi trong quá trình niềng bạn nên chọn các loại bàn chải lông mềm để vệ sinh răng miệng khi niềng răng,  sẽ giúp làm sạch răng một cách nhẹ nhàng. Đồng thời, ngoài việc chọn các loại bàn chải lông mềm, bạn cũng nên chọn các loại bàn chải có kích thước phù hợp với hàm để vệ sinh răng dễ dàng, không vướng víu.

Một số loại bàn chải lông mềm bạn có thể lựa chọn để sử dụng vệ sinh răng miệng khi niềng răng: jordan, Curaprox CS 3960, Trisa Uno 1, Colgate Cushion Clean…

Bàn chải kẽ

Trong vệ sinh răng miệng khi niềng răng, bàn chải kẽ cũng được bác sĩ khuyên dùng. Bởi bàn chải kẽ có thiết kế nhỏ gọn cho phép luồn vào các kẽ giữa mắc cài và dây cung, mảng bám, thức ăn dính trên trên răng. Trong những trường hợp không có máy tăm nước thì bàn chải kẽ được xem là dụng cụ vệ sinh răng hữu dụng tiện ích, dễ dàng mang theo bên mình vệ sinh răng miệng khi niềng răng bất cứ đâu mà không sợ cồng kềnh. Hơn thế, bàn chải kẽ có giá khá rẻ nên những ai đang niềng răng mua ngay bàn chải kẽ cho mình nhé.

Chỉ tơ nha khoa

Trong vệ sinh răng miệng khi niềng răng chỉ tơ được bác sĩ nha khoa khuyên sử dụng thay thế hoàn toàn tăm tre.

Thực tế, chỉ tơ nha khoa là những sợi chỉ mảnh rất nhỏ, có thể luồn vào từng kẽ răng, mắc cài giúp lấy các thức ăn thừa bị dắt trong răng. Bởi dùng chỉ nha khoa không ảnh hưởng đến phần răng nướu nên khi khách hàng đang niềng hoặc không niềng đều có thể sử dụng được.

Bàn chải lưỡi

Hơi thở sẽ có mùi khi phần mặt lưỡi chưa được chải sạch, đặt biệt là với những ai đang niềng răng thì rất cần thiết vệ sinh mặt lưỡi kỹ hơn. Để vệ sinh răng miệng khi niềng răng, khách hàng có thể mua dụng cụ chuyên dụng chải lưỡi hoặc khi đánh răng bằng bàn chải lông mềm bạn cũng có thể sử dụng để chải lưỡi.

Máy tăm nước

Vệ sinh răng miệng khi niềng răng rất cần áy tăm nước là dụng cụ vệ sinh răng. Nếu sử dụng máy tăm nước, người niềng răng có thể loại bỏ được nhiều bước khác như dùng chỉ nha khoa hay bàn chải kẽ… vì thực tế tia nước rất mạnh, có thể lấy đi toàn bộ thức ăn thừa dính trên răng và mắc cài làm sạch kỹ các răng, đôngg thời giúp rút ngắn được thời gian vệ sinh răng niềng.

Những lưu ý về chế độ ăn sau khi niềng răng

Cũng với vệ sinh răng miệng khi niềng răng đúng cách, người niềng răng cũng cần lưu ý về chế độ ăn sau khi niềng răng. Thực phẩm lý tưởng để ăn sau khi niềng răng bao gồm:

Những lưu ý về chế độ ăn sau khi niềng răng
Những lưu ý về chế độ ăn sau khi niềng răng
 • Khoai tây nghiền
 • Sữa chua
 • Súp
 • Trứng chưng
 • Các loại cháo
 • Hải sản
 • Trái cây mềm
 • Phô mai mềm
 • Rau nấu chín hoặc mềm
 • Các món tráng miệng ẩm
 • Mỳ ống

Những gì cần tránh ăn ngay sau khi niềng răng

Ngoài việc cần nắm rõ những thực phẩm nên ăn khi niềng răng, người niềng răng cũng nên biết những thực phẩm cần tránh ngay sau khi niềng. Bởi có những thực phẩm tưởng chừng như an toàn nhưng lại vô cùng ảnh hưởng tới chất lượng, hiệu quả của việc niềng răng vì chúng có thể gây kích ứng hoặc tạo ra cảm giác nhạy cảm.

Những thực phẩm cần tránh ngay sau khi niềng răng gồm:

 • Kem lạnh
 • Bánh cuộn hoặc bánh mỳ cứng
 • Thịt tảng
 • Đồ ăn cay nóng
 • Các loại trái cây có múi

Những món ăn cần tránh trong khi bạn niềng răng

Khi chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng, chính hàm răng của chúng ta sẽ trở nên rất nhạy cảm với thương tổn và va chạm. Bởi lẽ đó, bạn cần tránh một số loại thực phẩm gây cảm giác nặng nề với hàm răng của mình, bao gồm: các thực phẩm dính và cứng có thể làm hỏng dây hoặc băng hoặc làm cho một khung tách ra khỏi răng.

Thực phẩm cần tránh hoàn toàn với niềng răng bao gồm:

 • Bắp rang bơ
 • Quả hạch
 • Nước đá
 • Kẹo cao su
 • Kẹo cứng
 • Kẹo dẻo
 • Vỏ pizza
 • Bánh mì tròn và các loại bánh cuộn cứng khác
 • Rau và trái cây giòn
 • Bánh quy cứng
 • Khoai tây chiên

Đồng thời, bạn nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có đường trong khi niềng răng. Thực tế, khi đường trộn với nước bọt sẽ tạo ra một lớp màng dính (mảng bám) bao phủ răng.

Trong khi niềng răng, nếu bạn cần một chút đồ ngọt để giải tỏa cơn thèm thì vẫn có thể chấp nhận được nhưng hãy giới hạn bản thân bạn khỏi một vài loại thực phẩm và đồ uống có đường mỗi tuần.

Trồng răng Implant

video

Thumbnail video khách hàng

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ & GIỮ ƯU ĐÃI 15%

Copyright 2023 © Nha khoa Singae