Band niềng răng: Cấu tạo, Tác dụng, Có tốt không?

Band niềng răng là gì, cấu tạo như thế nào, ai nên sử dụng, có đau không, tác dụng của band niềng răng, quy trình đặt khâu chỉnh nha như thế nào,… Hãy cùng tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây nhé.

Band niềng răng là gì?

Band niềng răng: Cấu tạo, Tác dụng, Có tốt không?

Band niềng răng hay còn được gọi là khâu chỉnh nha. Đây là một vòng kim loại nhỏ, có hình tròn hoặc hình vuông. Có kích thước vừa khít với hàm răng và thường được gắn ở vị trí răng số 6 hoặc số 7. Band chỉnh nha có tác dụng neo giữ, tạo lực cho hệ thống mắc cài và dây cung.

Cấu tạo của band niềng răng bao gồm:

– Các móc phía bên ngoài để móc dây thun hoặc lò xo

– Các ống ở gần má để luồn dây cung

– Các ống phía trong để gắn các khí cụ chỉnh nha.

Những ai nên sử dụng band niềng răng?

Các bác sĩ chuyên gia chỉnh nha cho biết rằng, không phải khách hàng nào niềng răng cũng sẽ phải sử dụng band chỉnh nha. Chúng chỉ được bác sĩ chỉ định sử dụng trong trường hợp chỉnh nha phức tạp cần sử dụng các khí cụ như nong hàm, khí cụ di xa,… Hoặc khi khách hàng niềng răng có thân răng ngắn, khớp cắn sâu, dễ bị bong mắc cài trong quá trình chỉnh nha.

Còn đối với những trường hợp đơn giản, không cần neo giữ quá mạnh thì bác sĩ sẽ gắn mắc cài thay vì đặt band chỉnh nha để làm giảm các cảm giác đau đớn, khó chịu.

Đặt band niềng răng có đau không?

Sử dụng band chỉnh nha có đau không thì còn tùy thuộc vào tình trạng răng của khách hàng cũng như mức độ thưa giữa các răng. Nếu như khoảng cách giữa các răng của khách hàng thưa nhiều thì việc gắn band chỉnh nha sẽ dễ dàng hơn, vì có đủ khoảng trống cần thiết.

Band niềng răng: Cấu tạo, Tác dụng, Có tốt không?
Band là điểm tạo lực chính kết nối giữa các khí cụ

Còn nếu như răng khách hàng có độ thưa nhẹ thì bác sĩ sẽ phải thực hiện một bước trung gian đó là đặt thun tách kẽ răng trước khi đặt band. Kỹ thuật này có thể khiến cho khách hàng cảm thấy khó chịu, đau nhức. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng nhé, vì tình trạng này sẽ chỉ xuất hiện trong vài ngày đầu tiên mà thôi.

Ngoài ra, đôi khi bạn cũng sẽ cảm thấy đau do band chỉnh nha bị xô lệch. Lúc này, khách hàng nên đến phòng khám nha khoa để bác sĩ đặt lại band và làm thuyên giảm cơn đau.

Tác dụng của band niềng răng

Tác dụng chính của band niềng răng mà chúng ta có thể kể đến đó là:

– Tạo điểm tựa vững chắc cho hệ thống mắc cài, hạn chế tối đa tình trạng bung mắc cài khi ăn hay trong quá trình vệ sinh

– Hỗ trợ điều chỉnh răng về đúng khớp cắn, giúp cho răng của khách hàng trở nên đều đặn, cân đối hơn.

– Band niềng răng còn giúp làm rút ngắn thời gian chỉnh nha.

Quy trình đặt band niềng răng

Quy trình đặt band niềng răng gồm các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám, chụp phim X-quang

Khi khách hàng đến nha khoa, bác sĩ sẽ thăm khám và khách hàng sẽ được chụp phim X-quang để có thể đánh giá tình trạng răng miệng. Nếu như phát hiện các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,… thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị dứt điểm trước khi niềng răng. Bên cạnh đó, nếu như khoảng cách giữa các răng quá nhỏ thì sẽ cần phải đặt thun tách kẽ trước khi đặt band chỉnh nha…

Bước 2: Thử band niềng răng

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành thử band chỉnh nha so cho vừa vặn, sát khít với răng của khách hàng. Tiếp đến bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài và các khí cụ chỉnh nha khác lên band.

Bước 3: Gắn band

Cuối cùng, bác sĩ sẽ đặt band chỉnh nha vào vị trí đã được xác định trước đó. Quá trình này đòi hỏi cần có kỹ thuật chính xác, tỉ mỉ.

Bước 4: Chăm sóc và tái khám

Sau khi đặt band chỉnh nha xong thì khách hàng nên vệ sinh răng miệng cẩn thận, sạch sẽ. Nên hạn chế các món ăn cứng, dai, dẻo. Hãy chú ý làm sạch mảng bám và thức ăn dính trên band, mắc cài, khí cụ sau mỗi lần ăn.

Ngoài ra, khách hàng cũng nên đến tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ hay bất cứ khi nào gặp các vấn đề bất thường.

Trên đây là những thông tin về band niềng răng. Nếu như quý khách còn có điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ đến với chúng tôi qua số hotline để được tư vấn và đặt lịch thăm khám miễn phí nhé.

Trồng răng Implant

video

Thumbnail video khách hàng

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ & GIỮ ƯU ĐÃI 15%