Niềng răng mắc cài tự buộc là phương phap như thế nào

Ngày cập nhật :30/07/2023

Niềng răng mắc cài tự buộc (hay còn gọi là niềng răng mắc cài tự động) là phương pháp chỉnh nha cải tiến so với các phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống với nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy để biết niềng răng mắc cài tự buộc là gì? Sử dụng niềng răng mắc cài tự buộc có đau không? Mời mọi người cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Nha khoa Singae.

Niềng răng mắc cài tự buộc là gì?

Niềng răng mắc cài tự buộc (Self-ligating braces) là kỹ thuật niềng răng sử dụng mắc cài được trang bị hệ thống nắp trượt tự động nhằm đóng và giữ dây cung. Hệ thống nắp trượt tự động sẽ thay thế dây thun và tự động điều chỉnh lực siết răng. Nhờ vậy mà người niềng không cần tới gặp nha sĩ để chỉnh lực siết răng định kỳ nữa.

Niềng răng mắc cài tự buộc là gì
Niềng răng mắc cài tự buộc là gì

Phân loại niềng răng mắc cài tự buộc

Niềng răng mắc cài tự buộc được phân loại theo chất liệu gồm: Niềng răng mắc cài sứ tự buộc và niềng răng mắc cài kim loại tự buộc. Về cơ bản 2 phương pháp niềng này có chung cấu tạo và chức năng hoạt động nhưng lại khá khác nhau về: tính thẩm mỹ, lực siết tác động lên răng, độ bền của mắc cài,…

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc sử dụng các mắc cài tự động làm từ chất liệu sứ nguyên chất vừa tiện lợi vừa đẹp mắt nên được ngày càng nhiều người dùng. Tuy nhiên vì mắc cài sứ có kích thước khá lớn nên trong quá trình niềng có thể sẽ khiến người dùng cảm thấy cộm trong miệng, dễ va chạm gây tổn thương vùng má và lưỡi.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc dùng mắc cài làm bằng chất liệu kim loại sẽ ít tốn kém hơn niềng răng mắc cài sứ tự buộc nhưng lại đem lại hiệu quả chỉnh nha cao.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc
Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Ưu điểm, hạn chế của niềng răng mắc cài tự buộc

Ưu điểm

 • Tính thẩm mỹ cao: kỹ thuật chỉnh nha mắc cài tự buộc không cần sử dụng quá nhiều dây thun như mắc cài truyền thống giúp khách hàng có thể tự tin hơn trong giao tiếp.
 • Ít đau nhức, khó chịu: niềng răng mắc tự động làm giảm lực ma sát của dây trong, từ đó giúp giảm đau nhức và cảm giác khó chịu trong thời gian đeo niềng.
 • Rút ngắn thời gian đeo niềng: niềng răng mắc tự động giúp thời gian niềng răng được rút ngắn từ 4 – 6 tháng do mắc cài tự động giúp lực tác động lên răng diễn ra liên tục, đều đặn.
 • Dễ vệ sinh: niềng răng mắc tự động có thiết kế bo trong 4 góc nên dễ vệ sinh và ít gây ra bất tiện, giảm nguy cơ mắc các bệnh răng miệng.
 • Phù hợp với tất cả các trường hợp răng sai lệch: mắc cài tự buộc giúp quá trình niềng răng diễn ra liên tục do mắc cài bám chắc trên mặt răng giúp lực tác động luôn ổn định.
 • Mắc cài ít bị bung tuột: công nghệ chỉnh nha ngày càng hiện đại nên chất liệu chế tạo mắc cài được cải tiến kết hợp cùng keo chuyên dụng nha khoa giúp hạn chế tình trạng bung sút mắc cài.
 • Ít đi tái khám hơn: Với những ưu điểm vượt trội trên, niềng răng mắc cài tự động chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng khi sử dụng.

Xem thêm: Độ tuổi thích hợp để niềng răng

Hạn chế

Chi phí cao: Về cơ bản niềng răng mắc cài tự động có chi phí cao hơn niềng răng mắc cài truyền thống.

Cảm thấy khó chịu trong thời gian đầu mới niềng: trong thời gian đầu mới đeo niềng, hầu hết mọi người đều thấy chưa quen và khó chịu vì dây cung và mắc cài bị cộm. Song các bạn cũng không cần quá lo lắng vì cảm giác khó chịu này sẽ chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, rất nhanh sau đó bạn sẽ thích nghi.

Nhược điểm cuối cùng cần phải nhắc tới của phương pháp này chính là chất liệu kim loại có thể khiến bạn bị dị ứng. Đồng thời hình thức của mắc cài kim loại cũng không được đẹp mắt, gây ra sự tự ti cho bạn trong quá trình giao tiếp.

Ưu điểm, hạn chế của niềng răng mắc cài tự buộc
Ưu điểm, hạn chế của niềng răng mắc cài tự buộc

Niềng răng mắc cài tự buộc có đau không?

Quá trình niềng răng chỉnh nha phải trải qua nhiều giai đoạn, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và phương pháp niềng răng khách hàng chọn lựa mà có những cảm giác đau ít/ đau nhiều khác nhau. Mắc cài tự buộc có hệ thống nắp trượt tự động có tác dụng làm giảm ma sát của mắc cài lên vùng xung quanh răng, giúp hạn chế tổn thương cho nướu, má. Do đó trong các phương pháp niềng răng mắc cài, mắc cài tự buộc giúp làm giảm tối đa kích ứng, ít đau hơn cả.

Niềng răng mắc cài tự buộc có đau không
Niềng răng mắc cài tự buộc có đau không

Với sự tiến bộ của công nghệ chỉnh nha hiện đại, bác sĩ sẽ bắt đầu với lực tác động vào răng tương phù hợp, giúp khoang miệng thích nghi dần với mắc cài để di chuyển răng, giảm stress và áp lực cho người niềng, đồng thời tăng hiệu quả chỉnh nha. Cùng với đó, trong khi chỉnh nha, bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng khôn hoặc nhổ các răng hàm nhằm mục đích tạo khoảng trống cho việc dàn đều răng. Việc này sẽ gây ra đau nhức, khó chịu nhưng chỉ trong thời gian ngắn, không có gì đáng ngại.

Trong trường hợp bạn vẫn còn băn khoăn với hình thức niềng răng mắc cài thì có thể lựa chọn niềng răng trong suốt Invisalign. Phương pháp chỉnh nha này sử dụng bộ khay niềng trong suốt được gắn attachment giúp giảm tối đa cảm giác đau và khó chịu, đồng thời giúp bạn tự tin tuyệt đối trong quá trình niềng răng.

Xem thêm: Niềng răng có đau không

Niềng răng mắc cài tự động thích hợp với những trường hợp nào

Theo nhận định của các chuyên gia nha khoa, niềng răng mắc cài tự động phù hợp với những trường hợp có khiếm khuyết về răng miệng như sau:

 • Trường hợp răng mọc lệch lạc như chen chúc nhau, răng thưa
 • Trường hợp răng chìa ra ngoài (hô) hoặc thụt vào trong (móm)
 • Trường hợp răng khểnh, răng mọc ngược
 • Những ai gặp tình trạng khớp cắn bị sai lệch

Đối với những ai có nhu cầu niềng răng hiệu quả sớm và tiết kiệm chi phí hơn so với niềng răng trong suốt thì niềng răng mắc cài tự buộc là sự lựa chọn tối ưu. Kỹ thuật chỉnh nha này cũng rất phù hợp với những bệnh nhân bận rộn, không có thời gian rảnh để tới nha khoa thường xuyên.

Thời gian niềng răng mắc cài tự buộc là bao lâu?

Niềng mắc cài tự buộc trong điều kiện tốt sẽ có thời gian niềng ngắn hơn niềng răng mắc cài truyền thống khoảng từ 3 đến 6 tháng. Thông thường thời gian niềng của kỹ thuật chỉnh nha này sẽ là từ 12 tháng đến 24 tháng tùy từng trường hợp niềng răng.

Thời gian niềng răng mắc cài tự buộc là bao lâu
Thời gian niềng răng mắc cài tự buộc là bao lâu

Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng

Mức độ phức tạp của khiếm khuyết răng: Với những trường hợp răng bị khiếm khuyết nặng về ngoại hình cũng như khớp cắn thì thời gian niềng sẽ kéo dài lâu. Khí cụ niềng sẽ cần nhiều thời gian để điều chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Chất lượng nha khoa và khí cụ niềng răng: Khi thực hiện chỉnh nha ở nha khoa chất lượng cao, sử dụng khí cụ niềng loại tốt thì thời gian niềng răng của bạn theo đó cũng sẽ nhanh hơn. Hơn nữa bác sĩ thực hiện niềng cho bạn có chuyên môn cao sẽ tính toán chính xác phác đồ cho từng giai đoạn niềng và gắn khí cụ niềng thích hợp cho bạn.

Cách chăm sóc răng miệng: Khi răng miệng không được chăm sóc tốt trong quá trình niềng răng rất có thể gây ra các biến chứng như: bung tuột mắc cài, răng bị sâu, viêm nhiễm,… rất dễ xảy ra. Vì trong quá trình chỉnh nha, răng sẽ nhạy cảm hơn do phải chịu lực tác động của các khí cụ niềng. Khi mắc cài bị bung hoặc răng mắc bệnh lý, chắc chắn sẽ khiến thời gian niềng kéo dài hơn.

Qua bài viết trên, Nha khoa Singae đã cung cấp khá đầy đủ các kiến thức cơ bản liên quan tới phương pháo niềng răng mắc cài tự buộc. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn thêm, mời các bạn trực tiếp liên hệ với Nha khoa Singae để được hỗ trợ.

Trồng răng Implant

video

Thumbnail video khách hàng

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ & GIỮ ƯU ĐÃI 15%

Copyright 2023 © Nha khoa Singae