Dịch vụ khám răng trẻ em tại Nha khoa Singae

Ngày:18/06/2024

Một trong những vấn đề khiến các bậc cha mẹ luôn bận tâm chính là sức khỏe răng miệng của trẻ. Theo lời khuyên của các chuyên gia Nha khoa, để kịp thời phát hiện và khắc phục các bất thường răng miệng, thì khám răng trẻ em đúng thời điểm là vô cùng quan trọng. Vì thế cha mẹ cần ghi nhớ những cột mốc khám răng trẻ em để đưa trẻ đi khám.

Bảng giá dịch vụ khám răng trẻ em tại Nha khoa Singae

Điều trị tủy 1 chân răng 1 răng 500,000 đ
Điều trị tủy nhiều chân răng 1 răng 1,000,000 đ
Điều trị tủy lại răng sữa 1 răng 1,500,000 đ
Hàn răng sữa 1 răng 200,000 đ

Tầm quan trọng của việc khám răng trẻ em định kỳ

Khám răng trẻ em định kỳ không những giúp phát hiện sớm những bệnh lý răng miệng như: sâu răng, răng mọc lệch, viêm lợi, răng sữa hư tổn… xác định chính xác tình trạng phát triển cũng như những bất thường về răng như: thiếu mầm răng, thiếu chỗ mọc răng, răng dư,… Những bất thường về nướu như: thắng môi, thắng lưỡi bám thấp gây cản trở phát âm… hoặc những bất thường về xương hàm như cung hàm bị hẹp, hô, móm, …

Từ đó sẽ có những biện pháp can thiệp hoặc phòng ngừa kịp thời để giúp cho các răng vĩnh viễn mọc ngay ngắn, để trẻ có được một hàm răng chắc khỏe, không ảnh hưởng tới sức khỏe toàn thân.

Thông thường việc khám răng trẻ em định kỳ nên thực hiện 6 tháng/lần. Răng miệng của trẻ có tốt hay phụ thuộc khá nhiều vào cách quan tâm của phụ huynh. Và tình trạng sức khỏe răng miệng trẻ cũng thể hiện được trách nhiệm của người làm cha làm mẹ đối với con cái. Do vậy khám răng trẻ em cũng là trong số những nội dung của nha khoa trẻ em mà phụ huynh nên quan tâm.

Tầm quan trọng của việc khám răng trẻ em định kỳ
Tầm quan trọng của việc khám răng trẻ em định kỳ

Quy trình khám răng định kỳ cho trẻ tại Nha khoa Singae

  • Bước 1: Lấy thông tin khách hàng và kiểm tra lịch sử răng miệng của trẻ.
  • Bước 2: Khám tổng quát và đánh giá tình trạng răng miệng của trẻ.
  • Bước 3: Bác sĩ thông báo kết quả khám và đưa ra phương pháp điều trị.
  • Bước 4: Bác sĩ hướng dẫn trẻ và phụ huynh cách chăm sóc răng miệng khoa học.

Khám răng trẻ em gồm những dịch vụ nào?

Khám răng trẻ em giai đoạn răng sữa

Sau 6 tháng đầu đời, trẻ sẽ mọc những chiếc răng sữa đầu tiên, với trình tự mọc thông thường như sau:

  • Răng cửa trung tâm: 6  – 12 tháng
  • Răng cửa hai bên: 9 – 16 tháng
  • Răng hàm đầu tiên: 13 – 19 tháng
  • Răng nanh: 16 – 23 tháng
  • Răng hàm thứ hai: 22 – 33 tháng

Điều phụ huynh cần quan tâm trong giai đoạn này là vệ sinh răng sạch sẽ cho trẻ để tránh sâu răng sữa. Theo bác sĩ Nha khoa, việc giữ gìn sức khỏe răng sữa cho trẻ không chỉ giúp trẻ trải nghiệm tốt cho các hoạt động tập nói, tập nhai mà còn tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển răng vĩnh viễn vào giai đoạn thay răng.

Khi trẻ bước sang tuổi thứ 2, có thể bắt đầu chải răng với một lượng kem đánh răng bằng hạt gạo và bàn chải lông mềm. Lên 3 tuổi, lượng kem đánh răng của trẻ sẽ tăng lên bằng hạt đậu 2 lần/ngày. Ở thời điểm này, nha sĩ khuyến khích cha mẹ nên cho trẻ đi khám nha khoa, để nha sĩ kiểm tra giúp trẻ vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Đồng thời đây cũng là cách để trẻ làm quen với môi trường nha khoa, tạo thói quen 6 tháng đến nha sĩ kiểm tra răng miệng định kỳ I lần.

Xem thêm: Cách chăm sóc răng sâu

Dịch vụ khám răng trẻ em
Dịch vụ khám răng trẻ em

Giai đoạn mọc răng vĩnh viễn

Bước sang tuổi thứ 6, trẻ chuẩn bị thay chiếc răng đầu tiên, răng sữa lần lượt được thay thế bởi răng vĩnh viễn. Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, nụ cười cũng như sức khỏe răng miệng cả cuộc đời về sau của trẻ sẽ phụ thuộc vào hành trình thay răng có được chăm sóc đúng cách hay không.

Thông thường, trình tự thay răng của trẻ sẽ khởi đầu từ việc mọc chiếc răng cối (răng số 6) và kết thúc với chiếc răng số 7 khi được 12 tuổi.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, việc theo sát quá trình thay răng và khám răng trẻ em định kỳ giúp phụ huynh sớm phát hiện những bất thường rất dễ gặp phải như: thiếu mầm răng, răng dư kẽ giữa, răng mọc ngầm (Mesiodens), gây cản trở sự mọc răng, đồng thời làm ảnh hưởng đến vị trí mọc các răng còn lại.

Ngoài ra, giai đoạn 6 – 12 tuổi cũng là thời gian xương hàm của trẻ phát triển mạnh mẽ. Những lệch lạc và sai hình xương hàm như: hô xương, móm xương, hàm nhỏ hẹp răng mọc chen chúc được phát hiện sớm sẽ được can thiệp đúng thời điểm, chăm dưỡng và khắc phục hoàn toàn các sai lệch này.

Các vấn đề nha khoa trẻ em thường gặp

Sâu răng

Khi răng của trẻ bị sâu, các vết sâu cần được điều trị sớm, kết hợp cùng chăm sóc vệ sinh răng kỹ lưỡng, đúng khoa học để giữ gìn và bảo tồn răng cho trẻ.

Trình tự thay răng

Trên thực tế quá trình thay răng có rất nhiều vấn đề có thể xảy ra như: các mầm răng vĩnh viễn có đủ hay không, răng có ở vị trí đúng hay mọc lệch lạc, sai khớp cắn… Để nắm rõ được toàn bộ tình trạng răng cũng như theo dõi tiến trình mọc răng của trẻ, phụ huynh cần đưa con đi khám đúng định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ giúp răng của con được khảo sát và theo dõi thay răng để răng được mọc đúng vị trí.

Các vấn đề nha khoa trẻ em thường gặp
Các vấn đề nha khoa trẻ em thường gặp

Hô, móm, răng chen chúc lệch lạc

Hô xương, móm xương, các răng mọc lên không ngay ngắn, lệch lạc, sai khớp cắn sẽ gây khó khăn trong việc ăn nhai, phát âm và ảnh hưởng đến tự tin của trẻ.

Trường hợp răng sữa đã rụng lâu mà răng vĩnh viễn mãi không thấy mọc

phụ huynh cần đưa con tới nha sĩ để kiểm tra xem con có thiếu mầm răng hay có răng dư mọc ngầm, gây cản trở răng vĩnh viễn mọc xuống hay không.

Răng khôn mọc sớm

Thực tế có nhiều trường hợp trẻ xuất hiện mầm răng khôn sớm khi mới 10 – 12 tuổi. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến răng hàm của trẻ sau này.

Các chuyên gia nha khoa nhận định, nguyên nhân khiến trẻ xuất hiện các vấn đề trên thường do di truyền hoặc do có các thói quen xấu trong thời kỳ răng sữa. Điều đó vô tình tạo nên sai lệch đáng tiếc của răng. Các thói quen xấu gồm: Mút ngón tay, bú bình, đẩy lưỡi, thở miệng… trong thời gian dài.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng khẳng định, tất cả những vấn đề này cần điều trị càng sớm càng tốt và nên bắt đầu trong giai đoạn thay răng khi trẻ bước sang giai đoạn  6 – 12 tuổi. Do đó, để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho con, cũng như để con có hàm răng đẹp, nụ cười xinh, phụ huynh hãy chủ động đưa con đến phòng khám nha khoa trẻ em để thăm khám định kỳ nhé.

Các dịch vụ nha khoa trẻ em

Theo số liệu thống kê cho thấy, hơn 90% trẻ em Việt Nam đang gặp các vấn đề về răng miệng. 85% trong số đó là trẻ từ 6 – 8 tuổi bị sâu răng, 80 – 90% trẻ mắc các bệnh viêm lợi, 75% trẻ gặp vấn đề răng lệch lạc, sai khớp cắn. Các điều trị nha khoa trẻ em bao gồm:

Trám răng sâu

Kỹ thuật trám răng cho trẻ thường dùng vật liệu GIC, có giải phóng Fluor giúp tái khoáng răng sâu, đồng thời có khả năng bám dính tốt trên mô răng sữa, giúp thao tác trám răng được nhanh hơn khiến trẻ được thoải mái, Vì thực tế trẻ em thường khó hợp tác không như người lớn. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể dùng Sealant trám phòng ngừa sâu răng ở mặt nhai các răng sau.

Tiểu phẫu nhổ răng

Các bác sĩ chuyên khoa cho hay, một số tiểu phẫu nha khoa nên thực hiện tại phòng khám răng trẻ em như: nhổ răng sữa giai đoạn thay răng, trường hợp răng vĩnh viễn mọc khi răng sữa chưa rụng thì bác sĩ sẽ nhổ răng sữa để tạo khoảng cho răng vĩnh viễn mọc thuận lợi.

Với trường hợp phát hiện trẻ có răng dư mọc ngầm ở trong xương  còn gọi là răng Mesioden), gây cản trở đường mọc của răng vĩnh viễn, khiến răng sữa rụng đã lâu mà răng vĩnh viễn chưa mọc, bác sĩ cũng sẽ chỉ định thực hiện tiểu phẫu nhổ răng ngầm để mở đường cho răng vĩnh viễn được mọc bình thường.

Trường hợp trẻ mọc răng khôn sớm trong giai đoạn 10 – 12 tuổi, trong khi răng số 7 (răng hàm) chưa mọc lên gây kẹt răng số 7. Lúc này bác sĩ sẽ cần đánh giá tình trạng xương răng để đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất cho trẻ.

Chỉnh nha

Khi trẻ gặp các sai lệch liên quan đến xương hàm, khớp cắn như: răng hô, răng móm, khớp cắn hở, khớp cắn sâu, răng chen chúc lệch lạc bác sĩ sẽ thực hiện chỉnh nha, niềng răng, đưa về khớp cắn đúng.

Trong bài viết trên, Nha khoa Singae đã cung cấp toàn bộ những thông tin kiến thức về nha khoa trẻ em. Mong rằng qua bài viết các bậc phụ huynh đã hiểu hơn về tầm quan trọng của việc thăm khám răng trẻ em đúng định kỳ, và có cách cách sóc răng miệng cho con tốt nhất. Nếu còn thắc mặc, mời các quý phụ huynh liên hệ trực tiếp với Nha khoa Singae để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan