Hàn răng – phương pháp phục hình răng không làm bạn thất vọng

Ngày:10/04/2024

Những trường hợp cần hàn răng

Sâu răng

Sâu răng là một tình trạng nhiễm khuẩn trên mô răng. Xuất phát từ việc vi khuẩn lên men thức ăn trên bề mặt răng, tạo ra acid dẫn đến sự huỷ khoáng mô răng, lâu ngày tạo thành lỗ sâu. Để điều trị sâu răng, hàn răng bằng vật liệu nha khoa được cho là phương pháp tối ưu nhất.

Răng sâu
Răng sâu

Mòn răng

Mòn răng là hiện tượng răng bị mất lớp men răng bảo vệ bên ngoài để lộ lớp ngà răng. Nguyên nhân dẫn đến mòn răng là do thói quen chải răng ngang dẫn đến mòn cổ răng. Cũng có thể do khách hàng ăn các thức ăn cứng hoặc thường xuyên nghiến răng. Răng bị mòn sẽ trở nên rất nhạy cảm với những đồ ăn uống nóng hoặc lạnh, đôi khi gây cảm giác ê buốt cho răng.

Răng bị mòn để lộ ngà răng
Răng bị mòn để lộ ngà răng

Răng bị chấn thương

Những tai nạn trong quá trình sinh hoạt như ngã xe hay vô tình cắn mạnh phải một vật rất cứng… sẽ khiến răng bị gãy hoặc mẻ. Từ đó dẫn đến tình trạng răng bị mất thẩm mỹ và khả năng ăn nhai cũng bị suy giảm theo. Lúc này, áp dụng phương pháp hàn răng sẽ giúp răng bạn lấy lại được hình thể như ban đầu và khả năng ăn nhai cũng được cải thiện tốt hơn 

Răng bị mẻ do tai nạn
Răng bị mẻ do tai nạn

Khuyết điểm thẩm mỹ của răng

Không phải ai sinh ra cũng có một hàm răng đều và đẹp, đối với những người có hàm răng thưa, răng tối màu có thể sử dụng phương pháp hàn răng để răng được cải thiện.

Răng thưa bẩm sinh
Răng thưa bẩm sinh

Vật  liệu để hàn răng

+ Vật liệu hàn trám Amalgam: Amalgam là chất liệu hàn trám truyền thống, thường có màu bạc. Chất liệu này khá bền chắc nhưng màu sắc không được đẹp nên thường sử dụng khi hàn trám các răng bên trong, phổ biến nhất là răng hàm.

+ Vật liệu trám răng Composite: Composite và vật liệu hàn trám được đánh giá cao về màu sắc và có độ khít sát cao với răng. Chất liệu này thường được sử dụng hàn trám cho những chiếc răng yêu cầu cao về thẩm mỹ. 

+ Sử dụng vật liệu sứ hàn trám răng: Chất liệu bằng sứ có độ bền cao, thường dùng trong trám điều trị lỗ sâu răng lớn, chi phí lớn 

+ GIC: Đây là chất liệu thường dùng nhiều cho răng sữa. Phóng thích fluoride phòng ngừa sâu răng tái phát. Với vật liệu này độ cứng không được bền bằng các vật liệu khác, dễ bị ăn mòn.

Quy trình trám răng 

Bước 1: Thăm khám và xác định vị trí sâu răng 

Trước khi tiến hành trám răng, nha sĩ cần xác định vị trí bị sâu bằng cách thăm khám sơ bộ và chụp phim răng. Để xác định răng mới sâu hay đã sâu vào đến tủy. Từ tình trạng răng của khách hàng bác sĩ và bệnh nhân sẽ thống nhất phương án điều trị và chất liệu hàn cũng như giá cả của dịch vụ.

Bước 2: Làm sạch răng

Sau khi cả hai bên đều thống nhất, bác sĩ bắt đầu làm sạch các mặt của răng, lỗ sâu răng và các răng bên cạnh. Nha sĩ sẽ dùng dụng cụ để lấy hết thức ăn giắt trong lỗ sâu, các mảng bám xung quanh răng, lấy hết ngà răng bị sâu để tránh tối đa việc răng tiếp tục sâu sau khi hàn.

Bước 3: Đưa vật liệu vào lỗ sâu 

Tùy thuộc vào độ sâu và rộng của lỗ sâu, nha sĩ sẽ đặt một lớp xi măng láng ở đáy của lỗ sâu. Lớp xi-măng này có tác dụng bảo vệ tủy răng ở dưới, tránh cho răng bị ê buốt sau khi hàn răng. Vật liệu hàn răng được đặt vào lỗ sâu để lấp đầy lỗ sâu giúp cho răng trở về hình thể ban đầu

Bước 4 : Chỉnh sửa

Khi chất hàn cứng, nha sĩ sẽ dùng dụng cụ để chỉnh sửa, để tạo lại hình dáng và kích thước của răng, đảm bảo thẩm mỹ cao.

Chăm sóc răng sau khi hàn răng

 Kiêng ăn nhai khoảng 2 giờ sau khi hàn răng. 

Về bản chất hàn răng là dùng một chất liệu để trám lên mặt răng, nên cần một khoản thời gian để chất liệu này đông đặc, cứng chắc lại. Nếu bạn vội vã ăn ngay có thể khiến vết hàn bị bong tróc, không được hiệu quả 100%

Hạn chế các loại đồ ăn quá cứng. 

Những ngày đầu khi hàn răng bạn nên hạn chế ăn đồ ăn quá cứng. Bởi nếu sử dụng lực ăn nhai lớn sau khi vừa mới hàn răng sẽ khiến răng bạn bị đau nhức, vết hàn bị vỡ, nứt. Bên cạnh đó cũng không nên ăn các đồ ăn nhiều đường như bánh, kẹo nước ngọt,… tránh tình trạng sâu răng sẽ quay trở lại.

Hạn chế ăn đồ ăn cứng trong những ngày đầu hàn răng
Hạn chế ăn đồ ăn cứng trong những ngày đầu hàn răng

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ. 

Đánh răng đều đặn 2 lần/ngày hoặc sau mỗi bữa ăn, trước giờ đi ngủ. Không nên dùng tăm để vệ sinh răng mà thay vào đó là dùng chỉ nha khoa. Nếu thức ăn ở vị trí khó hơn có thể dùng tăm nước để loại bỏ toàn bộ thức ăn thừa.

Vệ sinh răng miệng hằng ngày bằng tăm nước
Vệ sinh răng miệng hằng ngày bằng tăm nước

Tái  khám định kỳ

Sau khi hàn răng bạn nên giữ thói quan thăm khám răng 6 tháng/ lần để. Nhằm kiểm tra tình trạng của vết hàn, trám cũng như tình hình sức khỏe răng miệng tổng quát.

Nếu  khách hàng nào còn băn khoăn về hàn  răng, hãy  liên hệ  qua  hotline: 0911 54 9999 để  được tư vấn bởi  các bác sĩ chuyên  khoa

Bài viết liên quan