Lấy dấu Implant là gì? Các phương pháp lấy dấu hiện nay?

Lấy dấu Implant là gì, có quan trọng không, các phương pháp lấy dấu hiện nay là gì, quy trình thực hiện như thế nào,… Hãy cùng tìm hiểu các thông tin này trong bài viết dưới đây nhé.

Lấy dấu Implant là gì?

Lấy dấu Implant là kỹ thuật lấy dấu răng trong nha khoa. Kỹ thuật này không chỉ hỗ trợ trồng răng Implant mà còn được ứng dụng trong bọc răng sứ, trồng răng giả tháo lắp

Lấy dấu Implant là gì? Các phương pháp lấy dấu hiện nay?

Mục đích của lấy dấu Implant nhằm giúp cho bác sĩ có được khuôn mẫu vật lý vừa vặn chính xác toàn bộ hàm răng. Sau đó, bác sĩ sẽ gửi mẫu này đến phòng labo để chế tác răng sứ có độ chính xác cao, vừa vặn với khớp cắn và các răng bên cạnh.

Lấy dấu Implant có quan trọng không?

Trong dịch vụ trồng răng Implant thì quá trình lấy dấu răng là kỹ thuật vô cùng quan trọng, đảm bảo sự sát khít tuyệt đối của mão răng và trụ Implant. Nếu như có sai sót ở bước này thì sẽ không thể sửa chữa được khi đã chuyển sang bước tiếp theo. Ngoài ra, việc gắn răng sứ chính xác hay không cũng sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp nếu như gặp vấn đề trong thao tác lấy dấu răng Implant.

Lấy dấu Implant là gì? Các phương pháp lấy dấu hiện nay?

Những sai sót này xảy ra sẽ khiến cho quá trình trồng răng Implant có nhiều tác động tiêu cực, thậm chí làm ảnh hưởng đến quá trình tích hợp xương sinh học. Bất kỳ áp lực nào tác động vào lúc này cũng sẽ truyền tải đến trụ Implant cùng các mô mềm xung quanh. Điều đó sẽ dẫn đến hàng loạt các biến chứng không mong muốn như rơi Abutment, viêm xung quanh trụ Implant và hoại tử.

Từ những điều này mới thấy việc lấy dấu Implant vô cùng quan trọng. Quá trình này đòi hỏi phương pháp tiêu chuẩn chuyên biệt và thực hiện chính xác, đảm bảo không xảy ra bất kỳ sai sót gì. Một số yêu cầu trong quá trình lấy dấu Implant đó là:

– Dấu răng cần phải lấy đầy đủ mẫu của hàm răng

– Dấu răng không bị sai lệch hay xuất hiện bọt khí trên dấu.

– Đổ thạch cao dựa trên dấu răng và chế tác răng phải đạt chuẩn.

Các phương pháp lấy mẫu răng Implant

Hiện nay có 2 phương pháp lấy dấu răng Implant phổ biến đó là: Lấy dấu trực tiếp (sử dụng thạch cao) và lấy dấu gián tiếp (Scan răng bằng công nghệ CAD/CAM)

Lấy dấu Implant trực tiếp bằng thạch cao

Lấy dấu Implant trực tiếp bằng thạch cao là phương pháp thủ công đã được thực hiện từ rất lâu trước đây. Đến nay vẫn còn nhiều nha khoa áp dụng phương pháp kỹ thuật này.

Lấy dấu Implant là gì? Các phương pháp lấy dấu hiện nay?

Ưu điểm của phương pháp này đó chính là đơn giản, dễ thao tác về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này thì đường hoàn tất của phục hình răng thường bị mô lợi che khuất khi lấy dấu. Việc này sẽ khiến cho các bước tiếp theo và quá trình sản xuất thường không đạt được mức độ sát khít lý tưởng.

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên, bác sĩ sẽ đổ bột Alginate – bột chuyên dụng trong việc lấy dấu răng nha khoa vào cốc. Sau đó, bác sĩ sẽ cho một lượng nước vừa phải và trộn bột thật nhanh sao cho bột đều và mịn.

Bước 2: Đổ bột đã trộn ra khay lấy dấu và tránh để cho bột tràn ra bên ngoài.

Bước 3: Đặt khay lấy dấu đã có bột vào hàm răng của khách hàng và đợi khoảng 5 – 7 phút.

Bước 4: Trộn tiếp bột thanh cao rồi đổ vào khay lấy dấu. Đợi khoảng 1 tiếng cho bột cứng lại.

Lấy mẫu răng Implant gián tiếp với công nghệ Scan 3D

Phương pháp lấy dấu Implant bằng công nghệ Scan 3D ra đời nhằm thay thế co cách lấy dấu răng truyền thống. Để có thể lấy được dấu răng, bác sĩ sẽ dựa trên kỹ thuật Scan để lấy các thông số về vùng răng cần lấy dấu.

Lấy dấu Implant là gì? Các phương pháp lấy dấu hiện nay?

Phương pháp này sẽ dùng phần mềm để quét hàm răng và gửi thông tin đến bác sĩ với độ chính xác cao, tốn ít thời gian và công sức. Từ những thông số về dấu răng của khách hàng thì kỹ thuật viên sẽ thiết kế ra răng sứ bản mềm và chế tác ra chiếc răng thật với chất liệu sứ.

Với phương pháp này thì việc chế tác răng sứ của phòng Labo sẽ đạt độ chính xác cao, giúp cho quá trình phục hình răng sứ hoàn hảo, nhanh chóng và bền chắc hơn rất nhiều lần so với phương pháp truyền thống.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề lấy dấu Implant. Nếu như quý khách còn điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ đến với chúng tôi qua số hotline để được tư vấn và đặt lịch thăm khám miễn phí nhé.

Nha khoa Singae - Tập đoàn y tế Singapore Aesthetics

video

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ & GIỮ ƯU ĐÃI 15%