Mất nhiều răng: Nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục

Hậu quả của tình trạng mất nhiều răng là gì, cách khắc phục như thế nào,… Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

Nguyên nhân mất nhiều răng do đâu?

Nguyên nhân khiến khách hàng bị mất răng có rất nhiều, chẳng hạn như là bị mất bẩm sinh, hay do các nguyên nhân khách quan khác như:

Mất nhiều răng: Nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục

– Khách hàng không chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách. Không đánh răng thường xuyên, không sử dụng chỉ nha khoa, không dùng nước súc miệng,… khiến cho vi khuẩn phát triển, tích tụ và dẫn đến các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu,… từ đó khiến cho răng bị lung lay, rồi rụng mất

– Khách hàng bị mất răng do tai nạn hoặc bị chấn thương trong lúc sinh hoạt và hoạt động hằng ngày.

– Đối tượng khach hàng thường xuyên hút thuốc lá cũng sẽ khiến cho tỷ lệ mất răng tăng cao do mảng bám tích tụ và xuất hiện các bệnh lý như viêm nướu, viêm nha chu khiến cho răng bị ảnh hưởng, lung lay và dần gây mất răng.

– Sự thay đổi hormone ở phụ nữ mang thai cũng sẽ khiến cho nướu bị tổn thương bởi vôi răng, lợi bị tụt, xuất hiện tình trạng tiêu xương hàm,….làm cho liên kết giữa răng và nướu bị yếu đi, khiến cho răng bị lung lay, không bám chắc trên cung hàm.

– Hầu hết, những người lớn tuổi thường bị mất nhiều răng do tuổi tác, sức khỏe yếu,…

– Những khách hàng mắc bệnh lý như huyết áp cao, tiểu đường, viêm thấp khớp,… cũng có nguy cơ bị mất răng cao hơn so với những khách hàng có sức khỏe ổn định.

Hậu quả của tình trạng mất nhiều răng

Răng là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình ăn nhai. Dù bạn bị mất răng vì bất cứ nguyên nhân nào như tai nạn, tuổi tác, bẩm sinh, bệnh lý,… thì đều có ảnh hưởng rất lớn tới chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ và gây nên một số hậu quả đối với sức khỏe cơ thể của bạn như:

 • Chức năng ăn nhai, cắn xé, nghiền nhỏ thức ăn sẽ bị giảm sút và gây ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình tiêu hóa cũng như gây nên các bệnh lý về tiêu hóa như rối loạn, đau dạ dày,…
 • Mất răng lâu ngày còn khiến cho xương hàm bị tiêu biến do không được kích thích. Tác hại của tình trạng tiêu xương hàm như: hóp má, già hơn tuổi, cơ mặt chảy xệ,…
 • Mỗi một chiếc răng của hàm răng đều có tác dụng nâng đỡ lẫn nhau, khiến cho lực nhai được trải đều trên cả hàm. Khi mà bị mất nhiều răng thì phần răng đối diện không có lực đỡ sẽ có chiều hướng trồi lên vào khoảng trống bị mất răng làm cản trở hoạt động ăn nhai. Ngoài ra các răng bên cạnh cũng sẽ có chiều hướng xô lệch về phía khoảng trống bị mất răng. 
 • Việc mất nhiều răng, đặc biệt là răng cửa sẽ khiến cho việc phát âm bị ảnh hưởng như là phát âm không chính xác, nói ngọng,…
 • Mất nhiều răng cũng làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của khách hàng khi nói hoặc cười. Đặc biệt là khi bị mất răng ở các vị trí như răng cửa, răng nanh,…

Cách khắc phục khi bị mất nhiều răng

Như chia sẻ ở trên thì việc mất nhiều răng sẽ đưa đến những hệ lụy xấu nên cần phải được khắc phục càng sớm càng tốt. Hiện nay có 3 phương pháp phục hình răng đã mất đó chính là: 

Sử dụng hàm tháo lắp

Mất nhiều răng: Nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục

Phương pháp hàm răng giả tháo lắp là cách sử dụng một hàm răng giả có phần nền hàm được làm từ nhựa dẻo hoặc titan có kích thước giống với nướu thật của khách hàng và được dán trực tiếp lên nướu. Phần răng sẽ được chế tác từ sứ hoặc kim loại đã được kiểm nghiệm an toàn cho cơ thể con người.  Hàm tháo lắp sẽ có tác dụng phục hình các răng đã bị mất của khách hàng, giúp khách hàng có thể ăn uống dễ dàng hơn. 

Ưu điểm của hàm tháo lắp

Một số ưu điểm của hàm tháo lắp mà chúng ta có thể kể đến như:

 • Dễ dàng thực hiện và sử dụng vô cùng đơn giản
 • Khách hàng có thể dễ dàng tháo lắp mọi lúc, mọi nơi
 • Không cần phải thực hiện phẫu thuật hãy thực hiện các thủ thuật ảnh hưởng tới cơ thể
 • Chi phí thấp, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng

Hạn chế của phương pháp hàm tháo lắp

Bên cạnh những ưu điểm được liệt kê ở phía trên thì phương pháp này cũng có những hạn chế nhất định như:

 • Hàm tháo lắp không thể giúp khách hàng ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương
 • Mặc dù hàm tháo lắp giúp khách hàng ăn uống dễ dàng hơn, nhưng chỉ khôi phục được ở mức 40%, trong quá trình ăn uống mỗi ngày khách hàng vẫn phải ăn thức ăn mềm, nhỏ, dễ cắn xé.
 • Trong quá trình sử dụng, khách hàng phải vệ sinh hàm tháo lắp thường xuyên, đặc biệt là sau mỗi lần ăn. Đặc biệt, mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, khách hàng phải tháo hàm răng giả ra, vệ sinh và ngâm trong dung dịch nước muối.
 • Khi sử dụng hàm tháo lắp thì trong quá trình ăn nhai hay nói chuyện thì hàm tháo lắp dễ bị rơi ra ngoài, gây cảm giác khó chịu cho khách hàng. 
 • Mặc dù giúp khách hàng phục hình lại các răng đã mất thế nhưng tính thẩm mỹ của phương pháp này kém, không tự nhiên, người khác dễ dàng phát hiện bạn đang sử dụng hàm tháo lắp. 
 • Tuổi thọ của hàm tháo lắp kém, phải thay đổi liên tục.

Sử dụng cầu răng sứ

Mất nhiều răng: Nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục

Cầu răng sứ là phương pháp được ứng dụng từ kỹ thuật bọc răng sứ thẩm mỹ. Phương pháp này áp dụng cho những trường hợp khách hàng bị mất một răng hoặc mất 2, 3 răng có vị trí liền kề nhau. Phương pháp này thực hiện bằng cách sử dụng 2 răng bên cạnh vị trí răng đã mất làm cấu nối cho những chiếc răng sứ thay thế. 

Ưu điểm của cầu răng sứ

Một số ưu điểm của phương pháp cầu răng sứ mà chúng ta có thể kể đến như:

 • Phương pháp cầu răng sứ có tính thẩm mỹ cao hơn so với hàm tháo lắp. Sử dụng cầu răng sứ thì khách hàng sẽ cảm thấy tự nhiên hơn.
 • Cầu răng sứ có độ chắc chắn cao hơn so với hàm tháo lắp. Khách hàng sẽ không còn gặp tình trạng bị rơi như hàm tháo lắp.
 • Khả năng ăn nhai cũng sẽ được nâng cao hơn so với hàm giả tháo lắp

Hạn chế của cầu răng sứ

Bên cạnh những ưu điểm trên thì phương pháp này vẫn còn có một số hạn chế nhất định như:

 • Cũng giống như hàm tháo lắp, cầu răng sứ cũng sẽ không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương
 • Để thực hiện được phương pháp này thì khách hàng phải mài đi 2 chiếc răng thật bên cạnh răng đã mất để làm trụ. Cách làm này dễ khiến cho răng thật bị tổn thương và xảy ra tình trạng ê buốt răng. 
 • Khi ăn phải đồ cứng thì phần răng sứ dễ bị sứt mẻ
 • Khả năng ăn nhai chỉ khôi phục được khoảng 60%
 • Tuổi thọ của cầu răng sứ ngắn

Cấy ghép răng Implant

Mất nhiều răng: Nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục

Trồng răng Implant đang được xem là phương pháp phục hình răng hiện đại và hiệu quả nhất. Phương pháp này có thể sử dụng cho mọi trường hợp khách hàng bị mất răng cũng như có thể áp dụng cho mọi đối tượng khách hàng. Phương pháp này sử dụng trụ Implant được làm từ Titanium – vật liệu được công nhận là an toàn đối với sức khỏe của khách hàng. 

Ưu điểm của phương pháp cấy ghép Implant

Một số ưu điểm của phương pháp Implant đó chính là:

– Giúp khách hàng khôi phục chức ăn nhai chắc chắn như răng thật

– Ngăn chặn tình trạng tiêu xương hiệu quả, khách hàng cũng không cần phải mài răng hay làm ảnh hưởng tới các răng bên cạnh

– Tính thẩm mỹ của phương pháp này cao hơn rất nhiều so với các phương pháp khác như hàm tháo lắp hoặc cầu răng sứ

– Thời gian sử dụng của răng Implant lâu dài, có thể lên đến trọn đời nếu khách hàng biết cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng hiệu quả. 

Hạn chế của phương pháp cấy ghép Implant

– Hạn chế duy nhất của phương pháp này đó chính là chi phí để thực hiện cao hơn rất nhiều so với 2 phương pháp nêu trên.

Bị mất nhiều răng thì khi nào nên trồng lại?

Theo khuyến cáo của các bác sĩ nha khoa thì sau khi mất răng thì khách hàng cần phải trồng lại càng sớm càng tốt. Tốt nhất là khoảng 2 tháng sau khi răng bị mất. Nếu như kháng hàng càng kéo dài thời gian mất răng thì càng có nhiều hệ lụy.

Trong những phương pháp phục hình răng đã mất kể trên thì chỉ có cấy ghép răng Implant là có thể thực hiện đồng thời với việc nhổ răng. Việc thực hiện đồng thời này vừa giúp cơ thể không phải chịu nhiều đau đớn mà vừa có thể giúp cho vết thương nhanh lành hơn do không có tổn thương quá lớn. Đồng thời, việc cấy ghép luôn Implant cũng sẽ không làm phát sinh thêm chi phí ghép xương vì lúc này xương hàm của khách hàng chưa bị tiêu nhiều

Trồng răng Implant xong thì mất bao lâu để có thể ăn uống bình thường?

Có thể nói, phương pháp cấy ghép Implant là cách làm tốt nhất để phục hình lại các răng đã mất. Nhờ có sự phát triển của khoa học hiện đại mà răng Implant có thể phục hồi chức năng ăn nhai cũng như độ thẩm mỹ như răng thật.

Mất nhiều răng: Nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục

Theo các bác sĩ nha khoa thì sau khi cấy ghép trụ Implant thì khách hàng có thể ăn nhai bình thường. Tuy nhiên, để cho răng được ổn định, chắc chắn và rút ngắn thời gian tương thích với xương hàm thì khách hàng chỉ nên ăn những món ăn mềm, dễ nhai để răng dần dần làm quen với lực nhai. Sau một thời gian, khi trụ Implant và xương hàm đã tích hợp hoàn toàn thì khách hàng có thể ăn uống thoải mái như bình thường. 

Trên đây là một số thông tin về vấn đề mất nhiều răng, nguyên nhân và cách khắc phục. Nếu quý khách vẫn còn thắc mắc bất kỳ vấn đề gì, vui lòng liên hệ đến với chúng tôi qua số hotline để được tư vấn miễn phí nhé.

Nha khoa Singae - Tập đoàn y tế Singapore Aesthetics

video

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ & GIỮ ƯU ĐÃI 15%