Nhổ sót chân răng có nguy hiểm không? Xử lý thế nào?

Ngày:12/06/2024

Nhổ sót chân răng nguyên nhân là gì? Nhổ sót chân răng có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?… Đó là băn khoăn của khách hàng khi tìm hiểu về bệnh lý này. Để giải đáp tất cả những thắc mắc ấy bạn đọc đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây nên tình trạng nhổ sót chân răng

Nhổ sót chân răng
Tình trang nhổ sót chân răng

Việc nhổ răng bị sót chân là điều không ai mong muốn, nguyên nhân dẫn đến tình trạng sót chân răng có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau: 

Nguyên nhân khách quan 

Bác sĩ bỏ sót chân răng do sơ suất, trình độ kém, chưa có kinh nghiệm nhổ răng ở những vị trí khó. Sau khi nhổ răng không thăm khám và chụp lại phim. 

Nguyên nhân chủ quan (Bác sĩ chủ đích để lại chân răng) 

Nhổ răng còn sót chân răng có thể do bác sĩ cố tình để lại một phần chân răng ở lại. Lý giải cho điều này, nhiều chuyên gia cho rằng việc cố gắng lấy hết chân răng trong 1 lần nhổ sẽ tác động đến cấu trúc xương hàm, gây ra những biến chứng nguy hiểm như: mất máu nhiều, tổn thương mô xung quanh, đứt ống thần kinh, gây đau nhức, tê nửa hàm… Nhiều trường hợp chân răng nằm ở những vị trí phức tạp, việc cố gắng để lấy chân răng có thể làm tổn thương đến vùng nướu, hệ thống dây thần kinh và xương hàm. 

Những trường hợp bác sĩ chủ đích để lại chân răng

  • Răng ở vị trí quá khó: Nằm sâu bên trong hàm, nằm sát hệ thống dây thần kinh và các mạch máu.
  • Chân răng dị dạng: Một số trường hợp chân răng có hình dạng khác thường như răng bị quặp, cong,… gây khó khăn trong quá trình thực hiện thì việc để lại cũng là một phương pháp có thể xem xét.
  • Chân răng dính với phần xương hàm: Trong trường hợp chân răng bám sâu vào xương hàm, cố gắng lấy ra sẽ gây tổn thương, khiến bạn đau nhức và vết thương lâu liền lại hơn.

Nhận biết sót chân răng sau khi nhổ bằng cách nào?

Không khó để nhận biết tình trạng chân răng bị sót lại. Khách hàng có thể sử dụng các cách sau để kiểm chứng:

Đếm số chân răng:

Sau khi nhổ răng xong bạn có thể đếm lại số lượng chân răng đã được nhổ xem có trùng với số chân răng qua phim chụp không. Nếu thấy thiếu thì bạn nên báo lại với bác sĩ để kiểm tra lại. 

Nhổ sót chân răng
Đếm số chân răng để biết có bị sót hay không

Sưng tấy và đau nhức:

Sau khi nhổ răng, cảm giác đau nhức được cho là bình thường. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài, kèm theo cơn sốt cao, đau nhức dữ dội thì đó có thể là một biểu hiện của việc bị sót chân răng. Khi này, bạn cần tới các cơ sở nha khoa uy tín để có hướng giải quyết nhé!

Chụp X – quang:

Để chắc chắn chân răng đã được lấy hết thì bạn có thể yêu cầu bác sĩ thực hiện chụp CT conebeam để quan sát vùng chân răng mới nhổ. Thông qua phim chụp bạn có thể kiểm tra một cách kỹ lưỡng xem chân răng đã được lấy hết hay chưa.  

Nhổ sót chân răng
Chụp CT conebeam để xác định chính xác có bị sót chân răng không

Nhổ sót chân răng có sao không?

Tuỳ vào từng trường hợp cụ thể để xác định được chân răng bỏ sót có nguy hiểm hay không? Nếu trường hợp bỏ lại do chỉ định của bác sĩ thì khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm. Vì trước khi nhổ, bác sĩ đã tính toán kỹ, phải đảm bảo chân răng còn ở lại trong hàm sẽ không ảnh hưởng đến sức khoẻ của khách hàng thì mới quyết định thực hiện. Vậy nên trong trường hợp này, gần như không gây ra biến chứng hay để lại cảm giác đau nhức nào.  

Ngược lại, nếu chân răng bị bỏ sót do lỗi sơ suất của bác sĩ thì sẽ để lại nhiều sự bất tiện trong ăn uống, vệ sinh răng miệng, tạo điều kiện để thức ăn tích tụ, hình thành nên các mảng bám, cao răng. Từ đó hình thành nên các ổ viêm và nhiễm trùng.  

Khi đó, hiện tượng chảy máu và đau đớn cũng xuất hiện với tần số dày đặc. Nghiêm trọng hơn có thể xảy ra tình trạng sốt cao và có hạch ở cổ. 

Nhổ răng sót chân răng xử lý thế nào?

Sau khi phát hiện răng sau khi nhổ còn sót chân răng thì bạn hãy liên hệ với các bác sĩ có chuyên môn để kiểm tra lại. Tuyệt đối không được tự ý nhổ, dùng tay, lưỡi hoặc vật sắc nhọn để lấy chân răng gây chảy máu và nhiễm trùng nướu.

Một số cách xử lý tình trạng sót chân răng bao gồm: 

Nếu chân răng không có hiện tượng bị viêm nhiễm hay quá đau nhức, tức là chân răng của bạn vẫn sạch. Nó sẽ từ từ ẩn sâu vào xương, khi này bạn có thể theo dõi và chờ chân răng trồi lên khỏi nướu thì bạn tới nha khoa uy tín để tiến hành lấy chân răng là được. 

Nếu chân răng bị viêm nhiễm nặng, xuất hiện tình trạng đau nhức, máu chảy không dứt thì bạn cần có biện pháp y khoa can thiệp nhanh chóng để chấm dứt. Trước tiên, bạn có thể sử dụng thuốc kháng sinh theo sự kê đơn của bác sĩ để giảm sưng và kháng viêm. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện lấy chân răng ra ngoài trong thời gian sớm nhất có thể.

g 1
Nhổ chân răng còn sót sau để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ

Làm sao để tránh nhổ răng còn sót chân răng?

Để phòng tránh tình trạng nhổ sót chân răng thì bạn cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, quy trình nhổ răng bài bản, tuân theo quy định của Bộ Y Tế về các bước thực hiện và vệ sinh, vô trùng, vô khuẩn. 

Như vậy, nha khoa Singae đã gửi tới khách hàng những thông tin liên quan đến nhổ sót chân răng. Nếu khách hàng đang gặp phải các vấn đề về răng miệng thì hãy liên hệ với nha khoa Singae để được đội ngũ bác sĩ thăm khám và tư vấn nhé!

Bài viết liên quan