6 Tác hại của việc trồng răng Implant bạn nên biết

Ngày:11/07/2024

Trồng răng Implant là giải pháp tối ưu dành cho người bị mất răng , tuy nhiên bạn có biết tác hại của việc trồng răng Implant không? . Cùng Nha khoa tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé !

Trồng răng Implant là gì?

Tính đến thời điểm hiện nay, trồng răng Implant là phương pháp hiện đại nhất để phục hình lại răng đã mất. Không chỉ giúp lấy lại chức ăn nhai chắc khỏe, vẻ đẹp thẩm mỹ, mà còn đóng vai trò trong việc bảo vệ xương hàm và sức khỏe răng miệng lâu dài!

tác hại của việc trồng răng implant
Trước tiên, hãy cùng Singae tìm hiểu về cách thức cấy Implant như thế nào!

Cách thức trồng răng Implant là:

  • Phẫu thuật cấy ghép trụ Implant (bằng chất liệu Titan) vào xương hàm.
  • Thời gian hồi phục: Chờ đợi 1 – 6 tháng để trụ tích hợp vào xương.
  • Lắp đặt răng giả: Sau khi trụ Implant đã ổn định, một răng giả sẽ được gắn lên trên.

Tuy nhiên thì phẫu thuật trồng răng Implant không phải lúc nào cũng diễn ra thuận lợi, nó có thể gây ra những rủi ro, biến chứng, đi ngược với kỳ vọng của bệnh nhân. Vậy tác hại của việc trồng răng Implant có thể xảy ra là gì, hãy cùng Nha khoa Singae tìm hiểu tiếp trong phần 2!

6 Tác hại của việc trồng răng Implant

Dưới đây là 6 tác hại có thể gặp phải khi cấy răng Implant giá rẻ, không đúng nơi uy tín. Chúng sẽ gây ra những đau đớn và biến chứng về sau!

Viêm nhiễm tại vị trí cấy ghép

Sau phẫu thuật trồng răng Implant, việc xuất hiện các triệu chứng như đỏ, sưng, đau nhức, và cảm giác nóng ở vị trí cấy ghép là phản ứng thông thường của cơ thể và thường kéo dài vài ngày.

Tuy nhiên, nếu những triệu chứng này không giảm đi mà còn trở nặng, kèm theo mủ, nghĩa là chúng ta đang phải đối mặt với viêm nhiễm, do sự xâm nhập của vi khuẩn vào vết thương.

Viêm nhiễm là một trong những tác hại của việc cấy ghép Implant không đảm bảo
Viêm nhiễm là một trong những tác hại của việc cấy ghép Implant không đảm bảo

Mất xương quanh vị trí trồng răng, đào thải trụ

Thêm một tác hại của trồng răng Implant thường thấy nữa đó là “đào thải trụ”. Sau khi viêm nhiễm xảy ra, nếu không điều trị kịp thời, có thể xảy ra mất xương tại vị trí cấy ghép. 

Mất xương không chỉ dẫn đến làm yếu trụ implant, đào thải trụ, mà còn ảnh hưởng diện mạo khuôn mặt. Khi đó, bắt buộc phải tháo trụ, điều trị sạch viêm và trồng lại mới. Điều này gây ra không ít khó khăn và phiền toái cho mọi người, cùng với đó là chi phí điều trị tăng thêm.

tác hại của việc trồng răng implant
Mất xương quanh vị trí trồng răng, đào thải trụ

Chảy máu liên tục

Chảy máu nhẹ sau phẫu thuật là điều bình thường, nhưng nếu tình trạng này kéo dài và nhiều hơn thì đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

Tác hại “Chảy máu liên tục” sau cấy Implant có thể là từ việc tổn thương đến các mạch máu lớn trong khu vực cấy ghép, biến chứng do viêm nhiễm, hoặc do cơ thể có vấn đề về đông máu.

+5 Tác hại của việc trồng răng implant là gì?
Cùng Singae tìm hiểu +5 Tác hại của việc trồng răng Implant là gì?

Viêm xoang

Tác hại tiếp theo là gây ra viêm xoang hàm trên, là do không có sự đánh giá chính xác ban đầu để can thiệp nâng xoang, khiến lớp màng xoang mỏng bị rách, làm xương ghép tràn vào, từ đó gây nên viêm xoang cấp tính.

Với trường hợp này, bắt buộc phải tháo trụ và điều trị lại, chờ xoang phục hồi trong khoảng 2 – 3 tháng mới được cấy trụ mới. 

Viêm xoang là một trong tác hại của răng Implant
Viêm xoang là một trong tác hại của răng Implant

Ảnh hưởng đến dây thần kinh

Dây thần kinh răng rất quan trọng, đặc biệt là khi trồng Implant tại răng số 5 – 8 cần chú ý vì những vị trí này thường dễ tác động đến vùng dây thần kinh nhất.

Bạn sẽ nhận ra tác hại này từ việc mất cảm giác tạm thời, tê liệt liên tục ở vùng miệng, đặc biệt khi ăn, nhai, nói, cười.

Nếu trụ Implant chỉ chèn ép vào dây thần kinh và được chữa trị kịp thời thì sẽ phục hồi sau vài tuần hoặc sau một tháng, nhưng nếu để tổn thương nghiêm trọng như làm đứt, nát dây thần kinh sẽ để lại di chứng vĩnh viễn.

Một tác hại khác nữa đó là ảnh hưởng đến dây thần kinh
Một tác hại khác nữa đó là ảnh hưởng đến dây thần kinh

Các tác hại khác cho miệng và nướu

Thực tế, trồng răng Implant không trực tiếp gây ra hôi miệng hoặc dắt đồ ăn, mà đó là bị ảnh hưởng từ vấn đề về sức khỏe miệng và nướu do kỹ thuật cấy Implant chưa tốt.

Ví dụ trong trường hợp trụ Implant và răng sứ nối ghép không ăn khớp nhau, có thể gây ra khe hở giữa răng và nướu, khiến thức ăn bị kẹt lại, thêm vào đó là việc vệ sinh răng miệng chưa sạch sẽ, sẽ tạo điều kiện phát triển vi khuẩn, gây ra viêm nướu, hôi miệng.

Như vậy là là Nha khoa Singae đã vừa có những trả lời chi tiết cho câu hỏi “Tác hại của việc trồng răng Implant là gì”. Hi vọng qua bài viết này, mọi người sẽ có được quyết định lựa chọn đúng đắn! Để được tư vấn miễn phí và sắp xếp cuộc hẹn với bác sĩ, vui lòng gọi tới Hotline: 0911 54 9999

Bài viết liên quan