Mất răng số 7 hàm dưới, có nhất thiết phải trồng lại?

Ngày cập nhật :16/11/2023

Mất răng số 7 hàm dưới sẽ gây ra những bất cập gì, để lại hệ lụy gì về sau? Hãy cùng nha khoa Singae Dental tìm hiểu về chức năng của răng hàm số 7 và nguyên nhân, cũng như phương pháp phục hình răng tốt nhất!

1. Tầm quan trọng của răng số 7 hàm dưới

1.1 Khái niệm

Răng số 7 được xác định dựa trên thứ tự sắp xếp từ trung tâm ra ngoại biên của hàm răng hoặc ở vị trí thứ hai tính từ ngoại biên vào (như hình mô tả bên dưới). Như vậy, nếu những ai không có răng số 8 thì răng số 7 của họ sẽ nằm ở vị trí trong cùng.

mất răng số 7 hàm dưới
Răng số 7 là gì? Mất răng số 7 hàm dưới cần làm phương pháp nào?

Vậy nên trong cấu trúc hàm của mỗi người, sẽ luôn tồn tại 4 răng số 7 – 2 cái nằm đối xứng nhau ở hàm dưới và 2 cái nằm đối xứng nhau ở hàm trên. Sự khác biệt của răng số 7 hàm dưới so với hàm trên là nó có 2 chân thay vì 3 chân.

1.2 Vai trò

Răng số 7 hàm dưới là không thể thiếu trong cấu trúc răng hàm, nhờ kích thước to và chịu lực tốt nên nó đóng vai trò chính trong quá trình nghiền thức ăn

Bên cạnh vai trò chủ chốt trong việc nghiền thức ăn, răng số 7 hàm dưới còn góp phần vào việc bảo vệ cấu trúc hàmduy trì sự cân đối cho khớp cắn

Sự kết hợp của các răng hàm giúp cho quá trình nghiền, nhai diễn ra trơn tru và hiệu quả hơn bao giờ hết. Vì vậy, việc mất đi răng số 7 hàm dưới sẽ tăng gánh nặng cho các răng còn lại, buộc chúng phải đảm nhận lượng công việc lớn hơn, gây ra các rủi ro tiềm ẩn cho sức khỏe răng miệng tương lai.

mất răng số 7 hàm dưới
Vai trò của răng hàm số 7

2. Mất răng số 7 hàm dưới có sao không?

Mất răng số 7 hàm dưới, bất kể nguyên nhân nào cũng đều gây tác động đáng kể đến chức năng nhai và có thể làm thay đổi cấu trúc xương hàm, cũng như ảnh hưởng tổng thể đến sức khỏe răng miệng.

2.1 Các vấn đề xảy ra ngay khi bị mất răng số 7 hàm dưới

Mất răng số 7 hàm dưới sẽ là một trải nghiệm khó chịu mà nhiều người có thể phải đối mặt. Dưới đây là hàng loạt các vấn đề sẽ xảy ra khi mất răng hàm số 7. 

 • Đau và khó chịu: Ngay khi mất răng, tại vị trí đó vẫn còn tổn thương, việc sưng và đau có thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.
 • Cảm giác không đủ răng: Vì răng số 7 có vai trò quan trọng trong việc nghiền nát thức ăn, nên việc mất răng sẽ làm thay đổi cảm giác nhai và cần thời gian để thích nghi.
 • Khó khăn trong ăn uống: Răng hàm dưới số 7 đóng vai trò chính trong việc nghiền nhỏ thức ăn, việc mất răng sẽ gây khó khăn cho quá trình ăn uống, đặc biệt là khi nhai đồ cứng.
 • Tự ti về ngoại hình: Mặc dù răng số 7 không phải là vị trí dễ nhận thấy khi cười hoặc nói, nhưng đối với một số người, việc mất răng cũng đã làm ảnh hưởng đến sự tự tin của họ.
Mất răng số 7 hàm dưới có sao không, để lại hậu quả gì?
Mất răng số 7 hàm dưới có sao không, để lại hậu quả gì?

2.3 Hậu quả bị mất răng số 7 lâu năm

Khi mất một chiếc răng, đặc biệt là răng hàm số 7, không chỉ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề phức tạp hơn khi tình trạng mất răng kéo dài không được giải quyết. Cụ thể như sau:

Tiêu xương hàm: Việc mất chân trụ khiến thiếu đi sự kích thích nhai lên xương hàm, dẫn đến sụt giảm xương hàm ở vùng răng mất, từ đó làm thay đổi cấu trúc và hình dạng của xương hàm.

Biến chứng tiêu xương hàm: Khi xương hàm bị tiêu giảm, không chỉ ảnh hưởng đến tổng thể gương mặt, các vấn đề thẩm mỹ do biến đổi cấu trúc xương hàm gây ra, mà còn khó khăn hơn trong phục hình răng cố định sau này như cấy ghép Implant.

mất răng số 7 hàm dưới
Hậu quả của việc mất răng số 7 hàm dưới

Ảnh hưởng sức khỏe răng lân cận: Khi răng số 7 hàm dưới biến mất, không chỉ đơn giản là để lại khoảng trống trên cung hàm, mà còn khiến các răng còn lại có thể xê dịch và đổ dồn về phía lỗ trống mất răng, dẫn đến nhiều hệ lụy như: 

 • Vấn đề về khớp cắn, từ thẩm mỹ đến chức năng và sức khỏe của khớp hàm
 • Gây ra sự mài mòn không đều trên các bề mặt răng, do sự phân bổ lực nhai không đều
 • Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về nướu, sâu răng.
 • Trầm trọng hơn là dẫn đến nguy cơ các răng kế cận như răng số 6, 5 bị lung lay và rơi rụng.

Lời khuyên: Do vậy các bác sĩ nha khoa luôn khuyên rằng, trong mọi trường hợp mất răng, nên đi trồng răng giả càng sớm càng tốt, giảm thiểu những tác động tiêu cực đến chức năng ăn nhai hằng ngày, mà còn để bảo vệ sức khỏe răng miệng nói chung. 

3. Phương pháp khôi phục mất răng số 7 hàm dưới

Trong bất kỳ trường hợp điều trị nào về răng, các bác sĩ luôn nỗ lực hết mình để bảo tồn răng tự nhiên cho bạn. Tuy nhiên, nếu việc bảo tồn không thể thực hiện được thì răng số 7 buộc phải nhổ bỏ và cân nhắc một phương pháp để trồng mới lại.

Các phương pháp như cầu răng, Implant (cấy trụ Titan vào trong xương hàm), hoặc hàm tháo lắp bán phần đều có chức năng khôi phục được răng số 7 hàm dưới, tuy nhiên mỗi loại sẽ có một ưu nhược điểm khác nhau, hãy cùng tìm hiểu!

3.1 Giải pháp phục hình tạm thời và lâu dài

Để phục hồi răng số 7 hàm dưới đã mất, bác sĩ thường đề xuất các phương pháp phục hình tạm thời và lâu dài, để phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện cụ thể của mỗi người.

 • Phương pháp phục hình răng tạm thời: Cấy trụ Implant.
 • Phương pháp phục hình răng lâu dài: Cầu răng sứ + Hàm tháo lắp.

Xem thêm: Review răng giả Silicon có tốt không, có nên dùng?

3 phương pháp giải quyết cho trường hợp mất răng số 7 hàm dưới
3 phương pháp giải quyết cho trường hợp mất răng số 7 hàm dưới

3.1.1 Cầu răng sứ:

Cầu răng sứ cũng là giải pháp tạm thời, bằng cách sử dụng ít nhất 2 răng kế cận tại vị trí mất răng để làm trụ đỡ cho “cây bắc cầu”.

 • Ưu điểm: Không đau, thực hiện nhanh, chi phí tốt. 
 • Nhược điểm: Thứ nhất, phương pháp này không khôi phục được chân răng; thứ 2 là buộc phải mài nhỏ các răng kế cận để bọc sứ làm “cây bắc cầu”, trong khi chúng đang rất khỏe mạnh.
mất răng số 7 hàm dưới
Hàm tháo lắp và cầu răng sứ không còn là giải pháp được ưa chuộng hiện nay

3.1.2 Hàm tháo lắp

Hàm tháo lắp là giải pháp nhanh nhanh chóng để phục hình từ nhiều răng đến toàn hàm, tuy nhiên vẫn có thể áp dụng cho trường hợp mất 1 chiếc số 7 bằng hàm tháo lắp bán phần. Thiết kế này bao gồm móc kim loại nối với các răng còn lại để giữ cố định.

 • Ưu điểm: Không đau, thực hiện nhanh, chi phí rẻ. 
 • Nhược điểm: Thứ nhất, phương pháp này không khôi phục được chân răng; thứ hai là móc hàm phải dựa vào các răng còn lại, vô tình tạo áp lực lên chúng.

Xem thêm: Hàm khung tháo lắp và 3 biến chứng nguy hại về sau!

3.1.3 Cấy trụ Implant:

Cấy ghép Implant là cách thức mà trụ Titan được ghép vào xương hàm, cung cấp một giải pháp phục hình dài hạn. Trải qua quá trình tích hợp xương từ 1 – 6 tháng, Implant tạo nền tảng vững chắc cho răng sứ, đảm bảo độ ổn định lâu dài cho răng giả.

 • Ưu điểm: Khôi phục được chân răng giúp nâng đỡ thân răng tốt hơn, cũng như thúc đẩy kích thích xương hàm luôn trong trạng thái khỏe mạnh.
 • Nhược điểm: Là phương pháp phẫu thuật thời gian hoàn tất lâu (1 – 6 tháng), chi phí cao.
Cấy trụ Implant - Giải pháp hàng đầu cho trường hợp mất răng số 7 hàm dưới
Cấy trụ Implant – Giải pháp hàng đầu cho trường hợp mất răng số 7 hàm dưới

Vì sao cầu răng sứ và hàm tháo lắp lại xếp vào giải pháp phục hình răng số 7 hàm dưới tạm thời?

Trả lời: Cầu răng sứ và hàm tháo lắp không được coi là giải pháp lâu dài bởi những hạn chế sau!

Đối với cầu răng sứ, đòi hỏi phải mài nhỏ răng kế cận để làm trụ đỡ, về lâu dài sẽ làm yếu cấu trúc răng tự nhiên, tăng nguy cơ mắc bệnh lý nha chu và sâu răng, nguy hiểm hơn là chỉ sau 3 – 4 năm có thể làm suy yếu và rơi rụng tiếp răng số 5 và răng số 6, như vậy là coi như là mất toàn bộ răng hàm dưới.

Tương tự, nguyên lý hoạt động của hàm tháo lắp cũng dựa vào các răng khỏe mạnh còn lại để khôi phục răng số 7, thông qua móc kim loại. Hơn nữa cách này cũng không khôi phục được chân răng đã mất, nên việc sử dụng lâu dài có thể dẫn đến tiêu xương hàm. Thậm chí, hàm tháo lắp còn không chắc chắn được như cầu răng sứ, chỉ từ 6 tháng – 1 năm sử dụng là có thể bị lỏng lẻo, di chuyển khi ăn nhai, gây khó chịu và đôi khi là đau đớn.

Video: Bác sĩ Singae đã chỉ ra 5 sai lầm khi làm cầu răng và hàm tháo lắp

3.2 Lựa chọn cầu răng sứ, hàm giả hay cấy ghép Implant?

3.2.1 Cân nhắc giá trị sử dụng lâu dài:

Khi phải cân nhắc lựa chọn phương pháp phục hình cho răng số 7 hàm dưới, chắc hẳn mọi người cũng đã rất đắn đo! Tuy nhiên các bác sĩ Singae vẫn khuyên mọi người là nên lựa chọn cấy ghép Implant, mặc dù biết đây là phương pháp có chi phí cao, nhưng nó là kỹ thuật hiện đại, là giải pháp lâu dài, mang tính bền vững!

Dưới đây là lý do vì sao chúng tôi khẳng định cấy ghép Implant là phương pháp tốt nhất hiện nay!

 • Cấy ghép implant tạo được chân răng nhân tạo, điều mà cả cầu răng sứ và hàm tháo lắp đều không thể làm được.
 • Implant giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, một vấn đề nghiêm trọng sau mất răng, qua đó duy trì cấu trúc hàm và khuôn mặt.
 • Implant là cách phục hình răng số 7 độc lập, không cần dựa vào răng số 5 và răng số 6, từ đó không gây ra bất kỳ tác động tiêu cực nào lên các răng này.
mất răng số 7 hàm dưới
Cho đến nay, trồng răng Implant là giải pháp tốt nhất về cả chi phí và giá trị sử dụng lâu dài

3.2.2 Cân nhắc chi phí:

Dù cấy ghép Implant có chi phí ban đầu cao, nhưng đây là một khoản đầu tư hợp lý về lâu dài, thậm chí là kéo dài được suốt đời.

Cho dù ban đầu, bạn có lựa chọn cầu răng sứ hay hàm tháo lắp, thì sau này bạn vẫn phải điều trị lại bằng Implant vì 2 phương pháp trên chỉ là tạm thời, hơn nữa nếu để tiêu xương (biến chứng vì mất chân răng lâu ngày) sẽ đòi hỏi các thủ tục phức tạp và tốn kém hơn như can thiệp ghép xương, điều này làm tăng chi phí.

3.3.3 Cân nhắc trồng Implant sớm:

Phục hồi tình trạng mất răng số 7 hàm dưới kịp thời, sẽ giúp bạn lấy lại chức năng ăn nhai sớm, cũng như để duy trì sức khỏe nha chu và cải thiện chất lượng sống. Đặc biệt khi chọn cấy ghép Implant ngay từ đầu, giúp ngăn tiêu xương, duy trì sức khỏe cho các răng liền kề.

3.3 Thời điểm thích hợp để trồng răng số 7

Thời điểm thích hợp để cấy ghép hay trồng răng số 7 hàm dưới thường phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn, khả năng phục hồi sau khi nhổ răng (nếu có). Tuy nhiên nhìn chung, thời gian thích hợp để trồng răng số 7 hàm dưới sau khi nhổ là từ 2 – 6 tháng.

Vậy nên sau 2 tháng nhổ răng, bạn có thể đi thăm khám, để được các bác sĩ, chuyên gia cấy ghép Implant xem xét và đánh giá. Nếu vị trí vết thương đã hồi phục, không có viễm nhiễm, có thể thực hiện trồng răng Implant luôn; còn nếu chưa đủ điều kiện thì bác sĩ sẽ hẹn một thời điểm khác với bạn.

4 Nguyên nhân phổ biến dẫn đến mất răng số 7 hàm dưới

Việc mất răng số 7 ở hàm dưới có thể gặp phải khá thường xuyên, với các nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ bệnh lý nội tại. Mặc dù chấn thương không phải là lý do chính, nhưng không thể loại trừ hoàn toàn khả năng mất răng do tai nạn hoặc va đập.

Để cụ thể hơn, hãy xem xét các nguyên nhân dưới đây khiến dẫn đến tình trạng bị mất răng số 7, để từ đó có được cách phòng ngừa tốt hơn:

 • Chấn thương, tai nạn: Nếu mất răng hàm số 7 từ nguyên nhân này, tức nó đã phải chịu đựng lực tác động lớn từ chấn thương bên ngoài, mới có thể bị tổn thương, suy yếu đến mức rơi rụng.
 • Thiếu hụt dinh dưỡng: Dinh dưỡng không hợp lý, đặc biệt thiếu Canxi là nguyên nhân hàng đầu khiến răng số 7 dần bị lỏng lẻo, Hơn nữa là việc tiêu thụ đồ ngọt, đường cũng là một trong các yếu tố tác động vào, khiến răng không còn bền chắc. 
 • Tuổi cao, lão hóa: Quá trình lão hóa tự nhiên cũng có thể dẫn đến suy giảm sức khỏe răng miệng, khiến răng dễ bị rụng, đặc biệt ở những người lớn tuổi có tình trạng sức khỏe kém.
 • Mắc bệnh lý nền: Các bệnh thường gặp như đái tháo đường hay viêm khớp cắn có thể ảnh hưởng đến chất lượng răng miệng và nguy cơ mất răng cao.
 • Đến từ thói quen xấu cho răng miệng: Hút thuốc lá thường xuyên, tiêu thụ nhiều chất ngọt và bỏ qua các bước vệ sinh răng miệng cơ bản nhu đánh răng, lấy cao răng định kỳ sẽ làm tăng nguy cơ viêm nướu, từ đó dẫn đến nguy cơ mất răng cao hơn.

5. Cách phòng ngừa mất răng số 7 hàm dưới

Phòng ngừa mất răng số 7 hàm dưới là quan trọng, bởi lẽ điều trị thay thế răng có thể phức tạp và đắt đỏ. Dưới đây là một số biện pháp có thể áp dụng để bảo vệ răng số 7 cũng như sức khỏe cho toàn hàm.

Vệ sinh răng miệng hàng ngày:

 • Chải răng ít nhất hai lần mỗi ngày.
 • Tập thói quen súc miệng nước muối chứa fluoride, dùng chỉ nha khoa thay vì tăm xỉa.

Chế độ ăn uống hợp lý:

 • Giảm đường và tinh bột lên men vì chúng có thể gây sâu răng.
 • Ăn uống đủ chất, tăng cường ăn rau củ, trái cây và thực phẩm giàu canxi.
Cần chăm sóc răng miện đúng cách để tránh bị mất răng số 7
Cần chăm sóc răng miệng đúng cách để tránh bị mất răng số 7

Lối sống lành mạnh:

 • Không hút thuốc lá
 • Hạn chế cà phê, nước ngọt
 • Quản lý căng thẳng, vì một số người khi căng thẳng dẫn đến nghiến răng, làm hại cấu trúc răng.

Khám răng định kỳ:

 • Khám nha sĩ ít nhất 6 tháng/lần để kiểm tra sức khỏe – những vấn đề mà mắt thường chúng ta không thấy được.
 • Lấy cao răng định kỳ, làm sạch chuyên sâu.

Hãy nhớ rằng răng số 7 rất quan trọng, nó đóng vai trò trụ cột đối với các chức năng cắn, nhai và nghiền thức ăn, vậy nên việc phòng ngừa bệnh và giữ gìn răng miệng sẽ giúp bạn tránh được gánh nặng kinh phí điều trị về sau!

Tóm lại, cấy ghép Implant cần được xem xét là lựa chọn để phục hình lại khi mất răng số 7 hàm dưới. Đây là kỹ thuật tiên tiến hiện nay, tránh được các vấn đề tiêu cực có thể phát sinh từ phương pháp cầu răng và hàm tháo lắp.

mất răng số 7 hàm dưới
Nha khoa Singae – Địa chỉ trồng răng Implant uy tín

Nếu bạn bị mất răng số 7 hàm dưới lâu năm, cần quan tâm đến phương án điều trị và chi phí phù hợp, hãy liên hệ tới Hotline: 0911 54 9999 để được tư vấn miễn phí!

Trồng răng Implant

video

Thumbnail video khách hàng

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ & GIỮ ƯU ĐÃI 15%