[ Bác sĩ giải đáp ] Trồng răng Implant có nguy hiểm không?

Trồng răng Implant có nguy hiểm không?” ,” Khi nào thì nên trồng răng” và” Những biến chứng khi trồng Implant là gì?” Đó là những câu hỏi mà đa số khách hàng đều thắc mắc khi tìm hiểu về trồng Implant? Với những câu hỏi trên bác sĩ giải thích như thế nào chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

Ưu, nhược điểm của trồng răng Implant

Để trả lời cho câu hỏi có nên trồng Implant hay không? Trước tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu về ưu điểm và nhược điểm của Phương pháp Implant. So với hai phương pháp phục hình răng truyền thống là cầu răng sứ và dùng hàm răng giả thì Implant được coi là bước tiến vượt bậc khi khắc phục được hầu hết những nhược điểm tồn đọng của hai phương pháp này.

Có nên trồng răng Implant
Có nên trồng răng Implant

Ưu điểm:

Không mài nhỏ các răng bên cạnh

Với trồng răng Implant khách hàng mất răng nào thì sẽ trồng răng đó, không cần mài nhỏ hay mắc móc cài vào các răng bên cạnh. Điều này giúp bảo tồn các răng bên cạnh, không bị yếu đi khi trồng Implant.

So sánh trồng răng Implant và cầu răng sứ khi bị mất răng
So sánh trồng răng Implant và cầu răng sứ khi bị mất răng

Ăn nhai tốt như răng thật

Trụ Implant được sản xuất từ Titanium, một kim loại vô cùng cứng cáp và lành tính, có thiết kế như một chân răng thật giúp nâng đỡ răng trong quá trình ăn nhai. Ngoài ra, chất liệu răng sứ mà Singae sử dụng đều là răng sứ nhập khẩu từ Đức và Mỹ có khả năng chịu lực cao. Đa số khách hàng sau khi cắm Implant có thể ăn uống thoải mái như răng thật mà không cần kiêng cữ hay lo lắng.

Độ bền lên có thể vĩnh viễn

Tuổi thọ của trụ Implant thường rất cao, tùy vào chất liệu trụ khác nhau mà có hạn sử dụng khác nhau từ 10-20 năm. Riêng đối với một vài loại trụ có chất lượng như Straumann hoặc Nobel Biocare có thể sử dụng trọn đời mà không cần thay trụ. Các trụ này cũng được hãng bảo hành trọn đời, trong quá trình sử dụng nếu bị đào thải khách hàng sẽ được thay một chiếc trụ mới hoàn toàn miễn phí.

Không tiêu xương hàm

Trên thực tế trụ Implant sẽ hoạt động như một chân răng bình thường, xương hàm vẫn thực hiện chức năng ôm lấy trụ Implant, vẫn có lực nhai tác động đến vị trí xương cắm nên sẽ giúp xương hàm không bị tiêu biến trong quá trình ăn uống.

Xương hàm bị tiêu biến do mất răng
Xương hàm bị tiêu biến do mất răng

Khuyết điểm

Đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao

Cấy ghép Implant được coi là kỹ thuật khó trong nha khoa, vì vậy đòi hỏi bác sĩ thực hiện cần có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm và máy móc thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến.

Chi phí cao

So với cầu răng sứ hay hàm tháo lắp thì trồng Implant sẽ có chi phí ban đầu cao hơn. Tuy nhiên, răng Implant có thể sử dụng mãi mãi mà không cần phải thay định kỳ.

Từ những ưu và khuyết điểm của phương pháp trồng răng Implant chắc chắn khách hàng đã tự có câu trả lời cho việc “ Có nên trồng răng Implant hay không?” Đây hiện đang là phương pháp phục hình răng tiên tiến nhất ở thời điểm hiện tại.

Trồng Implant thực sự cần thiết với những khách hàng đang bị mất răng. Tuy nhiên, để trồng Implant đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên tham khảo kỹ các phòng nha uy tín để trước khi quyết định cấy ghép Implant

Xem thêm: Implant nha khoa có điểm gì đặc biệt mà HOT đến vậy?

Khi nào nên trồng răng Implant?

Trồng răng Implant dành cho khách hàng mất một răng, nhiều răng liên kề hoặc mất răng toàn hàm. Thời điểm thích hợp nhất để trồng Implant là ngay sau khi mất răng hoặc nhổ răng, không nên để trống vị trí răng đã mất lâu ngày. Vì mất răng lâu ngày sẽ gây ra những hậu quả như răng bị xô lệch, tiêu xương hàm. Trước khi cấy ghép implant phải chỉnh nha hay ghép. Đồng thời việc cấy ghép tức thì sau khi nhổ răng sẽ giúp khách hàng rút ngắn thời gian điều trị, không cần phải thăm khám nhiều lần. Tận dụng 2 kỹ thuật nhổ răng và trồng răng trong một lần phẫu thuật sẽ giúp khách hàng giảm đau đáng kể, do hạn chế sự xâm lấn tới các mô mềm. Từ đó, cũng sẽ giúp cho tốc độ lành thương được đẩy nhanh hơn.

Nên nhổ răng ngay sau khi vừa bị mất răng
Nên nhổ răng ngay sau khi vừa bị mất răng

Trồng răng Implant có nguy hiểm không? 

Trồng Implant là phương pháp thay thế răng bị mất tiên tiến nhất tại thời điểm hiện tại. Với ưu điểm không cần mài nhỏ các răng bên cạnh, không cần mắc móc cài vào các răng khác, đã giúp cho trồng Implant chiếm nhiều ưu việt hơn so với phương pháp truyền thống.

Để trả lời cho câu hỏi “ Trồng răng Implant có nguy hiểm không?” Chúng tôi đã có buổi gặp gỡ với bác sĩ Công – là chuyên gia cấy ghép của Nha khoa Singae 

Bác sĩ Nguyễn Thành Công - chuyên gia cấy ghép Implant tại Nha khoa Singae
Bác sĩ Nguyễn Thành Công – chuyên gia cấy ghép Implant tại Nha khoa Singae

Theo chuyên gia trồng Implant là một kỹ thuật tương đối an toàn, tỷ lệ thành công cao, có hiệu quả lâu dài. Lý do giải thích cho việc trồng Implant an toàn bao gồm:

Trước tiên phải kể đến chính là chất liệu của trụ Implant được cắm vào xương hàm. 100% trụ Implant được làm Titanium, là một chất lành tính và có khả năng tương thích với cơ thể gần như tuyệt đối. Titanium nhẹ nhưng rất cứng nên khả năng chịu lực cao. Ngoài ra chất này không bị han, gỉ, chống xói mòn nên dù có tồn tại trong cơ thể vài chục năm thì trụ Implant vẫn rất an toàn.

Trụ Implant Straumann được các bác sĩ khuyên nên sử dụng
Trụ Implant Straumann được các bác sĩ khuyên nên sử dụng

Thứ hai, trụ Implant có thiết kế như một chân răng thật. Chính vì vậy nó giúp bảo vệ, nâng đỡ các răng bên cạnh, giúp các răng nào không bị nghiêng ngả trong quá trình ăn nhai. Hơn nữa còn ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm do mất răng gây ra. Nếu như không trồng răng Implant tại vị trí răng bị mất sẽ xuất hiện tình trạng xương hàm bị tiêu biến. Ban đầu là tiêu xương tại vị trí răng mất sau đó các răng bên cạnh mất đi, và xương cũng dần tiêu biến.

 Răng Implant có cấu tạo như một chiếc răng thật, bảo vệ các răng bên cạnh
Răng Implant có cấu tạo như một chiếc răng thật, bảo vệ các răng bên cạnh

Nếu bạn lựa chọn cấy ghép răng trụ Implant như Straumann hay Nobel Biocare ngay từ đầu thì có thể sử dụng đến trọn đời mà không cần phải tháo ra tháo lại nhiều lần, hạn chế sự xâm lấn tới răng, lợi, các mô xung quanh.

Trồng răng Implant có an toàn tuyệt đối không?

Trồng răng Implant được coi là phương pháp an toàn với sức khoẻ con người. Nhờ được cấu tạo từ kim loại Titanium, một chất  kim loại lành tính, có khả năng tương thích tốt với cơ thể. So với các phương pháp khác thì đây được coi là phương pháp tối ưu hơn cả. Hiện nay tỷ lệ thành công của trồng răng Implant đạt tới 98%. Ngay cả những khách hàng có tiền sử tiểu đường, huyết áp cao hay những người U90 đều có thể trồng Implant thành công, ăn uống khoẻ mạnh.

Tuy nhiên, bất kỳ một cuộc phẫu thuật nào cũng có thể có biến chứng xảy ra.  Biến chứng xuất hiện có thể là do bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật hoặc do khách hàng chăm sóc răng miệng sau khi phẫu thuật không đúng cách.

Xem thêm: 10+ Điều bạn cần biết về kỹ thuật cấy ghép Implant

U90, những người mắc bệnh nền cũng có thể trồng Implant nhờ công nghệ SSI 

Đối với những khách hàng có tiền sử bệnh nền như cao huyết áp, tiểu đường, người hút thuốc lâu năm hay người đặt stent tim Singae vẫn đảm bảo có thể trồng Implant thành công. “ Trăm nghe không bằng một thấy” dưới đây chính là một vài ví dụ khách hàng lớn tuổi mắc bệnh nền đã điều trị thành công tại Nha khoa Singae.

Bạn có tham khảo video chú Toán TẠI ĐÂY

Bạn có tham khảo video cụ Trụ TẠI ĐÂY

Bạn có tham khảo video chú Điện TẠI ĐÂY

Những điều cần lưu ý trước trồng răng Implant

Lựa chọn phòng nha cấy ghép uy tín và chất lượng

Tay nghề bác sĩ thực hiện cùng như trang thiết bị maý móc của phòng khám có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cấy ghép. Vì vậy, trước khi cấy ghép implant bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin về phòng khám cũng như đội ngũ bác sĩ ở trung tâm mà mình điều trị để đảm bảo an toàn nhất cho sức khoẻ của bản thân.

Cơ sở vật chất tại phòng khám nha khoa Singae
Cơ sở vật chất tại phòng khám nha khoa Singae

Tìm hiểu trước về kỹ thuật cấy ghép implant

Trước khi quyết định cấy ghép bạn nên tìm hiểu kỹ về thời gian, chi phí điều trị như thế nào, các kỹ thuật cấy ghép hiện nay. Bạn cũng có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ, đảm bảo mình hiểu kỹ về các quy trình cấy ghép Implant và đảm bảo quá trình thực hiện không bị gián đoạn.

Trao đổi rõ với bác sĩ về tình trạng sức khỏe hiện tại

Trước khi cấy ghép, bạn nên cung cấp cho bác sĩ bệnh nền (nếu có) như tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường,… Cũng như một số loại thuốc bạn đang dùng, để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra khi phẫu thuật cấy ghép.

Hạn chế sử dụng thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích :

Trong thuốc lá có chất nicotine có tác hại làm kéo dài quá trình liền sẹo, vết thương lâu lành, tăng nguy cơ nhiễm trùng cao. Hơn nữa thuốc lá làm tăng độ nhạy của nướu, tăng nguy cơ đào thải trụ. Trong khi dùng các chất kích thích như bia rượu…sẽ khiến miệng bị khô, làm vi khuẩn phát triển mạnh.

Hạn chế sử dụng thuốc lá và các chất kích thích

 Vệ sinh răng miệng

Trước khi tiến hành cấy Implant bạn nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ, lấy các mảng bám trên răng, sử dụng nước súc miệng để sát khuẩn khoang miệng.

Điều trị triệt để các bệnh lý về răng

Nếu bạn bị viêm nướu, nhiễm trùng…thì cần phải điều trị triệt để trước khi cấy Implant để tránh ảnh hưởng đến trụ Implant.

 Chuẩn bị tâm lý thoải mái

Việc bạn quá căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến huyết áp cũng như ảnh hưởng đến kết quả cấy ghép Implant. Vì vậy, bạn không nên lo lắng, bác sĩ sẽ dùng thuốc tê giúp bạn không có cảm giác đau, thư giãn, thoải mái hơn trong khi phẫu thuật.

Một số biến chứng sau khi trồng răng Implant

Đau nhức kéo dài

Sau khi cấy ghép Implant bạn sẽ có cảm giác bị đau, nhưng đó chỉ làm cảm giác đau nhẹ và sẽ được khắc phục bởi thuốc giảm đau. Tuy nhiên, nếu sau 5 – 7 ngày mà cơn đau không thuyên giảm bạn cần lập tức thông báo với bác sĩ để có biện pháp khắc phục sớm, có thể bạn đã gặp phải biến chứng sau cấy ghép Implant.

Cách giảm đau, sưng tấy sau khi cắm ghép implant - Nha khoa Nacerathisach.vn

Nhiễm trùng sau cấy ghép

Chảy máu sau khi cấy ghép là do các mô mềm bị tổn thương, chảy máu có thể kéo dài 1- 2 ngày sau khi cấy ghép. Nhưng nếu như việc chảy máu kéo dài nhiều ngày thì bạn chớ nên chủ quan, có thể bạn đã bị nhiễm trùng sau phẫu thuật. Bạn cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế để bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trụ Implant bị đào thải

Nếu như chẳng may bạn lựa chọn phòng khám không uy tín, bác sĩ cấy ghép sai kỹ thuật, đặt trụ Implant sai vị trí thì nguy cơ bị gãy trụ, nứt trụ và trụ bị đào thải là rất cao. Ngoài ra trụ cũng có thể bị đào thải do khách hàng không tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc răng miệng.

Trong trường hợp trụ Implant bị đào thải việc khắc phục sẽ vô cùng tốn kém và mất thời gian, bởi cần tiến hành đặt lại một trụ mới tại một vị trí khác trên xương hàm.

Trụ Implant bị đào thải
Trụ Implant bị đào thải

Tác hại của trồng răng Implant

Trồng răng Implant được coi là phương pháp gần như không có khuyết điểm. Trồng Implant giúp khách hàng cải thiện khả năng ăn uống, nâng cao thẩm mỹ, hạn chế tình trạng tiêu xương, thời gian sử dụng trọn đời. Chính vì vậy, nếu như trồng Implant đúng kỹ thuật thì gần như không có tác hại cho sức khoẻ. Nhưng nếu như khách hàng chọn loại trụ kém chất lượng sẽ dấn đến nhiều tác hại như: hôi miệng, răng bị lung lay, tiêu xương hàm…

Lời dặn của bác sĩ sau khi cấy Implant

Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ

Ngay sau khi kết thúc cuộc tiểu phẫu, tùy vào tình trạng sức khoẻ của từng khách hàng bác sĩ sẽ kê thuốc giúp khách hàng giảm bớt cơn đau tốt nhất có thể. Bạn cần uống thuốc theo đúng liều lượng, thời gian mà bác sĩ chỉ định để đảm bảo vết thương sẽ lành nhanh nhất.

Không ăn đồ ăn quá cứng, quá nóng

Sau khi vừa cắm Implant không nên ăn thức ăn quá cứng, quá nóng hoặc qúa lạnh để tránh kích ứng lợi, khiến lợi chảy máu. Hơn nữa, khi sử dụng đồ ăn qúa cứng sẽ khiến thức ăn tác động vào vùng trụ Implant, nếu sử dụng lực quá mạnh có thể sẽ khiến trụ bị lỏng hoặc bị nghiêng.

Hạn chế hút thuốc lá

Trong thuốc lá có chất nicotine, làm kéo dài quá trình lành thương, tăng nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Hơn nữa, hút thuốc lá làm tăng độ nhạy của nướu và xương hàm khi có vật thể lạ tăng nguy cơ đào thải trụ. Vì vậy, việc hạn chế hút thuốc trong những tuần đầu cắm Implant là điều cần thiết

Không chạm vào vùng cấy Implant

Không dùng tay hoặc dùng những vật nhọn để chạm vào cùng răng Implant sau khi vừa cấy Implant, việc dùng tay hoặc những vật dụng để chạm vào răng Implant sẽ vô tình khiến răng bị nhiễn trùng.

Qua bài viết trên đã giúp khách hàng trả lời cho câu hỏi “Trồng Implant có nguy hiểm không?” Cũng như các vấn đề liên quan” Khi nào thì nên trồng Implant?”. Nếu khách hàng còn đang băn khoăn hay có thắc mắc gì về trồng Implant có thể liên hệ với nha khoa Singae để được các bác sĩ tư vấn kỹ hơn và nhận gói ưu đãi chụp phim CT conebeam miễn phí trị giá 500.000 VNĐ

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

♦ Hà Nội: Tòa nhà 02, Khu Liền kề Lacasa Villa, Số 25 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa, Hà Nội

♦ Hồ Chí Minh: Tầng 1, Khu thương mại Hà đô Centrosa, 198A Cao Thắng kéo dài, P12, Q10, Tp.HCM

♦ Website: Singae Dental 

♦ Fanpage: Viện Nha khoa Singae 

♦ Tổng đài: 1900 2194

♦ Hotline: 090 400 8209

Nha khoa Singae - Tập đoàn y tế Singapore Aesthetics

video

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ & GIỮ ƯU ĐÃI 15%