Bao nhiêu tuổi mọc răng khôn? Khi nào thì nên nhổ răng khôn?

Ngày cập nhật :30/07/2023

Bao nhiêu tuổi mọc răng khôn? Bao nhiêu tuổi thì nên nhổ răng khôn?… Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Bao nhiêu tuổi mọc răng khôn?

Bao nhiêu tuổi mọc răng khôn?

Đến nay, nhiều người vẫn không thể xác định chính xác được bao nhiêu tuổi mọc răng khôn? Theo báo cáo của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, thời điểm mọc răng khôn thường rơi vào khoảng (18 – 25 tuổi). Tuy nhiên, có nhiều trường hợp răng khôn sẽ mọc sớm hoặc muộn hơn bình thường.  

Thông thường một người trưởng thành sẽ có tổng cộng 4 chiếc răng khôn. Tuy nhiên, con số này không phải cố định trong tất cả các trường hợp, có người sẽ mọc ít hơn cũng sẽ có người sẽ mọc nhiều hơn con số 4. 

Thời điểm mọc răng khôn nướu của chúng ta sẽ bị sưng tấy, trường hợp nghiêm trọng hơn có thể sưng cả vùng má và kèm theo các cơn sốt. 

Tuỳ vào cơ địa của từng người mà răng khôn sẽ mọc theo cách khác nhau, có người sẽ chỉ mọc một đợt duy nhất. Tuy nhiên, cũng có trường hợp khách hàng mọc theo từng đợt, mỗi đợt cách nhau vài tháng đến một năm để những chiếc răng có thể mọc đầy đủ.

Mỗi lần như vậy chúng ta phải chịu đựng cơn đau nhức, khó chịu của chiếc răng lệch lạc, đâm vào chân răng bên cạnh.

Răng khôn mọc mấy lần?

Trung bình mỗi người sẽ có 4 chiếc răng khôn ở cả 2 hàm. Những chiếc răng có thể mọc cùng một lúc hoặc học từng đợt khác nhau. Nếu mọc cùng một lúc thì khách hàng chỉ mất 1 lần để răng mọc hết. Tuy nhiên, quá trình mọc răng chia thành nhiều giai đoạn, có thể phải mất 3 – 4 đợt để 4 chiếc răng này cùng trồi lên khỏi nướu.

Còn đối với trường hợp 4 chiếc răng khôn mọc theo từng đợt riêng lẻ thì khách hàng sẽ phải chịu nhiều con đau hơn, với tần suất cao hơn. 

Mọc răng khôn đau bao lâu?

Bao nhiêu tuổi mọc răng khôn?
Bệnh nhân đau nhức khi mọc răng khôn

Thời gian để hình thành một chiếc răng khôn của mỗi người là khác nhau. Có thể kéo dài từ vài tháng cho đến vài năm, thậm chí có người mất đến 5 năm để chiếc răng khôn mọc hoàn toàn. Trong quá trình đó sẽ chia làm nhiều giai đoạn đau nhức. Mỗi khi răng tách nướu nhích lên một chút lại có một cơn đau răng diễn ra. Mỗi lần như vậy, cơn đau sẽ kéo dài khoảng vài ngày. 

Răng khôn điều trị thế nào?

Có nhiều người thắc mắc răng khôn nên điều trị thế nào? Hiện nay có 2 phương pháp điều trị tình trạng mọc răng khôn. Một là giữ nguyên nếu như răng mọc thẳng và nhổ răng khôn nếu răng ảnh hưởng đến sức khoẻ khoang miệng.

Nếu sau khi thăm khám bác sĩ nhận thấy răng khôn mọc thẳng, đối xứng với hàm, không ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai thì có thể giữ lại.

Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm, mọc đâm vào các chân răng bên canh thì việc nhổ bỏ là cần thiết. Hậu quả của việc răng khôn mọc lệch là đâm vào chân răng số 7, làm gãy chân răng số 7. Hơn thế nữa, việc răng số 8 mọc chèn vào răng số 7 sẽ tạo lực xô đẩy vị trí răng trong hàm.

Răng khôn mọc lệch sẽ tạo nên các kẽ hở khiến thức ăn giắt lại gây viêm nhiễm. Chính vì những tác hại đó nên thông thường bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng càng sớm càng tốt.

Bao nhiêu tuổi mọc răng khôn
Nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm là một trong những biện pháp hiệu quả

Độ tuổi nào, thời điểm nào nhổ răng khôn là tốt nhất?

Theo bác sĩ nha khoa, thời điểm vàng để nhổ răng là độ tuổi từ 18 – 25. Tại thời điểm này, răng mới bắt đầu mọc, xương hàm chưa quá cứng chắc, mật độ xương xốp giúp cho việc lấy răng dễ dàng hơn, thời gian lành thương nhanh hơn. Bên cạnh đó, ở độ tuổi thanh niên, khả năng chịu đau cũng cao hơn, giúp cho quá trình nhổ răng an toàn, nhanh chóng hơn.

Theo ý kiến của các chuyên gia, khách hàng nên thực hiện tiểu phẫu nhổ răng khôn sau khi có dấu hiệu mọc càng sớm càng tốt. Bởi thời gian này càng kéo dài thì khách hàng càng phải gánh chịu nhiều cơn đau nhức.

Nếu khách hàng vượt quá độ tuổi vàng thì việc nhổ răng sẽ khó khăn và phức tạp hơn. Ở độ tuổi càng lớn thì xương sẽ cứng chắc, chân răng bám chắc vào xương hàm dẫn tới quá trình nhổ răng mất nhiều thời gian, việc nhổ răng khó khăn hơn, thời gian lành thương cũng cao hơn.

Một khuyến cáo mà không phải ai cũng biết là phụ nữ nên thực hiện nhổ răng khôn trước khi mang thai. Bởi, trong khoảng thời gian này bà bầu sẽ có sự thay đổi về về hormon dễ kích thích mọc răng, sưng nướu. Hơn nữa, nếu để các cơn đau nhức xuất hiện trong quá trình mang bầu sẽ gây mệt mỏi, ảnh hưởng sức khoẻ của mẹ và con.

Bao nhiêu tuổi mọc răng khôn
Con gái nên nhổ răng khôn trước khi mang bầu

Nhổ răng khôn có đau không? 

Mức độ cảm nhận cơn đau của việc nhổ răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Cơ địa của bệnh nhân, vị trí mọc của răng khôn hay tay nghề của bác sĩ. Trong đó để giảm tối thiểu cảm giác đau cần lưu ý tới những điều sau:

  • Đảm bảo trước khi nhổ răng đã có sự hỗ trợ của thuốc tê, bạn sẽ được tiêm một liều lượng thuốc tê phù hợp với sức khỏe và tình trạng của khách hàng. Điều này sẽ giúp cho bạn hoàn toàn không cảm thấy đau trong suốt quá trình bác sĩ nhổ răng.
  • Quá trình nhổ răng được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề cao, thủ thuật dứt khoát, nhanh gọn, xử lý vết thương triệt để.
  • Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của máy siêu âm Piezotome giúp quá trình nhổ được rút ngắn và nhẹ nhàng hơn.
  • Uống thuốc giảm đau theo chỉ định của các bác sĩ tại nhà.

Như vậy, nha khoa Singae đã gửi tới khách hàng những thông tin liên quan tới thắc mắc “Bao nhiêu tuổi mọc răng khôn?” Để tìm kiếm địa chỉ nhổ răng khôn uy tín, khách hàng đừng bỏ qua nha khoa Singae nhé!

Trồng răng Implant

video

Thumbnail video khách hàng

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ & GIỮ ƯU ĐÃI 15%

Copyright 2023 © Nha khoa Singae