Biến chứng của răng khôn mọc lệch – Đọc xong khiến bạn giật mình

Vậy răng khôn mọc lệch có nguy hiểm hay không? Có nhất thiết phải nhổ răng khôn không? Thế nào là răng khôn mọc lệch, răng khôn mọc thẳng. Cùng Singaedental tìm hiểu ở bài viết này nhé

Các kiểu răng không mọc lệch 

Răng không là chiếc răng cuối cùng của hàm, răng này thường mọc ở người 18 tuổi đổ lên. Do kích thước lớn, cộng với khi đó xương hàm không còn đủ chỗ nên răng thường có xu hướng mọc lệch.  Răng khôn mọc lệch thường có 4 trường hợp chủ yếu như sau:

Răng khôn mọc lệch 45 độ

Đây là tình trạng trục của răng mọc nghiêng về phía trước, tạo với răng số 7 một góc 45 độ. Răng này sẽ tì vào răng số 7 chèn ép làm xô lệch vị trí toàn hàm. 

Khi răng số 8 mọc lệch cảm giác sẽ đau sẽ nhiều hơn so với răng khôn mọc thẳng. Thậm chí còn còn có hiểu hiện sốt, nhiễm trùng, sưng mủ.

"<yoastmark

Răng khôn mọc lệch 90 độ 

Răng khôn mọc ngang hay còn gọi là mọc lệch 90 độ. Răng này càng mọc sẽ càng đâm vào chân răng số 7. Đó là lý do vì sao càng về lâu khách hàng sẽ càng cảm thấy ngày càng đau nhức, đến há miệng cũng khó khăn.

Hơn nữa sự xuất hiện của răng khôn tì vào răng số 7 đã chèn ép dây thần kinh và xô đẩy các răng khác về phía trước. Từ đó khiến các răng bên cạnh cũng bị ảnh hưởng và mất thẩm mỹ.

Nếu răng mọc lệch 90 độ không được xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Sẽ làm cho chân răng số 7 bị gãy, yếu dần, lâu ngày lung lay và rụng mất răng số 7.

Răng khôn mọc lệch
Răng khôn mọc lệch 90 độ

Răng khôn mọc lệch ra má 

Răng không mọc ra má thường mọc chìa ra má, lúc ăn khách hàng hay bị cắn vào má. Khi này chân răng số 8 sẽ mọc chéo vào chân răng số 7 gây đau nhức, nguy hiểm hơn sẽ làm nứt, gãy chân răng.

"<yoastmark

 Răng khôn mọc lệch ngầm 

Là trường hợp răng khôn bị kẹt trong xương hàm không thể trồi lên. Để xác định vị trí chính xác của răng này, khách hàng bắt buộc phải có sự hỗ trợ của máy chụp phim CT xương hàm. 

"<yoastmark

Dấu hiệu răng khôn mọc lệch

Không phải tất cả răng khôn đều mọc lệch, một số trường hợp răng khôn vẫn mọc thẳng bình thường. Vậy làm sao để bạn biết răng mình mọc lệch hay không? Chúng ta cần dựa vào những dấu hiệu sau:

Sưng lợi

Đây là một trong những dấu hiệu mọc răng khôn phổ biến nhất. Răng khôn trưởng thành dưới lợi, chuẩn bị chồi lên là lý do khiến lợi bị sưng. Đối với những chiếc răng mọc đâm thẳng vào răng số 7 gây nhiễm trùng sẽ khiến lợi sưng to hơn bình thường

Việc sưng lợi sẽ ảnh hưởng tới khả năng nhai, khi đó hai hàm nhai sẽ bị lệch khiến bệnh nhân dễ bị cắn vào lưỡi và má.

Sốt

Khi cơn đau xuất hiện với cường độ mạnh, tần suất nhiều sẽ kèm theo những cơn sốt. Khi này cảm giác đau đớn sẽ tăng nhiều hơn so với việc chỉ bị sưng lợi, thậm chí đau đến phát khóc.

Xuất hiện mủ

Trong trường hợp xuất hiện mủ trắng là rất nguy hiểm. Đó là hiện tượng răng bị áp xe do răng số 8 chưa mọc hết, thức ăn sẽ bị dắt lại, tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ, gây nhiễm trùng.

Khi này bạn cần đến bệnh viện, phòng khám nha khoa uy tín để được bác sĩ khám và điều trị kịp thời. 

Đau răng

Khi răng khôn mọc bạn sẽ cảm nhận được những cơn đau, tức xuất hiện ở vùng lợi trong cùng, đi kèm là cảm giác nhức, khó chịu. 

Một số biến chứng răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc nghiêng không chỉ đơn giản mang đến như cơn đau nhức thông thường mà còn để lại nhiều biến chứng khó lường.

Ảnh hưởng các răng bên cạnh 

Răng số 7 là chiếc răng bị ảnh hưởng nhiều nhất khi có sự xuất hiện của răng khôn. Khi răng khôn mọc nghiêng sẽ chèn ép hoặc đâm trực tiếp vào răng số 7, khiến răng này bị gãy chân răng hoặc xô lệch khỏi vị trí ban đầu.

Răng khôn mọc lệch
Răng khôn mọc chèn vào răng số 7

Răng khôn mọc lệch gây nhiễm khuẩn, viêm lợi trùm

Với răng khôn mọc thẳng hay mọc lệch thì đều sẽ có cảm giác đau. Tuy nhiên khi răng mọc lệch thì cảm giác đau sẽ gấp nhiều lần. Răng bị lợi trùm lên, thức ăn sẽ giắt vào túi lợi gây viêm lợi trùm, viêm chân răng, lợi bị sưng tấy. Nếu trong trường hợp bạn bị sốt cao, sưng má thì cần nhanh chóng đến cơ sở ý tế, phòng khám nha để xử lý kịp thời.

Viêm lợi trùm

Răng số 8 mọc lệch gây nên bênh u nang xương hàm

Một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất nếu như răng số 8 mọc lệch mà không được xử lý kịp thời chính là u nang xương hàm. Hệ lụy lớn nhất là sẽ làm hỏng xương hàm, răng và dây thần kinh. Trường hợp nặng sẽ phải loại bỏ mô và xương, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng. 

Răng khôn mọc lệch làm rối loạn phản xạ và cảm giác

Đã có nhiều trường hợp bác sĩ ghi nhận răng khôn mọc lệch đâm ra má, hoặc đâm  về phía hàm sẽ chèn ép các dây thần kinh. Dẫn đến sự mất cảm giác ở môi, niêm mạc ăn.. biểu hiện rõ nhất là khách hàng không cảm được mùi vị, ăn uống không ngon miệng. 

Nhổ răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không?

Răng khôn có vị trí tương đối phức tạp. Chính vì vậy khách hàng thường băn khoăn liệu nhổ răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không?

Với phương pháp nhổ răng truyền thống, quá trình nhổ răng sẽ lâu hơn, phức tạp hơn, nếu trong quá trình nhổ răng nếu như bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các dây thần kinh cảm giác.

Nhưng hiện tại, nhổ răng không đau bằng máy siêu âm nhổ răng Piezotome sẽ mang đến sự an toàn và nhanh chóng hơn. Bằng việc sử dụng sóng siêu âm bao quanh vùng răng cần nhổ để bóc tách chân răng ra khỏi lợi một cách dễ dàng.

Công nghệ Piezotome gần như không tác động vào dây thần kinh, mạch máu vùng chân răng nên sẽ giúp quá trình nhổ răng trở nên an toàn và dễ dàng hơn rất nhiều. Hơn thế nữa bằng cách dùng sóng siêu âm để cô lập chân răng giúp hạn chế tác động đến các mô mềm xung quanh răng nên sẽ giảm bớt nguy cơ bị nhiễm trùng.

Răng khôn mọc lệch không đau có nên nhổ không

Nhiều khách hàng sau khi chụp ảnh X quang thấy răng bị mọc lệch, nhưng bản thân lại không cảm thấy đau nhức gì, nên  thắc mắc nếu răng khôn mọc lệch mà không đau thì có phải nhổ không?

Không phải tất cả các trường hợp mọc răng khôn đều phải nhổ. Trong trường hợp răng khôn mọc thẳng, không ảnh hưởng gì đến các răng bên cạnh, không gặp khó khăn gì trong quá trình sinh hoạt thì không nhất thiết phải nhổ. Tuy nhiên nếu như là các răng mọc lệch, mọc nghiêng thì tỷ lệ ảnh hưởng đến các răng khác là rất cao. Cho dù hiện tại răng vẫn chưa có dấu hiệu đau nhức thì cũng cần thiết để nhổ bỏ chiếc răng mọc lệch. Vì sớm hay muộn thì những chiếc răng đó cũng ảnh hưởng đến hàm răng cũng như khả năng ăn nhai. Các nha sĩ thường khuyến cáo, khách hàng nên nhổ răng khôn mọc nghiêng, mọc chèn càng sớm càng tốt, để tránh những biến chứng ngầm, để lại những hậu quả khó lường.

Kỹ thuật nhổ răng khôn nha khoa Singae

Để giảm bớt đau đớn cho khách hàng đồng thời rút ngắn thời gian nhổ răng nha khoa Singae đã trang bị máy siêu âm nhổ răng Piezotome. Các bước để thực hiện nhổ răng khôn mọc lệch bằng máy nhổ răng Piezotome như sau: 

Bước 1: Bác sĩ tiến hành sát khuẩn, vạt lợi nếu cần.

Nếu như mức độ nghiêng của răng khôn không lớn, phần thân răng đã mọc trồi lên khỏi lợi thì không cần vạt lợi.

Còn nếu răng khôn mọc ngầm thì cần phải vạt lợi, mở xương để đưa răng ra  khỏi hàm

Bước 2: Mở xương – chia cắt thân răng

Sử dụng sóng siêu âm của máy Piezotome để tiến hành mở xương, cô lập chân răng. Nếu chiếc răng nào khó thì cần chia nhỏ thân răng để lấy dễ hơn.

Bước 3: Lấy răng ra ngoài, khâu vết thương, đóng phẫu thuật

Chân răng sau khi sử dụng sóng siêu âm tác động đã được bóc tách ra khỏi lợi, chỉ cần dùng kìm để nhổ răng ra khỏi hàm.

Sau khi tiến hành đưa răng khôn ra ngoài, các bác sĩ sẽ tiến hành khâu miệng vết thương để tránh cho thức ăn rơi xuống ổ huyệt trong quá trình ăn uống.

Nhổ răng khôn mọc lệch giá bao nhiêu

Tại nha khoa Singae trang bị thiết bị máy siêu âm nhổ răng Piezotome có tác dụng rút ngắn thời gian nhổ, không đau, bảo vệ tối đa các mô mềm. Đây hiện là máy móc được nhiều nha khoa sử dụng trong kỹ thuật nhổ răng khôn. 

Bảng giá tại Nha khoa Singae phụ thuộc vào răng khôn của bạn mọc lệch hay không lệch. Với những chiếc răng mọc thẳng, dễ xử lý thì giá sẽ thấp hơn, đồng nghĩa với những chiếc răng mọc ngầm, mọc ngang khó xử lý, cần có sự hỗ trợ của thiết bị máy móc hiện đại thì chi phí thường cao hơn. 

Bảng giá nhổ răng khôn tại Nha khoa Singae
Bảng giá nhổ răng khôn tại Nha khoa Singae

Như vậy, nha khoa Singae đã gửi tới khách hàng những thông tin liên quan tới biến chứng khi răng khôn mọc không thẳng hàng. Đây là một trong những biến chứng vô cùng nguy hiểm, cần được nhỏ bỏ càng sớm càng tốt. Hãy liên hệ với nha khoa Singae nếu khách hàng đang gặp khó khăn với chiếc răng khôn này nhé!

Nha khoa Singae - Tập đoàn y tế Singapore Aesthetics

video

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ & GIỮ ƯU ĐÃI 15%