Điều trị tuỷ lại có đau không? Khi nào cần thực hiện điều trị tuỷ lại?

Ngày cập nhật :27/07/2023

Điều trị tuỷ lại có đau không? Khi nào cần điều trị tuỷ lại? Quy trình điều trị tuỷ lại gồm những bước nào? Đó là băn khoăn của nhiều khách hàng có nhu cầu điều trị tuỷ lại. Để làm rõ những thắc mắc ấy chúng ta cùng theo dõi hết bài viết dưới đây nhé!

Điều trị tủy lại là gì? 

Điều trị tủy lại là quá trình làm sạch chất hàn cũ, sau đó làm sạch lại ống tuỷ và trám bít lại bằng chất hàn chuyên khoa. Điều trị tủy lại là phương pháp khắc phục sau khi điều trị tủy không thành công. Quá trình này thường tốn kém và vất vả hơn.  

Điều trị tuỷ lại là gì?
Điều trị tuỷ lại là gì?

Khi nào cần điều trị tủy lại? 

Thông thường sau khi điều trị tuỷ, khách hàng sẽ không gặp phải tình trạng đau nhức hay ê buốt, khó chịu. Tuy nhiên, nếu tay nghề bác sĩ không đảm bảo dẫn tới kỹ thuật điều trị chưa triệt để thì bác sĩ sẽ cần tiến hàng điều trị tủy lại. Điều trị tuỷ sẽ được thực hiện trong các điều trị cụ thể dưới đây: 

  • Ống tủy chưa được làm sạch, vẫn còn sót lại mủn ngà, mô tuỷ chết. 
  • Tạo hình ống tủy chưa tới chóp răng
  • Kỹ thuật hàn ống tủy chưa kín khít 
  • Hàn quá chóp, thủng chóp răng.  
  • Viêm chân răng, viêm chẽ, viêm nang…

Với những trường hợp này chúng ta cần thực hiện điều trị tủy lại để: 

  • Làm sạch hoàn toàn vi khuẩn, ngà mủn trong ống răng, tránh nguy cơ viêm nhiễm vùng chóp răng. 
  • Cắt giảm triệt để cơn đau nhức kéo dài, giúp khách hàng ăn uống thoải mái. 
  • Bảo tồn răng một cách tối đa. 

Xem thêm: Điều trị tuỷ mấy lần thì xong? Tại sao phải lấy tuỷ nhiều lần?

Quy trình điều trị tủy lại

Bước 1: Mở buồng tủy, loại bỏ chất hàn cũ: Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành khoan, mở buồng tủy, loại bỏ chất hàn cũ. Chất hàn sau khi được loại bỏ khỏi ống tủy sẽ được bơm rửa sạch sẽ.

Bước 2: Đặt thuốc trong ống tuỷ: Nếu khách hàng xuất hiện tình trạng viêm nhiễm thì bác sĩ cần tiến hành đặt thuốc để ngăn chặn viêm nhiễm.

Bước 3: Tạo hình, trám bít ống tuỷ: Sử dụng chất hàn Gutta để trám bít kín ống tủy. 

Bước 4: Phục hình răng sứ: Răng sau khi điều trị tuỷ thường giòn và dễ vỡ. Việc bọc chụp răng sứ sẽ giúp khách hàng bảo vệ răng thật một cách tối đa. 

Điều trị tủy lại khác gì so với điều trị tủy thông thường?

Tiêu chí Điều trị tủy thông thường Điều trị tủy lại 
Quá trình Mở buồng tủy – Loại bỏ phần tuỷ bị hỏng – tạo hình ống tủy – hàn kín bằng vật liệu nha khoa 

Bản chất tuỷ là hữu cơ mềm nên việc loại bỏ thường nhanh chóng và dễ dàng hơn

Mở buồng tủy – Loại bỏ chất hàn tủy- tạo hình lại ống tủy – hàn kín bằng vật liệu nha khoa.

Chất hàn tủy là vật liệu cứng, khó loại bỏ. 

Thời gian Thời gian điều trị nhanh hơn Thời gian điều trị lâu hơn do chất hàn cứng khó làm sạch. 
Chi phí Rẻ hơn  Chi phí cao hơn, thường gấp đôi so với điều trị tủy lần đầu.

Tại sao chi phí điều trị tủy lại cao hơn? Thời gian kéo dài hơn? 

Chi phí điều trị tủy lại thường cao hơn so với chi phí điều trị tủy lần đầu tiên. Bởi thông thường răng sau khi điều trị tuỷ sẽ thực hiện chụp sứ để bảo vệ. Việc điều trị tuỷ xuyên chụp đã là một việc khó khăn, nếu đó là răng sứ kim loại thì lại càng khó hơn.  Bác sĩ cần tháo chiếc răng sứ để điều trị và thay thế bằng một chiếc răng mới. Chính những điều này đã khiến chi phí đội lên nhiều hơn so với lần đầu tiên. 

Mặt khác thời gian điều trị tủy lại cũng sẽ lâu hơn so với lần đầu tiên. Bởi để loại bỏ chất hàn khỏi ống tủy sẽ cần đầu tư nhiều thời gian, công sức kết hợp với những dụng cụ chuyên biệt. Khách hàng sẽ phải mất từ 4 -5 lần tới phòng khám để hoàn thành quá trình điều trị tủy lại.  

Điều trj tuỷ là gÌ
Thời gian điều trị tuỷ lại sẽ lâu hơn do với điều trị lần đầu

Xem thêm: Điều trị tuỷ răng hết bao nhiêu? Bảng giá cụ thể

Điều trị tủy lại có đau không?

Điều trị tủy lại sẽ đau nhức nếu tủy còn sót lại. Khi này các bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật để hút hết phần tóc dư này, khiến khách hàng không thể tránh khỏi cảm giác đau nhức, ê buốt. Thông thường ở giai đoạn này bác sĩ sẽ hạn chế sử dụng thuốc tê để xác định chính xác vị trí phần tủy còn sót lại. Tuy nhiên, cảm giác đau nhức sẽ nhanh chóng mất đi sau khi bác sĩ đưa được phần tủy này ra ngoài. 

Nhìn chung, điều trị lần 2 do khối lượng tuỷ không còn nhiều nên cảm giác ê nhức sẽ giảm hẳn. Tuy nhiên, khách hàng vẫn cần tuân thủ việc ăn kiêng theo lời dặn của bác sĩ, tránh tác động mạnh lên chiếc răng vừa điều trị. 

Điều trị tuỷ lại là gì?
Điều trị tuỷ có đau răng không

Điều trị tủy lại có tốt cho răng không?

Việc loại bỏ chất hàn không hề dễ dàng, đôi khi sẽ là không thể. Vì vậy, quá trình điều trị chỉ đảm bảo thành công 50%. Khách hàng phải luôn chuẩn bị tâm lý việc sẽ phải nhổ bỏ chiếc răng đó nếu như cơ thể không đáp ứng được. 

Điều trị tuỷ là một quá trình tỉ mỉ, yêu cầu độ chính xác cao. Chính vì vậy, thao tác qua loa không chỉ khiến khách hàng đau nhức mà còn kéo dài thời gian điều trị của răng. Chính vì vậy, việc lựa chọn phòng nha uy tín với tay nghề bác sĩ cao là vô cùng cần thiết. 

Như vây, nha khoa Singae đã gửi tới khách hàng những thông tin liên quan đến điều trị tuỷ lại. Nếu khách hàng đang gặp những khó khăn trong việc điều trị tuỷ lại thì đừng quên liên hệ với nha khoa Singae nhé!

Trồng răng Implant

video

Thumbnail video khách hàng

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ & GIỮ ƯU ĐÃI 15%