Điều trị tuỷ mấy lần thì xong? Tại sao phải lấy tuỷ nhiều lần?

Ngày cập nhật :27/07/2023

Điều trị tuỷ mấy lần thì xong? Điều trị tuỷ lần 2 có đau không? Tại sao phải điều trị tuỷ nhiều lần?… Nếu khách hàng cũng đang có những băn khoăn này thì nhớ đọc hết bài viết dưới đây nhé!

Khi nào cần điều trị tủy răng?

Tủy răng là một tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh nằm ở giữa răng. Tủy răng nằm ở cả chân răng và thân răng, tủy được bao bọc bởi lớp ngà và men răng.   

Điều trị tủy được thực hiện khi phần tuỷ sâu trong răng bị tổn thương, viêm hoặc nhiễm trùng. Răng bị sâu hoặc kỹ thuật mài răng sứ của bác sĩ không đảm bảo là nguyên nhân khiến tuỷ răng bị hư hại. Biểu hiện rõ nhất của việc tổn thương tuỷ răng là răng bị khi buốt mỗi khi ăn nhai hoặc đau nhức về đêm. Loại bỏ tuỷ là phương pháp tốt nhất để bảo tồn răng khi bị hỏng tủy.

Điều trị tuỷ răng mấy lần
Điều trị tuỷ răng

Mục đích của việc điều trị tuỷ răng là lấy hết phần tuỷ răng bị viêm ra khỏi ống tủy, sau đó hàm trám lại để bù đắp vào phần tuỷ bị hỏng để bảo tồn răng. Răng sau điều trị tuỷ vẫn đảm bảo chức năng ăn nhai một cách bình thường. 

Việc điều trị tuỷ tuy đơn giản nhưng cần sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Chính vì vậy quá trình điều trị tuỷ sẽ mất nhiều lần đi lại. Vậy, cụ thể điều trị tủy răng mất mấy lần đi lại thì xong? 

Điều trị tuỷ mấy lần thì xong ?

Điều trị tủy mấy lần xong còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể như: Tình trạng sức khỏe của khách hàng, vị trí răng điều trị tuỷ, tay nghề của bác sĩ. 

Trung bình khách hàng sẽ phải mất tới 2 – 3 lần di chuyển tới cơ sở nha khoa để hoàn tất quá trình điều trị. Trong lần hẹn đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành mở khoang tủy, sử dụng thuốc tê để diệt tuỷ để tránh gây đau đớn. Vài ngày sau bạn sẽ trở lại nha khoa để tiến hành lấy nốt phần tuỷ ở dưới chân răng. Sau khi tuỷ được lấy hết bác sĩ sẽ hàn trám ống tủy. Bác sĩ không thể lấy hết phần tuỷ bị hỏng trong một lần vì có thể gây đau nhức cho khách hàng nên quá trình này mới kéo dài 2 – 3 lần. 

Số lần điều trị tủy phụ thuộc nhiều vào vị trí răng mà bạn điều trị. Với răng cửa có ít ống tuỷ thì thời gian đi lại cũng ít hơn so với những chiếc răng hàm có chứa nhiều ống tủy. 

Điều trị tuỷ mấy lần – Đối với răng nanh và răng cửa 

Những chiếc răng ở phía trước của khoang miệng được gọi là răng cửa và răng nanh. Những chiếc răng này chỉ có một chân nên chỉ có một ống tủy, nhờ vậy điều trị tủy răng cũng nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bác sĩ chỉ mất từ 30 – 45 phút để hoàn tất quá trình làm sạch khoang tuỷ. 

Điều trị tuỷ mấy lần Đối với răng tiền hàm

Răng tiền hàm là nhóm răng bên cạnh răng hàm, thường sẽ có 1- 2 chân răng. Việc lấy tuỷ ở những răng này sẽ mất khoảng 40 – 60 phút. 

Điều trị tuỷ mấy lần Đối với răng hàm

Răng hàm nằm ở vùng trong cùng của hàm thường có 3 – 4 ống tủy, chính vì vậy việc điều trị tủy răng cũng khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. Khách hàng có thể mất từ 1-2 h để làm sạch ống tủy.

Điều trị tuỷ mấy lần
Điều trị tuỷ răng hàm

Tại sao phải lấy tủy răng nhiều lần?

Thông thường ở lần hẹn đầu, bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch ống tủy, lấy sạch phần tuỷ bị hỏng, định hình ống tủy nhằm tạo thuận lợi cho việc trám bít sau này. 

Để có thể diệt sạch hoàn toàn vi khuẩn bác sĩ sẽ đặt một số loại thuốc khử trùng giúp ngăn vi khuẩn phát triển. Đây cũng là lý do mà khách hàng cần phải chờ đợi khoảng 3 ngày và quay lại phòng khám vào cuộc hẹn thứ 2. Bên cạnh đó, để chắc chắn tuỷ đã diệt sạch hay chưa còn cần thời gian để khách hàng kiểm chứng tại nhà. Nếu bạn không thấy đau nhức hay ê buốt gì thì chứng tỏ tuỷ đã được làm sạch

Điều trị tuỷ mấy lần
Mở buồng tuỷ

Trong lần hẹn thứ 2, nếu vi khuẩn vẫn không được làm sạch thì bác sĩ tiếp tục làm sạch hoàn toàn trước khi bọc răng sứ.  

Ngoài ra, một số lý do khác khiến khách hàng phải điều trị tủy nhiều lần là do: 

  • Với những ống tuỷ dị thường, bị cong bác sĩ sẽ rất khó để làm sạch hoàn toàn trong vòng 1 lần. 
  • Tình trạng viêm nhiễm tủy răng thực tế cũng sẽ ảnh hưởng đến số lần điều thực hiện điều trị. 

Lấy tủy răng lần 2 có đau không?

Tủy răng là bộ phận nuôi dưỡng một chiếc răng. Diệt tủy đồng nghĩa với việc loại bỏ răng đó, tức là sau khi diệt tuỷ răng sẽ không còn bất kỳ cảm giác nào. 

Điều trị tuỷ răng lần 2 thường sẽ đau hơn lần 1 do bác sĩ không sử dụng thuốc tê, tuy nhiên do tuỷ được được làm sạch phần nào nên cảm giác đau nhức sẽ giảm bớt nhiều lần so với lần đầu. 

Tuy nhiên, khách hàng không cần quá lo lắng vì mức độ đau nhức ở lần 2 sẽ nhẹ nhàng và dễ chịu hơn lần 1 rất nhiều. Trong trường hợp khách hàng quá đau nhức thì bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê cục bộ rồi mới tiếp tục điều trị.   

Xem thêm: Điều trị tuỷ răng cho bé có đau không?

Quy trình điều trị tuỷ

Quá trình điều trị tuỷ bao gồm mấy bước, quy trình điều trị tuỷ thế nào là chuẩn nhất? Dưới đây sẽ là quy trình điều trị tuỷ chuẩn nhất mà khách hàng có thể tham khảo.

Bước 1: Thăm khám và xác định tình trạng viêm tủy răng

Trước tiên bác sĩ cần thăm khám, dựa trên biểu hiện bệnh lý và kết quả chụp phim để xác định ống tuỷ bị viêm nhiễm. Sau đó sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng một cách sạch sẽ bằng cách lấy cao răng… 

Bước 2: Gây tê 

Trước khi lấy tủy, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ để giảm bớt tối đa cảm giác ê buốt, khó chịu cho khách hàng. Thuốc tê sẽ hết sau khi bác sĩ kết thúc công đoạn chữa tuỷ, sau đó khách hàng có thể ăn uống bình thường, không ảnh hưởng gì tới sinh hoạt.

Điều trị tuỷ mấy lần
Tiêm tê điều trị tuỷ

Bước 3: Huỷ tuỷ

Để lấy sạch ống tủy bác sĩ sẽ sử dụng mũi khoan chuyên dụng để bổ buồng tuỷ. Ống tủy được mở đủ rộng để việc lấy tủy diễn ra dễ dàng. Bác sĩ dùng dụng cụ chuyên dụng để lấy sạch tuỷ ra khỏi buồng. 

Bước 4: Tạo hình ống tủy

Sau khi tủy răng được loại bỏ hoàn toàn, bác sĩ sẽ tiến hành tạo hình lại ống tủy và lấp đầy khoảng trống bằng vật liệu nha khoa.

Bước 5: Trám bít ống tủy

Trám bít ống tủy được thực hiện bằng Cone Gutta petcha để đảm bảo ống tuỷ được bịt kín. Tốt hơn hết sau khi điều trị tuỷ bạn nên bọc răng sứ để bảo vệ răng một cách tối đa. 

20210526 160303 912762 lay tuy rang co anh.max 1800x1800 1

Bước 6: Tái khám

Sau khi điều trị tủy bác sĩ sẽ lên lịch hẹn tái khám để kiểm tra răng lấy tủy đã ổn định hay chưa? Có cảm thấy đau nhức hay không? Đồng thời, bác sĩ sẽ hướng dẫn chúng ta cách chăm sóc răng miệng và ăn uống phù hợp.

Chi phí điều trị tuỷ bao nhiêu? 

ĐIỀU TRỊ TUỶ ĐVT GIÁ NIÊM YẾT
Điều trị tuỷ răng 1 chân 1 răng 1.000.000 VNĐ
Điều trị tuỷ răng 2 chân 1 răng 1.500.000 VNĐ
Điều trị tuỷ răng 3 chân 1 răng 2.000.000 VNĐ
Điều trị tuỷ lại mức 1 1 răng 2.500.000 VNĐ
Điều trị tuỷ lại mức 2 1 răng 3.500.000 VNĐ

Như vậy, nha khoa Singae đã gửi tới khách hàng những thông tin liên quan tới điều trị tuỷ mấy lần mới xong? Nếu khách hàng có nhu cầu điều trị tuỷ thì đừng quên liên hệ với nha khoa Singae để nhận được nhiều ưu đãi nhé!

Trồng răng Implant

video

Thumbnail video khách hàng

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ & GIỮ ƯU ĐÃI 15%

Copyright 2023 © Nha khoa Singae