Nhổ răng không trồng lại có sao không? Phương pháp trồng hiện nay

Ngày:12/06/2024

Nhổ răng song, nhiều người thường thắc mắc nhổ răng không trồng lại có sao không? có bị ảnh hưởng gì không? Để giải đáp câu hỏi này cho khách hàng, nha khoa Singae xin gửi tới bạn đọc bài viết dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi.

Nhổ răng không trồng lại có sao không?

Các chuyên gia nha khoa cho biết, tình trạng mất răng diễn ra càng lâu thì hậu quả để lại sẽ càng trở nên nghiêm trọng. Mất răng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề thẩm mỹ mà khoảng trống trên cung hàm sẽ mang đến nhiều hệ lụy khác cho toàn bộ hàm răng của bạn.

Ảnh hưởng tới thẩm mỹ

Với những ai đang lo ngại nhổ răng không trồng lại có sao không? thì yếu tố thẩm mỹ chính là điều bạn cần quan tâm nhất. Bởi sau khi nhổ răng, trên cung hàm sẽ có khoảng trống rất rõ, đặc biệt nếu trường hợp mất răng nanh hay răng cửa thì khoảng trống do mất răng này sẽ khiến bạn mất tự tin mỗi khi giao tiếp với mọi người.

Ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai

Vấn đề thứ 2 mà bạn cần biết nếu đang lăn tăn nhổ răng không trồng lại có sao không? chính là mất răng sẽ ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai, về lâu dài sẽ ảnh hưởng sức khỏe. Bởi răng có nhiệm vụ chính là ăn nhai, nghiền nhỏ thức ăn để hoạt động của hệ tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Mất một hoặc nhiều răng sẽ khiến lực nhai bị sụt giảm, thức ăn cũng khó được nghiền nhỏ đã bị đưa xuống dạ dày dẫn tới nguy cơ bị viêm đường ruột, ảnh hưởng tới dạ dày. Ngoài ra khi cắn hoặc ăn nhai mạnh, vùng nướu bị trống tại khu vực mất răng sẽ bị tổn thương dẫn tới khó chịu, đau rát.

Nhổ răng không trồng lại có sao không
Nhổ răng không trồng lại có sao không

Gây thoái hóa xương hàm

Đây cũng là một yếu tố mà bạn cần phải biết nếu thực sự chưa hiểu rõ nhổ răng không trồng lại có sao không?

Theo các bác sĩ nha khoa cho biết, mất răng sẽ tạo ra phần khoảng trống trên nướu, lực nhai lên xương hàm không còn nữa khiến quá trình sinh trưởng tế bào xương bị giảm đi, dần dần dẫn tới tiêu hõm rồi thoái hóa. Theo đó, thời gian mất răng càng dài, mất răng càng nhiều thì số lượng, mật độ, chất lượng xương hàm thoái hóa sẽ càng nhanh dẫn tới các biến chứng sau:

Lão hóa sớm: Mất chân răng khiến phần xương ổ răng bị sụt xuống làm cho mô mềm cơ mặt, mô nướu không được nâng đỡ như trước. Theo đấy 2 má hóp vào, gây tụt nướu, dạ mặt trở bị chảy xệ và lão hóa sớm. Do vậy người mất răng sẽ già hơn so với tuổi, ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Răng bị di lệch: Các răng bên cạnh vị trí răng đã mất sẽ dịch chuyển thòng xuống hoặc trồi lên tại khoảng trống răng bị mất. Từ đó khớp cắn lúc này bị tráo trộn, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình ăn nhai và khớp thái dương hàm.

Ảnh hưởng tới phục hình răng: Mất răng lâu ngày là xương hàm tiêu giảm, răng xô lệch khiến quá trình duy trì, thực hiện trồng răng sau đó gặp khá nhiều khó khăn. Ngoài ra, nếu sử dụng phương pháp phục hình răng Implant sẽ phải ghép xương, tốn thêm chi phí.

Xem thêm: Điều trị tủy răng

Nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng

Thêm một vấn đề bạn cần lưu tâm khi lăn tăn nhổ răng không trồng lại có sao không? chính là mất răng lâu ngày sẽ dẫn tới nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng như viêm lợi, hôi miệng, viêm nha chu… thậm chí ảnh hưởng tới các loại răng khác.

Ảnh hưởng tới xoang hàm

Mất răng lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới xoang hàm cũng là nhân tố cần hết sức lưu ý của câu hỏi nhổ răng không trồng lại có sao không?

Trên thực tế, trường hợp mất răng là răng hàm thì xoang hàm lúc này sẽ mở rộng xuống khu vực liền kề hoặc vị trí mất răng. Việc này làm cho xương hàm bị phá hủy từ bên trong. Nếu muốn trồng răng giả, bệnh nhân buộc phải thực hiện mổ nâng xoang trước.

Tác động tới dây thần kinh

Bác sĩ nha khoa cho hay, răng ở hàm dưới thường tiếp xúc nhiều với ống dây thần kinh. Do vậy, khi mất răng liền kề hay mất nhiều răng sẽ khiến xương hàm bị tiêu giảm, thoái hóa sụt thấp xuống phía dưới gần dây thần kinh, gây khó khăn trong việc cấy ghép về sau.

Phát âm sai

Yếu tố cuối cùng mà bạn cần biết về nhổ răng không trồng lại có sao không? việc phát âm của người mất răng lâu ngày cũng sẽ bị ảnh hưởng. Thực tế đã cho thấy, nhiều bệnh nhân sau khi bị mất răng gặp phải tình trạng phát âm không chuẩn, nhất là với người bị mất răng cửa, điều này sẽ dễ nhận thấy nhất. Bởi mất răng cửa khiến phần lưỡi, môi và răng không có sự tương tác.

Sau khi nhổ răng, bao lâu nên trồng lại?

Theo nhận định của các chuyên gia nha khoa, sau khi nhổ răng, bao lâu nên trồng lại? là tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thời gian lành vết thương sau nhổ răng, tình trạng răng miệng cũng như phương pháp trồng răng cụ thể.

Thông thường, khoảng 3 đến 6 tháng sau nhổ răng vết thương mới lành lại. Với người cao tuổi hoặc cơ địa yếu, thời gian lành thương sẽ lâu hơn.

Nhổ răng xong nên trồng răng bằng phương pháp nào?

Thông qua phần thông tin giải đáp câu hỏi nhổ răng không trồng lại có sao không chúng ta hoàn toàn đã nhận thấy hậu quả mà việc mất răng gây ra là rất lớn. Để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, bạn có thể tham khảo 3 phương pháp trồng răng sứ phổ biến sau đây:

Nhổ răng xong nên trồng răng bằng phương pháp nào
Nhổ răng xong nên trồng răng bằng phương pháp nào

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp sẽ có cấu tạo với một khung hàm, một nền hàm, răng sứ phục hình. Với trường hợp khách hàng mất nguyên hàm/ nhiều răng thì phần răng giả sẽ được cố định thông qua móc cài làm từ chất liệu titan.

Hàm tháo lắp có chi phí thấp nhất, phù hợp với người cao tuổi. Tuy nhiên hàm tháo lắp lại có một số hạn chế như dễ tuột khi nói chuyện hoặc ăn nhai, độ bền không cao, tuổi thọ chỉ dao động trong khoảng từ 3 đến 5 năm. Đặc sau thời gian sử dụng gây hiện tượng tụt nướu, tiêu xương.

Cầu răng sứ

Với cầu răng sứ, bác sĩ sẽ phải tiến hàng mài 2 răng khỏe bên cạnh răng bị mất để làm trụ cho những dãy cầu sứ. Phương pháp phục hinh răng này được đánh giá có độ bền cao,khả năng ăn nhai tốt hơn so với răng giả tháo lắp song do không khôi phục được phần chân răng nên hiện tượng tiêu xương, tụt nướu vẫn sẽ diễn ra. Đồng thời làm cầu răng sứ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới yếu tố thẩm mỹ, nếu muốn dùng tiếp bắt buộc phải thay mới, những răng liền kề theo đó cũng bị xâm lấn.

Cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant là giải pháp phục hình răng hiện đại nhất hiện nay, khắc phục nhược điểm của cả 2 phương pháp trồng răng ở trên. Với kỹ thuật trồng răng này, bác sĩ sử dụng trụ Implant với chất liệu titanium để cắm trực tiếp vào khu vực răng bị mất. Khoảng 2 tới 6 tháng, trụ sẽ tích hợp với xương hàm, tiếp tục sử dụng khớp nối rồi gắn mão sứ lên phía trên.

Cấy Implant giúp bệnh nhân đảm bảo tính ăn nhai, thẩm mỹ tốt như răng thật mà không cần phải hạn chế, kiêng cữ bất cứ loại thực phẩm nào. Ưu điểm lớn nhất của trồng Implant chính là khắc phục được hiện tượng tụt nướu, tiêu xương. Ngoài ra với phương pháp cấy trụ, quá trình vệ sinh đơn giản, không cầu kỳ. Đồng thời tuổi thọ của 1 răng thường khoảng 20 năm thậm chí có thể là vĩnh viễn nếu được chăm sóc đúng cách.

Lưu ý sau khi trồng răng

Nhổ răng không trồng lại có sao không và phương pháp trồng răng nào phổ biến nhất hiện nay đã được giải đáp. Còn để kết quả trồng răng đạt được hiệu quả tốt nhất, người trồng răng cần lưu ý những điều sau:

  • Giảm đau, sưng và cầm máu: Với những người trồng Implant, trong ngày đầu, người bệnh cần tích cực chườm đá ở vùng má sát chỗ đặt trụ Implant để giảm tình trạng sưng nhẹ, hỗ trợ giảm đau giảm đau.
  • Dùng thuốc theo chỉ định: Uống thuốc theo chỉ định sSau khi trồng răng, không sử dụng thuốc kháng sinh tùy tiện để giảm đau.
  • Tránh vận động mạnh trong những ngày đầu sau trồng răng: Kiêng vận động trong 2 ngày đầu, tránh những hoạt động mạnh có nguy cơ làm chấn thương đến khu vực răng mới trồng.
  • Uống nhiều nước: Bổ sung đủ nước rất quan trọng để giữ gìn vệ sinh răng miệng và làm dịu cảm giác khó chịu sau khi trồng răng, cũng như giúp bạn phục hồi nhanh chóng hơn.
  • Vệ sinh răng đúng cách: Tránh việc chải răng quá mạnh vào những ngày đầu để tránh xê dịch răng giả. Bên cạnh đó khi ăn uống cần phải thận trọng tránh để thức ăn rơi vào vị trí răng mới trồng.
  • Tái khám định kỳ: Thực hiện khám răng định kỳ 6 tháng/lần để bác sĩ có thể kiểm tra quá trình sử dụng cũng như phát hiện, khắc phục kịp thời các bệnh lý về răng miệng (nếu có).

Trên đây là toàn bộ các giải đáp liên quan đến việc nhổ răng không trồng lại có sao không? Mong rằng với những thông tin Singae đã cung cấp có thể giúp khách hàng đưa ra những lựa chọn về thời gian trồng răng cũng như phương pháp phù hợp.

Bài viết liên quan