[ 6+] Bước cụ thể trong quy trình hàn răng giúp bạn tránh mất tiền oan

Ngày:30/07/2023

Quy trình hàn răng bao gồm mấy bước? Quy trình hàn răng được thực hiện thế nào?…Đó là thắc mắc của đa số khách hàng khi tìm hiểu về quy trình hàn răng. Để làm rõ các bước hàn răng như thế nào mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

[ 6+] Bước cụ thể trong quy trình hàn răng

Quy trình hàn răng sẽ bao gồm 6 bước cơ bản như sau, tuỳ thuộc vào từng địa chỉ khác nhau mà số lượng các bước này có thể khác nhau.

Bước 1: Thăm khám và xác định vị trí sâu răng 

Quy trình hàn răng
Bác sĩ thăm khám răng trước khi hàn răng

Trước khi tiến hành trám răng, bác sĩ sẽ thăm khám sơ bộ và chụp phim CT  để xác định vị trí răng bị sâu. Bác sĩ cần xác định răng mới sâu hay đã sâu vào đến tủy để có phương án chữa trị hợp lý. Bởi không phải tất cả răng sâu đều có thể hàn, trám được. Trong trường hợp răng sâu lớn vào đến tủy thì kỹ thuật điều trị tuỷ mới có thể loại bỏ hoàn toàn cơn đau nhức. 

Sau khi nắm bắt được tình trạng răng, nha sĩ sẽ thống nhất với khách hàng chi phí thực hiện cũng như vật liệu hàm. 

Chi phí hàn răng hiện nay dao động từ 200.000 – 300.000 VNĐ/ mối hàng. Chất liệu hàn được sử dụng phổ biến là Composite và Fuji, tuỳ thuộc vào vị trí răng cần hàn mà bác sĩ sẽ tư vấn vật liệu khác nhau. 

Bước 2: Làm sạch răng + Gây tê

Quy trình hàn răng
Bác sĩ thực hiện tiêm tê trước khi hàn răng

Trước tiên, bác sĩ sẽ làm sạch các bề mặt, lỗ sâu răng và các răng bên cạnh. Lấy sạch phần thức ăn thừa bị giắt lại trong các lỗ sâu, các mảng bám xung quanh răng, các mủn ngà răng bị sâu để tránh tối đa việc sâu tái phát sau khi hàn.

Đối với các lỗ sâu nhỏ, chưa xâm lấn để sâu đến ngà răng thì không cần tiêm tê, vì khi này kỹ thuật hàn trám hoàn toàn không gây đau nhức gì. Ngược lại, đối với lỗ sâu sát đến phần tuỷ thì thuốc tê sẽ giúp bạn làm giảm cảm giác ê buốt, khó chịu. 

Bước 3: Lấy sạch ngà sâu, tạo hình xoang trám

Quy trình hàn răng
Lấy sạch ngà sâu

Sau khi đảm bảo khách hàng không bị đau nhức trong quá trình điều trị thì bác sĩ sẽ tiến hành khoan mở lỗ sâu. Dùng dụng cụ chuyên dụng để lấy hết phần ngà sâu, ngà mủn khỏi thân răng. Việc lấy hết phần mô bị sâu nhằm ngăn chặn sự phát triển của sâu răng, tiêu diệt mầm bệnh tái phát sau khi điều trị.  

Khi các tổ tế bảo sâu được lấy sạch thì bác sĩ sẽ tạo hình xoang trám, đảm bảo miếng trám sau khi thực hiện có thể chịu đựng được lực nhai nghiền, không bị xê dịch hay bong bật trong quá trình sử dụng. 

Bước 4: Đưa vật liệu vào lỗ sâu 

Quy trình hàn răng
Đặt chất hàn vào lỗ sâu

Tùy thuộc vào diện tích của lỗ sâu, nha sĩ sẽ đặt một lớp xi măng ở đáy của lỗ sâu. Lớp xi măng này có tác dụng bảo vệ tủy răng ở dưới, ngăn chặn viêm tủy răng và làm giảm cơn đau nhức sau khi hàn. Vật liệu hàn răng được đặt vào lỗ sâu để lấp đầy giúp cho răng trở về hình thể ban đầu. 

Bước 5 : Chỉnh sửa

tram rang tham my
Chỉnh sửa vết hàn

Tại bước 5 của quá trình hàn răng, khi chất hàn cứng dần, nha sĩ sẽ dùng dụng cụ để chỉnh sửa, tạo lại hình dáng và kích thước cho răng, đảm bảo thẩm mỹ cao. 

Bước 6: Chiếu laser làm khô chất hàn

Quy trình hàn răng
Chiếu Laser làm khô chất hàn

Bước cuối cùng trong quá trình hàn răng là sử dụng máy chiếu laser để làm khô cứng chất hàn. Máy chiếu sẽ giúp chất hàn trở nên cứng cáp, đảm bảo quá trình ăn nhai không bị sứt mẻ miếng trám.

Trên đây là 6 bước trong quá trình hàn răng mà khách hàng có thể tham khảo. Hàn răng nếu không thực hiện đúng kỹ thuật sẽ rất dễ khiến khách hàng cảm thấy đau nhức, ê buốt. Chính vì vậy, việc lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín là vô cùng quan trọng. Nếu khách hàng đang tìm kiếm địa chỉ hàn răng uy tín thì đừng bỏ qua nha khoa Singae nhé!

Bài viết liên quan