[ Răng khôn mọc lệch hàm trên? ] và những điều bạn cần biết

Ngày cập nhật :30/07/2023

Cùng tìm hiểu về răng khôn mọc lệch hàm trên, răng không mọc lệch ra má, các dấu hiệu của răng khôn mọc lệch, cách điều trị răng khôn mọc lệch,…. qua bài viết này nhé!

Vì sao răng khôn hay mọc lệch?

Nguyên nhân dẫn đến răng khôn mọc lệch ra má cũng giống với các loại răng khôn mọc lệch khác. Trong thời kỳ bào thai, mầm răng vĩnh viễn được hình thành từ rất sớm và qua vài giai đoạn. Mầm răng khôn được hình thành muộn hơn so với các răng khác và do sự kéo dài ra sau của dải tạo mầm răng gọi là lá răng.

Khi trẻ được sinh ra và lớn lên, quá trình phát triển của mầm răng khôn vẫn tiếp tục, cùng với sự phát triển ra sau của xương hàm kéo theo mầm răng khôn bị kéo ra sau, dẫn tới mầm răng khôn bị lệch. Lúc này răng thường không đứng ngay ngắn trên cung hàm, dẫn tới tình trạng răng khôn mọc lệch. Thường răng khôn hay mọc lệch ra trước và ra ngoài hay ra má.

[ Răng khôn mọc lệch hàm trên? ] và những điều bạn cần biết

Mặt khác, răng khôn bắt đầu mọc ở tuổi trưởng thành, mọc muộn nhất so với các răng khác. Lúc này, xương hàm đã phát triển hết, xương khá cứng chắc và hàm răng đã ổn định trên cung hàm. Khi chúng mọc lên, gặp vật cản là xương hàm chắc khỏe và bị “chiếm chỗ” bởi các răng khác, vì thế mà răng khôn đổi hướng mọc dẫn đến hiện tượng răng mọc lệch.

Dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc lệch hàm trên 

Đau nhức kéo dài

răng khôn mọc lệch hàm trên1
Răng khôn mọc lệch hàm trên gây đau nhức

Khi răng khôn mọc lệch, dấu hiệu cơ bản nhất là đau nhức hoặc cảm giác cộm trong hàm. Đa số răng khôn mới nhú lợi lên sẽ khiến bạn đau nhưng tình trạng này sẽ chấm dứt khi răng đã nhú lên rồi. Nếu sưng và đau nhức kéo dài, có thể răng của bạn đã mọc lệch. Nếu bạn khám và kiểm tra răng trong giai đoạn này, răng khôn mọc lệch hàm trên có thể được phát hiện sớm, tránh biến chứng nghiêm trọng.

Giảm khả năng ăn uống

Khi răng khôn mọc lệch hàm trên người bệnh không chỉ cảm thấy khó chịu mà còn gặp nhiều khó khăn trong việc ăn uống.

Sốt

Trong một số trường hợp, sốt là tình trạng thông thường bạn có thể gặp khi răng khôn mọc, nhưng nếu tình trạng thân nhiệt cao kéo dài, bạn nên đến nha sĩ kiểm tra bởi đây có thể là dấu hiệu của răng khôn mọc lệch. Răng khôn mọc lệch hàm trên gây đau nhức, thậm chí làm cơ hàm căng cứng và dẫn đến sốt. Ngoài ra, tình trạng lợi sưng đau và viêm nhiễm kéo dài vùng chân răng cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn bị sốt.

Nhiễm trùng

Răng khôn mọc lệch chèn ép răng số 7 có thể gây viêm lợi, sưng nướu, áp xe hoặc nha chu. Thường trong giai đoạn này răng khôn đã phát triển một thời gian, cần được xử lý kịp thời bởi răng số 7 bị chèn ép nhiều có thể bị tiêu xương, lung lay dẫn đến rụng hoặc xô lệch hàm vĩnh viễn.

Cần làm gì khi răng khôn mọc lệch hàm trên?

Trong đa số các trường hợp mọc lệch, răng khôn sẽ được loại bỏ. Chính vì vậy mà nha sĩ thường khuyên bạn nên kiểm tra răng định kì trong thời gian 16 – 25 tuổi để có thể phát hiện những trường hợp răng khôn mọc lệch hàm trên để loại bỏ kịp thời.

[ Răng khôn mọc lệch hàm trên? ] và những điều bạn cần biết

Tại sao phải nhổ răng khôn? Quá trình nhổ răng khôn thường đơn giản và khá phổ biến hiện nay. Bạn không nên quá lo lắng vì các ca nhổ răng sẽ được gây tê để giảm đau. Nhổ răng khôn không tốn nhiều thời gian, không gây đau đớn và liền vết thương nhanh chóng.

Tuỳ vào tình trạng hiện răng khôn mọc lệch hiện tại mà nha sĩ sẽ có cách xử lý phù hợp. Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp, nha sĩ sẽ gây tê cho bạn trước, sau đó tiến hành phẫu thuật nhổ răng khôn. Cuối cùng là giai đoạn hậu phẫu cùng những dặn dò và chỉ định để vết thương mau lành.

Răng khôn mọc lệch hàm trên không đau thì có nên nhổ không?

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch hàm trên, răng khôn mọc ngầm hay không thì vẫn đang còn là vấn đề gây nhiều tranh cãi của nhiều người. Nếu như một chiếc răng khôn mọc bình thường thì không bắt buộc phải nhổ bỏ. Thế nhưng, những trường hợp rang khôn gây ra hoặc đang có xu hướng gây ra những tác hại đối với răng hàm kế cạnh, lợi và xương hàm của bạn thì cần phải nhổ bỏ.

Chính vì thế, nếu bạn biết răng khôn mọc lệch hàm trên, hay bất kỳ răng khôn nào đó mọc lệch thì bạn nên đếp gặp bác sĩ nha khoa càng sớm càng tốt.

Thông thường đối với những trường hợp răng khôn mọc lệch hơn thì có thể sẽ phải nhổ bỏ. Để biết chính xác răng khôn của bạn là mọc lệch, mọc ngầm và cần áp dụng phương pháp nào thì bạn hãy đến bệnh viện hoặc các phòng khám nha khoa nhé.

Răng khôn mọc lệch ra má có nguy hiểm không?

Răng khôn mọc lệch và răng khôn mọc lệch ra má là hiện tượng khá phổ biến. Khi răng khôn mọc lệch ra má, thường gây ra các hiện tượng như:

Đau răng

Bạn có cảm giác đau ê ẩm như răng bị đẩy, cảm giác khó chịu ở má nơi có răng mọc lên. Cảm giác đau thường có khi răng mọc. Khi răng dừng lại không mọc lên nữa thì cảm giác đau hay các răng bị đẩy sẽ mất đi. Cảm giác này có thể thoáng qua làm bạn không để ý tới hay có thể làm bạn khó chịu thật sự. Cảm giác đau sẽ tăng lên rất nhiều nếu có kèm theo các biến chứng do răng khôn mọc lệch ra má như nhiễm trùng, sâu răng…

Lợi vùng răng khôn mọc lệch bị sưng

Có thể lợi quanh răng khôn mọc lệch chỉ đỏ, sưng nhẹ, bạn chỉ cần súc miệng bằng nước muối, vùng lợi sưng sẽ hết. Có thể vùng lợi sưng to, chuyển thành màu đỏ, đôi khi có mủ chảy ra từ chỗ lợi bị sưng.

Lợi trùm là phần lợi phủ lên mặt trên cùng của răng khôn (mặt nhai) không tiêu đi hết do quá trình mọc răng quá dài hoặc do răng bị kẹt không thể mọc lên được. Do lợi trùm không ôm chặt vào mặt răng nên thức ăn dễ giắt ở khe giữa mặt dưới lợi và mặt nhai của răng gây miệng có mùi hôi, lợi bị nhiễm trùng.

Sâu răng khôn

Do răng khôn mọc không đúng vị trí nên thức ăn dễ giắt ở kẽ răng và trên mặt răng gây sâu răng. Kết hợp với lợi trùm ở trên mặt răng sẽ làm cho răng khôn dễ bị sâu hơn. Sâu răng có thể diễn biến âm ỉ khiến bạn không đau, chỉ tới khi lỗ sâu to vào tủy khiến bạn đau, lúc này bạn mới thật sự để ý. Khi đó lỗ sâu to gây mất nhiều tổ chức răng khiến cuộc nhổ răng mọc lệch ra má sẽ phức tạp hơn.

Răng khôn mọc lệch ra má sẽ cọ sát với má gây cảm giác cộm, khó chịu khi nói, khi ăn nhai, gây chảy máu và viêm loét ở vùng niêm mạc má cản trở chức năng ăn nhai. Má sưng, gây đau và mất thẩm mỹ. Đôi khi các vết viêm loét thành ổ nhiễm trùng lâu lành và lan rộng khiến việc điều trị khó khăn.

Xô lệch răng toàn hàm

Khi răng khôn mọc lên, do thiếu chỗ mọc nên chúng chèn ép vào răng kế cận ở trước chúng, tạo áp lực lớn xô đẩy chiếc răng này, các răng khác trên cung hàm cũng bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng răng lệch lạc. Vì các răng cửa ở phía trước nhỏ hơn, có 1 chân răng nên chúng dễ bị di chuyển hơn tạo nên xô lệch răng ở phía trước hay gặp hơn.

Làm hỏng răng kế cận phía trước (răng số 7)

Thức ăn giắt kẽ răng và vệ sinh răng miệng không triệt để do vị trí răng mọc lệch là nguyên nhân chủ yếu gây sâu răng số 7. Lỗ sâu thường ở vị trí rất khó quan sát, chỉ đến khi bạn đau răng, đi khám nha sĩ và được chụp film thì mới phát hiện ra có sâu răng số 7. Khi đó việc chữa răng số 7 thường phức tạp, đôi khi không thể giữ được răng.

[ Răng khôn mọc lệch hàm trên? ] và những điều bạn cần biết

Trầm trọng hơn nữa là từ nhiễm trùng tại chỗ ở lợi xung quanh răng khôn mọc lệch ra má hay từ những vết loét ở má nếu không được xử lý kịp thời, nhiễm trùng sẽ lan rộng ra các vùng xung quanh gây nguy hiểm thậm chí là đe dọa đến tính mạng.

Cách nhận biết răng khôn mọc lệch ra má

Khi răng khôn bắt đầu mọc, bạn sẽ thấy:

  • Dấu hiệu của bị chèn ép: cảm giác răng bị đẩy, đau ê ẩm các răng, các răng cửa bị xô lệch dần,…
  • Dấu hiệu của nhiễm trùng tại chỗ: lợi vùng phía trên răng khôn đau hoặc sưng đỏ, có mủ, mùi hôi do thức ăn giắt. Má vùng mọc răng khôn sưng, đau, có vết rách, xước do răng ở hàm trên cắn vào. Đôi khi bạn không há miệng to được vì đau.
  • Dấu hiệu của nhiễm trùng lan rộng: chảy máu, sưng to, mặt sưng to, đau nhức, miệng hôi nhiều, mủ chảy ra từ chỗ lợi sưng to, sốt, nổi hạch dưới hàm…
  • Răng hoặc một phần răng nổi lên trên lợi và lệch ra má.
  • Sâu răng khôn hoặc răng số 7, do răng bị sâu.

Xử lý răng khôn mọc lệch hàm trên ra má như thế nào?

Răng khôn mọc lệch và răng khôn mọc lệch ra má gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, việc nhổ răng khôn là cần thiết và đây chính là cách điều trị nhanh chóng và dứt điểm, tránh được mọi nguy cơ gây hại và các biến chứng không mong muốn do răng khôn mọc lệch ra má gây ra.

[ Răng khôn mọc lệch hàm trên? ] và những điều bạn cần biết

Tuy nhiên trước khi quyết định nhổ răng khôn, nha sĩ sẽ phải cân nhắc và thảo luận với bạn về việc nhổ răng khôn mọc lệch ra má có an toàn cho bạn hay không cũng như lựa chọn thời điểm thích hợp nhất để nhổ răng khôn mọc lệch ra má cho bạn.

Răng khôn mọc lệch và răng khôn mọc lệch ra má là hiện tượng mọc răng khôn khá phổ biến hiện nay. Khi răng khôn mọc thường gây cho bạn những khó chịu nhất định và có thể xuất hiện các biến chứng nguy hiểm khó lường. Vì vậy khi bạn thấy răng khôn mọc lệch và răng khôn mọc lệch ra má nên đến khám với nha sĩ để có những chỉ định phù hợp nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm.

Trồng răng Implant

video

Thumbnail video khách hàng

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ & GIỮ ƯU ĐÃI 15%

Copyright 2023 © Nha khoa Singae